Giải mã xu hướng chiến thuật: Từ "Salida Lavolpiana" đến cuộc cách mạng của Guardiola
Lưu ý: Bài viết có rất nhiều ảnh gif, nhưng do Spiderum không hỗ trợ định dạng gif nên để có trải nghiệm tốt nhất, mọi người có thể truy cập đường link vào bài viết gốc ở website The City Z để có cái nhìn trực quan hơn. Xin cám ơn.
Link bài viết ở website The City Z:
Trong bóng đá hiện đại, các xu hướng chiến thuật thường lặp đi lặp lại. Khi một đội bóng thay đổi cách tiếp cận phòng ngự, đối phương buộc phải thích nghi trong khâu tấn công, từ đó thúc đẩy những điều chỉnh tiếp theo trong phòng ngự. Bài viết này phân tích xu hướng "Salida Lavolpiana" và ảnh hưởng của nó đến bóng đá đương đại, đặc biệt là dưới thời Pep Guardiola.
Khi các đội không còn pressing một kèm một ở tuyến trên, họ thường lùi về phòng ngự khu vực với sơ đồ 4-4-2, bảo vệ không gian ở trung lộ và buộc đối phương phải luân chuyển bóng ra biên. Để đối phó với điều này, một số đội có xu hướng kéo một hậu vệ biên vào trong, tạo thành bộ ba trung vệ khi kiểm soát bóng, trong khi hậu vệ biên còn lại di chuyển vào trung tâm, đóng vai trò tiền vệ hỗ trợ, tạo thành sơ đồ 3-2 trong quá trình triển khai bóng.
Tuy nhiên, xu hướng mới nhất cho thấy sự trở lại của các hậu vệ biên "truyền thống" - giữ vị trí cao và rộng để kéo giãn đội hình đối phương và hỗ trợ các cầu thủ chạy cánh bằng những pha chồng biên hoặc bó vào trong. Để duy trì bộ ba trung vệ ở tuyến dưới, các đội ngày càng có xu hướng kéo một tiền vệ lùi sâu về hàng phòng ngự để hỗ trợ triển khai bóng. Nguyên tắc là như nhau, nhưng được thực hiện dưới một hình thức khác.
Một ví dụ điển hình là trận đấu mở màn của Arsenal gặp Manchester United, khi tiền vệ phòng ngự Martin Zubimendi lùi xuống giữa hai trung vệ Gabriel và William Saliba. Hai trung vệ này dạt sang hai biên, trong khi các hậu vệ biên dâng cao quá vạch giữa sân. Liverpool, đối thủ cạnh tranh danh hiệu của Arsenal, cũng áp dụng chiến thuật này trong những tuần gần đây. Curtis Jones thường là người lùi xuống trong trận tranh Community Shield với Crystal Palace, nhưng một ví dụ đáng chú ý khác là Ryan Gravenberch trong trận giao hữu trước mùa giải với Athletic Club.

Gravenberch thường xuyên nhận bóng từ các trung vệ của Liverpool ở khu vực giữa sân, nhưng cũng có nhiều tình huống anh lùi xuống giữa Ibrahima Konate và Wataru Endo tại Anfield, trong khi các hậu vệ biên Milos Kerkez và Jeremie Frimpong dâng cao. Tất nhiên, không thể không nhắc đến Manchester City của Pep Guardiola, đội đã sử dụng phương pháp triển khai bóng này từ thời Fernandinho.

