Giải mã các lỗi ngụy biện từ vụ việc Đoàn Văn Hậu
Khoảng ngày 12/4/2026, từ bức ảnh chụp màn hình được xem là Đoàn Văn Hậu nhắn tin làm quen với một cô gái, tin đồn nhanh chóng lan truyền rằng anh “thả thính” dù đã có vợ, có con.

Nguồn ảnh: Facebook Anh Hưởng Râu
Đoạn tin nhắn nhanh chóng trở thành tâm điểm của khủng hoảng truyền thông, kéo theo làn sóng chỉ trích tiêu cực nhắm vào Đoàn Văn Hậu. Chưa bàn tới tính thực hư, sau đây hãy cùng mình nhìn qua các lỗi nguỵ biện mà nhiều trong số cư dân mạng mắc phải trong tư duy phản biện.
1. Nguỵ biện tấn công cá nhân (Ad hominem)
Thay vì nhìn vào yếu tố logic, chính xác của luận điểm, người tấn công trực tiếp đả kích, nhắm vào phẩm chất, danh dự nhằm hạ thấp đối phương.
Ở trường hợp này, một số cá nhân đã coi thường xuất thân gia cảnh, công việc, trình độ học vấn của Đoàn Văn Hậu như “chỉ biết cầm trái bóng mà nổi tiếng”, “không học hành tới nơi, tới chốn”.
2. Nguỵ biện di truyền (Genetic fallacy)
Dựa vào khía cạnh di truyền, nguồn gốc, gia cảnh, kế thừa hay lịch sử để ngụy biện cho luận điểm khi chưa cân nhắc tới sự logic hay tính đúng sai của sự việc chính là kiểu nguỵ biện di truyền.
Ở đây, Đoàn Văn Hậu được coi là có xuất thân kém ưu vượt hơn Doãn Hải My, bị áp đặt định kiến giai cấp khi “nghèo” đồng nghĩa với “tệ”, thiếu môn đăng hộ đối lại còn "ngoại tình" nên chẳng xứng với nhà gái.
3. Nguỵ biện trắng-đen (Black-or-white fallacy)
Người bị công kích với kiểu nguỵ biện này bị đặt vào thế chỉ được chấp nhận một trong hai điều và xem đó là duy nhất mà bỏ qua tất cả các khía cạnh còn lại.
Cụ thể hơn, dư luận đặt ra câu hỏi “xinh đẹp, học thức, chăm sóc và vun vén gia đình hoàn hảo như thế thì các ông chồng còn thực sự đang kiếm tìm điều gì?”. Thiếu đi góc nhìn đa chiều, Doãn Hải My nói riêng và phụ nữ nói chung bị coi đó là lỗi của mình khi một là phải hoàn hảo để giữ chồng, một khi chồng đã ngoại tình thì mình phải có điều gì đó kém hơn như thiếu vẻ bề ngoài hay giá trị thấp hơn. Định kiến giới và chính những người phụ nữ thậm chí tự xem nhẹ thực tế giá trị của mình khi đặt ra câu hỏi trên vì việc họ hoàn hảo không phụ thuộc và hoàn toàn quyết định hành vi của đối phương.
4. Nguỵ biện người rơm (straw man)
Để chứng minh mình đúng một cách vô căn cứ chính xác, người nguỵ biện bóp méo luận điểm qua cách chê bai, xuyên tạc, cường điệu hay thô tục hoá bất cứ ý kiến nào có thể hợp lý hơn ý kiến của họ.
Với sự việc này, để phóng chiếu sự tự ti cá nhân và tỏ rõ sự thượng đẳng, trạng thái hình ảnh của Doãn Hải My chỉ trong vài ngày từ im lặng bỗng bị xuyên tạc thành người phụ nữ đáng thương, tội nghiệp trong mắt công chúng, rồi tiếp tục bình luận thương hại cô. Không ít người đã bàn luận sâu cả về hôn nhân của cha mẹ My để chứng minh cho luận điểm rằng giờ cô quá đáng thương khi mất niềm tin vào tình yêu trong chính gia đình lớn và gia đình nhỏ của mình.
Trên đây là 4 lỗi nguỵ biện mình thấy phổ biến và đúng trong drama gần nhất này. Chúng ta đều là những người dùng mạng xã hội và hãy biến đó thành công cụ để tiếp cận, nhìn nhận và chọn lọc thông tin phù hợp các bạn nhé !