Giải Phóng Tâm Trí
Có một lần nọ, Một người bạn thông thái của tôi trong một lần cao hứng đã hỏi tôi, mà câu hỏi này đã khiến tôi cứ mãi suy tư cho đến...
Có một lần nọ,
Một người bạn thông thái của tôi trong một lần cao hứng đã hỏi tôi, mà câu hỏi này đã khiến tôi cứ mãi suy tư cho đến ngày nay.
"Giả sử có 1 đồng xu được đúc nguyên chất, cân đối cả 2 mặt sấp và ngửa, có nghĩa là tỉ lệ khi thẩy đồng xu sẽ cho ra xác xuất sấp ngửa là 50 - 50.
Có 1 người thảy đồng xu này 100 lần, nhưng 99 lần đầu đều ra mặt ngửa. Vậy xác xuất sấp ngửa trong lần thảy thứ 100 là bao nhiêu?"
Khoan đã...
Mọi chuyện chỉ đơn giản như vậy thôi à? Tôi không tin, chắc hẳn có điều mờ ám gì ở đây rồi. Vì nó là thằng bạn thông thái, nên chẳng thể nào hỏi câu hỏi xàm ngôn như thế này được.
Nhưng sau khi đã xem xét lại hết dữ kiện, tôi quyết định không muốn mất thêm năng lượng não nữa, câu trả lời quá đơn giản, 50 - 50.
"Sai!"
Câu trả lời cũng không khiến tôi bất ngờ.
"Sai chỗ nào?"
"Chuyện thảy ra được 99 lần chỉ ở mặt ngửa thì rõ ràng cái đồng xu này đã bị gian lận, chắc chắn gian lận! Vậy nên lần thứ 100 đương nhiên vẫn là mặt ngửa thôi."
Mọi thứ trở nên rõ ràng với tôi.
"Hầu hết mọi người đã bị tẩy não trong nhiều năm giáo dục, họ rất dễ dàng chấp nhận một "cái hộp" mà người khác đặt lên suy nghĩ của mình."
"99 lần liên tục chỉ ra 1 mặt ngửa? Nó đầy mùi sai sai như vậy mà mày vẫn dễ dàng chấp nhận vậy sao?"
"Tao đã giam suy nghĩ của mày lại trong cái hộp mà tao tạo ra...một cách đơn giản, dễ dàng!"
Đến đây.
Nó chỉ cười nhẹ nhàng và nhấp ly cafe, thưởng thức cảm giác đấu tranh nội tâm bên trong tôi.
Nhưng đây mới là điều khiến tôi mãi suy tư đến bây giờ: "Liệu trong cuộc sống này, còn bao nhiêu cái hộp vô hình nữa mà mình vướng phải?"
"Là thằng đàn ông thì phải thế này..." hay "Là người phụ nữ thì phải thế kia..." hay "Muốn hạnh phúc thì phải..."
Trong phim The Matrix, nhân vật Morpheus nói với Neo:
"You are a slave, Neo. Like everyone else, you were born into bondage. Into a prison that you cannot taste or see or touch. A prison for your mind."
"Cậu là một nô lệ, Neo à. Như mọi người khác, cậu đã được sinh ra trong một nhà tù. Một cái nhà tù mà cậu KHÔNG THỂ thấy, sờ hay cảm nhận. Nhà tù của Tâm Trí."
Truyền cảm hứng
/truyen-cam-hung