Trong trận đấu mở màn của Man City với Wolves, Nico Gonzalez đã lùi xuống giữa John Stones và Ruben Dias, trước khi Tijjani Reijnders làm điều tương tự chỉ vài giây sau đó để kéo giãn đội hình Wolves và hỗ trợ triển khai bóng cho Man City. Vậy tại sao phương pháp này lại được sử dụng rộng rãi như vậy? Đơn giản, đó là một cách để tạo ra khoảng trống, giúp luân chuyển bóng nhanh hơn và thường khiến hai tiền đạo đối phương phải di chuyển quá nhiều, cho phép các trung vệ biên dâng cao vào khoảng trống phía trước hoặc tạo ra các tam giác ở biên với hậu vệ biên và tiền vệ cùng phía.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc kéo một tiền vệ lùi xuống giữa các trung vệ để triển khai bóng không phải là mới. Với những ai chưa biết, đây được gọi là "Salida Lavolpiana" hay "Lavolpiana build up". Đó là một thuật ngữ chiến thuật được phổ biến bởi Guardiola, nhưng ít người biết đến người đã truyền cảm hứng cho ông. Không nhiều huấn luyện viên có ảnh hưởng lớn đến bóng đá hiện đại như Guardiola, nhưng huấn luyện viên của Man City luôn dành sự ghi nhận cho người đã thay đổi quan điểm của ông về cách chơi bóng đá.
"(Johan) Cruyff là huấn luyện viên dạy tôi nhiều nhất, huấn luyện viên mà tôi học được nhiều nhất, không ai nghi ngờ điều đó, tuy nhiên Cruyff cũng là huấn luyện viên khiến tôi phải chịu đựng nhiều nhất," Guardiola chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn trên trang web của Man City vào năm 2021. Trong số những điều khác, sự nhấn mạnh của Guardiola vào việc kiểm soát bóng, chơi vị trí và sử dụng các hậu vệ biên ở khu vực trung tâm đều bắt nguồn từ tầm nhìn của Cruyff, được hiện thực hóa trong những ngày ông còn thi đấu ở Catalonia. Nhiều thế hệ sau, những phương pháp đó vẫn được sử dụng rộng rãi bởi Guardiola và nhiều câu lạc bộ hàng đầu châu Âu.
Mặc dù phần lớn sự nghiệp của Guardiola gắn liền với Barcelona (với tư cách là cầu thủ và đội trưởng), nhưng thời gian ông thi đấu ở Ý (Brescia và Roma, 2001-03) và Qatar (Al-Ahli, 2003-05) ít được nhắc đến hơn. Tuy nhiên, sáu tháng ông thi đấu cho đội bóng Mexico Dorados de Sinaloa vào năm 2006 là một chương quan trọng, có ảnh hưởng đáng kể đến sự nghiệp huấn luyện của ông. Ảnh hưởng đầu tiên đến từ huấn luyện viên của ông vào thời điểm đó, Juan Manuel Lillo, người hai lần trở thành trợ lý của Guardiola tại Manchester City (2020-22 và 2023-25) trong một kỷ nguyên mà Man City thống trị bóng đá Anh.
Guardiola chỉ có 10 lần ra sân ở giải vô địch Mexico, nhưng việc ông chuyển đến đó cũng là một động thái để học hỏi từ Lillo, người mà ông ngưỡng mộ kể từ sau trận hòa 2-2 giữa Barcelona và Real Oviedo vào năm 1996. Một nhân vật ít được biết đến hơn cũng thu hút sự chú ý của Guardiola là huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Mexico vào thời điểm đó, Ricardo La Volpe. La Volpe là một thủ môn trong sự nghiệp cầu thủ, đã giành chức vô địch World Cup với Argentina năm 1978, trước khi huấn luyện một loạt các câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia, bao gồm Boca Juniors, Velez Sarsfield và Monterrey. Đỉnh cao trong sự nghiệp huấn luyện của ông có lẽ là việc dẫn dắt "El Tri" ( biệt danh của đội tuyển quốc gia Mexico ) vào vòng 16 đội World Cup năm 2006, nơi Maxi Rodriguez của Argentina ghi bàn thắng tuyệt đẹp trong hiệp phụ để ấn định chiến thắng 2-1.

