Vì sao à? Vì những phương pháp và kỹ thuật giúp người Do Thái phát triển trí thông minh vượt trội, vốn được truyền từ đời này qua đời khác trong các cộng đồng Do Thái khép kín, đã không còn là bí mật. Bạn cũng có thể hưởng lợi từ bí quyết được “giải mật” này.
<i>                                                                  Nguồn ảnh: hoconline.org</i>
Nguồn ảnh: hoconline.org
Toàn bộ ý tưởng về việc viết cuốn sách tiết lộ bí mật của trí thông minh Do Thái bắt đầu từ việc Eran Katz được mời đến nói chuyện ở một trường đại học tại Mỹ. Qua một cuộc trò chuyện đơn giản trong thang máy, anh thấy tò mò về việc người Do Thái được gán cho khuôn mẫu “thông minh nhất thế giới”. Quay lại Jerusalem, anh gặp hai người bạn đồng lứa thường xuyên hẹn hò ở cùng một quán cà phê mỗi tuần một lần là Itamar (một giáo sư chính trị thiên tài), và Jerome (một doanh nhân chưa bao giờ sở hữu bất kỳ bằng cấp nào vì chỉ mới tốt nghiệp trung học). Khi Eran kể câu chuyện trên, Itamar đã rất hào hứng và có một ý tưởng tuyệt vời để tìm ra câu trả lời tại sao phần lớn người Do Thái rất thông minh, thậm chí là thiên tài, dựa trên số liệu thống kê mà anh có, ví dụ, 33% người đoạt giải Nobel trong khi chỉ có 0,25% dân số thế giới là người Do Thái?
Và diễn biến tiếp theo khiến người ta kinh ngạc: Jerome từ một kẻ lông bông đã lấy bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh và kiếm được 50 triệu đô-la trong vòng 3 năm nhờ áp dụng cách thức của người Do Thái. Eran Katz, người lập kỷ lục Guiness thế giới về khả năng ghi nhớ dãy 500 chữ số chỉ sau một lần đọc đã quyết định chia sẻ cách thức đó để “có nhiều người hơn được hưởng lợi”. 
Tất cả bí mật nằm trong cuốn sách, gồm 11 cách sau đây: 
Thứ nhất là sức mạnh của trí tưởng tượng. Người Do Thái có một trí tưởng tượng không giới hạn của người Do Thái. Trong suốt lịch sử, người Do Thái luôn bị tra tấn, bị chối bỏ, bị đẩy đuổi ở mọi nơi họ đến. Họ được biết đến như một dân tộc sống sót. Và điều khiến họ thành công chỉ đơn giản là sức mạnh của trí tưởng tượng. Trí tưởng tượng là thứ duy nhất giữ chân người Do Thái trong trại tập trung, thậm chí giúp một số người trong số họ tồn tại cho đến tận ngày nay. 
Trong thí nghiệm của Eran và Itamar, Jerome có nhiệm vụ hình dung ra mục tiêu mà anh ấy muốn đạt được: có một triệu đô la trong một năm tới, và tham gia một khóa học Quản trị kinh doanh. Đó là một mục tiêu ngoài-thực-tế, giống như các mục tiêu của người Do Thái. Jerome đồng ý và với sức mạnh trí tưởng tượng của mình, cuối cùng anh ấy đã thay đổi mục tiêu: có 50 triệu đô-la trong một năm và lấy bằng Tiến sĩ về Quản trị kinh doanh. Eran và Itamar đã thiết lập cho Jerome một lộ trình để đạt được mục tiêu này, bằng cách của người Do Thái.
Thứ 2 là duy trì tư duy phản biện, luôn hỏi, trả lời câu hỏi bằng câu hỏi để hoàn thiện bản thân. Không bao giờ hài lòng với những gì bạn đã hoàn thành. Đi ra ngoài để cải thiện cuộc sống và kiến ​​thức của bạn. Hãy nhớ rằng không có gì được định sẵn là sẽ xảy ra trên thế giới này. Thiên tài chỉ có 10% là tài năng và 90% là mồ hôi.
Thứ 3, bạn không cần tạo ra thứ gì đó, chỉ cần thêm vào và phát triển một thứ đã tồn tại thành một thứ mới với sự trợ giúp của trí tưởng tượng. Đây là những gì nhà khoa học Do Thái vẫn làm.
Thứ 4, tin vào bản thân và trí nhớ của bạn. Hãy luôn coi trọng và tin tưởng vào bản thân rằng bạn có thể ghi nhớ hầu hết mọi thứ. Đừng bao giờ đánh giá thấp bộ não của bạn! 
Thứ 5, đọc to lên khi bạn muốn ghi nhớ điều gì đó. Khi đọc thành tiếng điều gì đó, bạn không chỉ sử dụng mắt để ghi nhớ mà còn sử dụng tai để hấp thụ giọng nói và điều này giúp ghi nhớ mọi thứ bạn đọc.
Thứ 6, đừng bao giờ viết ngoáy, đến mức không thể đọc được cả bút tích của mình. Hãy viết đẹp và ngay ngắn. Viết với quyết tâm ghi nhớ chứ không phải viết chỉ để hoàn thành nhanh, để một lúc nào đó bạn có thể đọc lại.
Thứ 7, viết theo dạng cột như bài báo. Đây là lý do tại sao đọc tin tức nhanh hơn và dễ dàng hơn đọc một cuốn tiểu thuyết. Cột làm cho việc viết trở nên hiệu quả và việc đọc trở nên thú vị và hấp dẫn hơn. Điều này có liên quan đến hình ảnh và khả năng hấp thụ của não. Nó cung cấp cho bạn khả năng sắp xếp mọi thứ theo thứ tự và có hệ thống. Tô màu bằng bút dạ hoặc bút mực sẽ không giúp bạn nhiều trừ khi chỉ ra đâu là câu trả lời hoặc đâu là phần quan trọng, nhưng nó không thể giúp bạn ghi nhớ câu trả lời.
Thứ 8, tốt hơn là bạn nên học hai giờ với bộ óc minh mẫn, hơn là năm giờ với cơ thể mệt mỏi. Bạn sẽ không nhớ được gì. Điều này cũng có thể làm giảm trí nhớ của bạn.
Thứ 9, tập trung vào những gì bạn làm, thậm chí đừng bận tâm đến bất cứ điều gì khác khi bạn cố gắng ghi nhớ một điều gì đó.
Thứ 10, sử dụng các ký hiệu, thành ngữ hoặc trí tưởng tượng để giúp bạn ghi nhớ điều gì đó. Điều này thực sự giúp ích cho việc đọc và ghi nhớ mọi thứ dễ dàng hơn. 
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: Khi bạn nghỉ ngơi, hãy ngừng suy nghĩ, cho bộ não của bạn nghỉ ngơi và tách khỏi những gì bạn vừa ghi nhớ. Bộ não giống như một cơ bắp, nó bắt đầu phát triển ngay khi bạn ngừng sử dụng chúng sau một buổi tập luyện chăm chỉ. 
Tất cả chỉ có vậy. Bí mật của trí tuệ Do Thái. Bạn cũng có thể học được và làm theo ngay hôm nay, với cuốn Trí tuệ Do Thái gối đầu giường.
Nguồn: Alpha Books, Trạm Đọc