Nhân kỷ niệm 6 năm ngày lấy vợ, tôi mạnh dạn rút ra những điều mà mình đã giải mã được liên quan tới "những định kiến về đời sống vợ chồng". Đây có thể không phải là đúng với tất cả mọi người, chỉ theo góc nhìn và cảm nhận của cá nhân tôi mà thôi, bạn đọc có thể góp ý và thảo luận thêm giúp tôi nhé. Bắt đầu ngay nào.

1. Lấy vợ là không thẩm du

Định kiến này thường xuất phát từ suy nghĩ: Có vợ rồi, qhtd thoải mái rồi thì cần gì phải thẩm du.
Thực tế thì không phải vậy, nó chỉ đúng ở vế đầu tiên thôi. Thực tế cho thấy đời sống tình dục vợ chồng không phải lúc nào cũng thoải mái, suôn sẻ. Tiêu biểu nhất có một số giai đoạn như:
- Vợ mang bầu, trong người khó ở, nặng nề, lo lắng... làm giảm ham muốn, thậm chí dừng hẳn chuyện đó tới 9-12 tháng là chuyện không hiếm gặp. Vậy thì giải pháp nào cho người chồng? Tôi đã nghe chuyện nhiều anh chồng đi gái gú, bồ bịch trong thời điểm này. Vậy thì tại sao không lựa chọn giải pháp an toàn và đơn giản hơn là thẩm du nhỉ?
- Vợ chồng giận dỗi nhau. Nhẹ thì 1-2 ngày, nặng nề thì có khi cả tuần, cả tháng. Lúc đó gần như không có ham muốn với nhau về cảm xúc (bởi không ai chịu làm lành, đều thấy khó chịu về tâm lý), nhưng chuyện sinh lý thì lại khó kiểm soát. Vậy nên tự xử cũng là 1 cách hay để vượt qua thời kỳ này một cách an toàn.
- Chuyện qhtd bị nhàm chán. Có câu "Món ăn ngon đến mấy, ăn nhiều cũng chán". Tùy từng người sẽ có thời gian chán nhanh/lâu khác nhau, nhưng tôi dám cá là người ta đều sẽ cảm thấy nhàm chán sau một thời gian dài thoải mái qhtd. Vậy nên thi thoảng đổi gió bằng cách tự xử cũng giúp các anh chồng đỡ bị "ngấy".

2. Lấy vợ thì ra ở riêng sẽ tốt hơn

Cái này nếu chỉ nói chung chung là "tốt hơn" thì rất dễ bị "ảo tưởng". Cần phải đánh giá rõ hơn: Tốt ở điểm nào, không tốt ở điểm nào.
Tốt hơn thì hầu như ai cũng nhận ra: tự do thoải mái trong sinh hoạt, trong tình dục; tránh được xung đột mẹ chồng nàng dâu.
Đánh đổi lấy sự tự do đấy, người ta sẽ phải đảm bảo được nhiều yếu tố:
+ Tiền. Ở riêng chắc chắn sẽ tốn tiền hơn ở chung. Dễ thấy nhất là tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền điện, tiền vệ sinh. Những chi phí mà ở càng đông thì chia đầu người càng rẻ.
+ Kỷ luật. Ở riêng nên người ta dễ buông thả hơn, không bị ai xét nét. Khi đó nếu không có kỷ luật thì sẽ dễ trở nên bừa bộn, đùn đẩy việc nhà cho người khác. Từ đó xung đột giữa 2 vợ chồng sẽ gia tăng, nhiều khi chỉ vì chuyện chiếc áo không giặt hay cái bát không rửa. Người ta không nhận ra sự khó chịu tích tụ hàng ngày, chỉ biết khi nó nổ ra là lúc "giọt nước tràn ly" thì đã muộn.
Vậy nên nếu khó khăn về tài chính, bản thân vẫn lười nhác, ỷ lại thì nên sống chung. Đó là sự đánh đổi. Cái giá của tự do luôn luôn là kỷ luật bản thân.

3. Đẻ liền con thứ hai để vất một thể

Câu này có thể nói rõ hơn là: Sau khi sinh con đầu lòng, trong vòng 2 năm thì sinh tiếp con thứ hai (đẻ gần) để vất vả một thể, sau này nhàn.
Cái này cũng gần giống với chuyện ra ở riêng, đó là phụ thuộc nhiều vào yếu tố tài chính và kỷ luật. Chuyện chăm sóc con cái vất vả hơn nhiều so với chăm thú cưng. Nó không chỉ áp lực về tiền bạc, tâm lý mà còn bào mòn sức lực, khả năng kiếm tiền của bạn đi nhiều lắm. Chăm 1 đứa đã vất vả rồi, có thêm đứa thứ 2 mà gần nhau (trong phạm vi 2 năm) thì sự vất vả phải gấp 4 lần. Bởi bạn gần như không có khả năng thoát ra khỏi sự đeo bám của con cái cả về tâm lý lẫn thời gian. Lúc ấy bạn sẽ phải đảm nhận cùng lúc rất nhiều việc: chăm con, đi làm, làm vợ/chồng, làm con (với bố mẹ 2 bên), chăm sóc bản thân. Thời gian có hạn, sức lực có hạn, cũng chẳng thể gửi hết cả 2 đứa cho ông bà chăm (có ông bà chăm là còn tốt chán, nếu đang ở riêng thì tập xác định luôn), lúc ấy bản thân bị bỏ bê dẫn tới chán nhau, luôn cảm thấy mệt mỏi khó chịu dẫn tới mâu thuẫn vợ chồng tăng lên rất nhanh.
Vậy nên khi xác định sinh con gần, phải chuẩn bị rất kỹ và nên có sự hậu thuẫn của cả hai bên nội ngoại thì mới dễ vượt qua giai đoạn này. Bản thân tôi đã trải nghiệm sâu sắc chuyện này (2 đứa con tôi cách nhau có 17 tháng) và đến nay đứa nhỏ đã 3,5 tuổi mà vẫn chưa thấy "nhàn" ở đâu. Trong khi 2 vợ chồng thì xung đột nảy lửa tới mấy lần. Ban đầu tôi cũng đã nghĩ sẽ vất vả rồi, nhưng sự vất vả ấy vượt quá tưởng tượng của tôi gấp nhiều lần.

Kết

Có nhiều thứ trong đời sống vợ chồng mà chỉ người trong cuộc mới hiểu, và nhiều thứ người ngoài thấy đơn giản nhưng người ở trong lại thấy phức tạp. Vấn đề ở đây là khoảng cách trong sự "hiểu nhau" của hai người. Không phải cứ là vợ chồng là hiểu hết về nhau, không phải cứ đầu ấp tay gối là tin tưởng nhau hoàn toàn. Đây chính là lầm tưởng mà nhiều người mắc phải nhất. Muốn hiểu, muốn tin tưởng thì phải làm bạn với nhau, và có khi mất cả đời mới hiểu hết về nhau.
Làm bạn với vua như chơi với hổ.
Làm bạn với vợ thì đỡ khổ cả đời.
---
24/10/2022