Ở mỗi thế hệ chúng ta đều đặt cho cái tên như: thế hệ gen X, gen Y. Tuy nhiên, đến thế hệ gen Z là có một cụm từ mới để đại diện cho lứa này. Vậy "thế hệ cợt nhả" là gì mà được nhiều người sử dụng đến vậy?

1. "Thế hệ cợt nhả" - khi ngôn ngữ trở thành trend

Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội nên mọi người có thể thoải mái bày tỏ quan điểm cá nhân. Ở đây mọi người được thỏa mãn thể hiện, vì vậy không thể bỏ qua một bộ phận gen Z đầy tính "cợt nhả".
Vậy "cợt nhả" là gì mà khiến cụm từ này viral như thế nhỉ?
Mình nghĩ thực ra "cợt nhả" chỉ là cụm từ để chỉ những hành động bỡn cợt, không quan tâm đến cuộc đời. Tuy nhiên không phải là chúng tôi không quân tâm mà chúng tôi đang dùng những cách thức hài hước và cợt nhả hơn để đón nhận cuộc đời.
Mỗi thế hệ sẽ tạo ra những ngôn ngữ riêng là tô đậm bản sắc chính mình. Việt sử dụng các từ ngữ viral có thể thể hiện cá tính và nét riêng biệt của gen Z. Ví dụ như khi chúng ta nói đến từ "trà xanh", "áp chảo".... người nghe sẽ hiểu và cảm giác có sự kết nối.
Tuy nhiên, đặc trưng của các từ hot mạng chỉ viral trong một thời gian ngắn. Các từ ngữ này thường đi theo một sự kiện nào đó hiện tại và có thể lỗi thời sau một khoảng thời gian. Điều này khiến ngôn ngữ mất đi tính bền vững và giá trị. Nhưng cũng tôn vinh được sự sáng tạo và năng động của giới trẻ khi sử dụng ngôn ngữ

2. Cợt nhả hay sáng tạo

Không ít những bạn trẻ sử dụng sự cợt nhả để thể hiện thái độ, quan điểm về xã hội, giáo dục hay các vấn đề quan trọng khác. Điều này giúp các thông điệp được truyền tải dưới góc nhìn của giới trẻ có sự thân thiện và dễ tiếp cận. Bởi họ thấy được cuộc sống này quá nhiều stress và họ đã tự tạo cho mình những câu chuyện hấp dẫn hơn từ stress đó.
Lấy ví dụ về một bạn sinh viên y, bạn đó luôn phải đi học đi trực... Cuộc sống luôn xoay quanh bệnh viện và phòng trọ. Nhưng chính nhờ mạng xã hội và sự cợt nhả của mình. Bạn đó đã thể hiện bản thân trên một khía cạch khác trên mạng. Đây không chỉ vừa là sự cợt nhả với công việc đời thường của mình. Mà còn là động lực để bạn luôn vững bước trên con đường lựa chọn.
Thực ra giới trẻ không hề cợt nhả mà đang dùng sự cợt nhả để che đậy cuộc sống của mình. Biến những cái tầm thường trong cuộc sống trở nên hài hước và thoải mái hơn. Dùng sự cợt nhở để đánh bại mọi sự kiện đời thường.
Cợt nhả không xấu. Đó là cách mà Gen Z thể hiện bản sắc của bản thân. Bằng cái tôi dưới chuẩn mực cợt nhả để truyền đạt các thông điệp một cách hài hước và gần gũi nhất. Đó cũng chính là điểm sáng tạo trong một thế hệ gen Z táo bạo và đầy bản lĩnh.
Tuy nhiên, một số bộ phận giới trẻ đã dựa trên nhận định mình thuộc thế hệ gen Z và cho rằng sự cợt nhả đó là sáng tạo. Nói cách khác cợt nhả đang là "cái cớ" để bộ phận này làm xấu đi hình ảnh gen Z. Nhưng đó không làm cho thế hệ này yếu đi mà chỉ khiến bộ phận này đi lùi so với thế giới.

3. Kết luận

Cợt nhả không phải là cái cớ để gen Z có thể bông đùa. Đó là công cụ để thế hệ này thể hiện quan điểm, cảm xúc, tình cảm một cách sáng tạo và chân thật nhất. Biến những cái tầm thường nhất đến gần với tất cả mọi người. Và giải quyết mọi công việc một cách cợt nhả nhất. Đó cũng chính là điều mà giới trẻ giải quyết công việc thoải mái mà vẫn đạt hiệu quả.