Có lẽ nhờ lợi thế từ vị trí của mình khi còn là cầu thủ, La Volpe rất muốn triển khai bóng từ hàng thủ, tạo ra sự áp đảo quân số ở tuyến dưới để giúp đưa bóng lên phía trước. Bằng cách kéo nhiều cầu thủ hơn vào tuyến này, có nhiều "salidas" (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "lối thoát") hơn để đội bóng của ông tìm thấy khi họ di chuyển lên phía trên. Việc lặp đi lặp lại trên sân tập là phương pháp tốt nhất của La Volpe để thấm nhuần ý tưởng của mình, nhấn mạnh rằng các cầu thủ của ông phải luyện tập nhiều "salidas" ở cả hai cánh trong mỗi buổi tập để xây dựng trí nhớ cơ bắp, sự tin tưởng và tính tự động.
"Tôi đã sử dụng nó với đội tuyển quốc gia Mexico tại Confederations Cup năm 2005 và một lần nữa vào năm 2006 vì rất nhiều đội chơi với sơ đồ 4-4-2," La Volpe nói với The Athletic vào năm 2021. "Tôi tin rằng vào năm 2010, sơ đồ 4-3-3 đã trở lại thông qua đội Barcelona của Guardiola. Vì vậy, từ đó, nó đã được áp dụng rộng rãi và bây giờ sơ đồ 4-3-3 là một hệ thống cho phép bạn tối đa hóa tài năng của mình. Triển khai bóng từ vị trí thấp nhất trên sân đến lợi thế về quân số ở khu vực giữa sân, nhưng điều đó không hề dễ dàng."
Sau thời gian ngắn ở Culiacan, tây bắc Mexico, Guardiola tuyên bố giải nghệ vào mùa hè năm 2006. Khi trở lại Tây Ban Nha, ông viết một bài báo cho tờ báo El Pais trong thời gian diễn ra World Cup ở Đức, trong đó tiết lộ sự ngưỡng mộ của Guardiola đối với phương pháp của La Volpe trong cách triển khai bóng của Mexico tại giải đấu. Với lối chơi triển khai bóng được cân nhắc kỹ lưỡng, sự đánh giá cao về không gian và tình yêu dành cho sự áp đảo quân số, không có gì ngạc nhiên khi phương pháp của La Volpe nói lên chính xác ngôn ngữ khiến Guardiola thích thú. Không lâu sau, Guardiola đã áp dụng chính trình tự này sau khi trở thành huấn luyện viên của Barcelona B chỉ 18 tháng sau khi giải nghệ, trước khi được thăng chức lên đội một tại Nou Camp vào mùa hè năm 2008.
Như La Volpe đã đề cập, cách triển khai bóng này là dấu ấn của Barcelona trong những năm đầu của thập kỷ 2010, nổi tiếng nhất là với Sergio Busquets lùi xuống giữa hai trung vệ Carles Puyol và Gerard Pique để tạo thành bộ ba trung vệ trong một đội bóng thống trị, kỹ thuật và đẹp mắt nhất trong kỷ nguyên của họ. Trên thực tế, một tiền vệ trụ lùi xuống giữa các trung vệ là một ví dụ điển hình của Lavolpiana build-up, nhưng nguyên tắc chính của việc tạo ra lợi thế về quân số để hỗ trợ triển khai bóng có thể được nhìn thấy ở các hình thức khác nhau.
Ví dụ, phần lớn sự nghiệp của Toni Kroos được xây dựng dựa trên xu hướng kéo sang nửa không gian bên trái - tránh xa áp lực của đối phương - để nhận bóng và hỗ trợ triển khai bóng cho đội nhà. Dưới thời huấn luyện viên mới của Real Madrid, Xabi Alonso, có dấu hiệu cho thấy Arda Guler là người sẽ đảm nhận công việc này - giúp hình thành bộ ba trung vệ bằng cách lùi từ hàng tiền vệ vào các khu vực rộng hơn, như đã thấy trong chiến dịch Club World Cup của Madrid.

Ngoài ra, bàn thắng thứ ba của Tottenham Hotspur vào lưới Burnley vào cuối tuần trước rất đáng chú ý vì thủ môn Guglielmo Vicario có xu hướng dâng cao để tạo thành bộ ba trung vệ khi các trung vệ của anh dạt sang hai biên. Như đã thấy, điều đó khiến hai tiền đạo của Burnley phải di chuyển quá nhiều khi Spurs đưa bóng ra khỏi cánh phải và phá vỡ đội hình phòng ngự của Burnley.

La Volpe đã không huấn luyện từ năm 2024 nhưng vẫn là một người đam mê chiến thuật ở tuổi 73, với kênh YouTube riêng phân tích bóng đá hiện đại và giải thích các phương pháp của mình - bao gồm cả cách triển khai bóng đặc trưng đó. Đặt tên một hành động hoặc nguyên tắc chiến thuật theo tên một cá nhân cụ thể là một cách hữu ích để khắc tên mình vào lịch sử bóng đá.
Đó là một nguyên tắc đã tồn tại trong nhiều thập kỷ nhưng đã trở nên nổi bật hơn bao giờ hết trong số các đội ưu tú đang tìm cách giải quyết vấn đề khi đưa bóng qua các tuyến. Mọi thứ càng thay đổi, chúng càng giữ nguyên.
Nếu Guardiola không thực hiện chuyến hành hương kéo dài sáu tháng đến Nam Mỹ vào cuối sự nghiệp cầu thủ của mình, bóng đá ngày nay có thể rất khác so với những gì chúng ta đã quen xem.