Có lẽ đối với những người chơi game offline thì chả mấy ai còn lạ với Red Dead Redemption 2 nữa. Đứa con nhà Rockstar này có thể coi là một siêu phẩm trong thế giới game. Tiếc rằng tựa game này được phát hành vào năm 2018, một năm có rất nhiều sản phẩm chất lượng cao. Năm 2010 chiến thắng đã thuộc về đứa con nhà Rockstar thì danh hiệu trò chơi của năm 2018 lại thuộc về God of War của Santa Monica. Quyết định này cho tới nay vẫn gây để tranh luận với nhiều game thủ, vì cả God of War lẫn Red Dead 2 đều quá tốt. Thế giới trong Red Dead 2 được xây dựng rất tỉ mỉ song hành với một cốt truyện có chiều sâu. Bài viết này thay vì nói về tựa game tốt như thế nào thì tôi sẽ kể về một góc nhìn khác về băng cướp Van der Linde.

Băng cướp Van der Linde

Red Dead Redemption 2 (tôi sẽ gọi là RDR2) kể về câu chuyện của Arthur Morgan cũng như hành trình của băng cướp Van der Linde. Những con người khác nhau, từ tay súng đến kẻ trộm cướp hoặc chỉ đơn giản là một góa phụ hay những người chịu quá đủ bất công, tất cả những con người ấy dường như xa lạ nhưng lại gắn kết được với nhau bằng một giấc mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi tin rằng Dutch van der Linde ( thủ lĩnh băng) từng là một con người đầy ước mơ và hoài bão, thành viên thứ hai là Hosea Matthews, ông là người luôn giữ cho Dutch không vượt qua ranh giới giữa táo bạo và điên rồ, hai người sau đó đã cứu giúp cậu bé Arthur Morgan. Ba người làm tôi liên tưởng đến hình ảnh của Batman, Alfred và Robin, nhưng họ không phải siêu anh hùng và xã hội sẽ chẳng bao giờ chấp nhận những kẻ ngoài vòng pháp luật.
Dutch, Hosea và Arthur
Dutch, Hosea và Arthur
Băng đảng ngày càng có thêm các thành viên mới, tuy không nhiều nhưng họ quan tâm và coi nhau như một gia đình. Nhiều thành viên đồng nghĩa với nhiều vấn đề mới. Điều này khiến những quyết định của Dutch ngày càng khó khăn hơn và ranh giới trong ông cũng ngày càng mờ nhạt, để rồi khi Hosea bị sát hại cũng là lúc Dutch hoàn toàn vượt qua danh giới đó. Dutch tin theo kẻ phản bội và nghi ngờ cả Arthur và John, những người mà Dutch từng coi như con mình. Trong những giờ phút cuối cùng với căn bệnh lao thì Arthur vẫn chiến đấu với kẻ phản bội và cố gắng kéo Dutch về con đường đúng đắn nhưng Dutch cũng chẳng thể nào quay lại như con người trước kia nữa.
Kết thúc của Van der Linde
Kết thúc của Van der Linde
Tuy nằm xuống nhưng Arthur cũng có thể yên nghỉ khi đã cứu được người em John Marston và gia đình cậu ấy. Băng cướp tan rã, mỗi người một ngả, John sau này cùng những người bạn cũng đã giết được kẻ phản bội để trả thù cho Arthur. John sau đó cùng gia đình đã hoàn lương và có một cuộc sống yên bình tại Beecher's Hope. Dẫu tưởng là vậy nhưng suy cho cùng thì băng Van der Linde vẫn là những kẻ ngoài vòng pháp luật, những kẻ xấu, và kẻ xấu không sớm thì muộn cũng sẽ phải trả giá. Cuộc sống yên bình không được bao lâu thì tai họa lại ập đến với gia đình John dẫn tới một kết cục vô cùng đau đớn cho họ.
Gia đình hạnh phúc của John
Gia đình hạnh phúc của John
Góc nhìn của kẻ ngoài cuộc
Trong game chúng ta vào vai Arthur và John, và tất nhiên với góc nhìn này ta luôn thấy họ là những người tốt trong một thế giới đầy tăm tối. Trong một nhiệm vụ giúp người da đỏ chiến đấu với quân đội, tôi có loot được bức thư gửi con trai trên một người lính, việc này khiến tôi cảm thấy Rockstar muốn cho người chơi hiểu rằng các NPC trong game cũng là những con người, họ cũng có cuộc sống riêng, vấn đề riêng, đối với họ thì băng cướp của ta cũng chỉ là những kẻ tội phạm, những kẻ cướp mà thôi.
Trong một hoạt động săn tiền thưởng, người chơi sẽ phải truy bắt tên tội phạm Mark Johnson, người chơi sẽ tìm được hắn khi hắn đang dạy con trai cách cưỡi ngựa, hắn sẽ xin nói lời cuối với con trai. Sau đó người chơi sẽ bắt hắn về sở cảnh sát Rhodes, không lâu sau đó hắn sẽ bị treo cổ. Chuyện cũng chả có gì đáng nói nếu như nhân vật đang chơi là Arthur, nhưng mọi người sẽ có cách nhìn khác khi đang chơi nhân vật John. Gia đình John muốn hoàn lương và gia đình Mark cũng vậy, việc Mark dạy con trai cưỡi ngựa cũng giống như ở đầu phần chơi khi John dạy Jack cưỡi ngựa. Mặc dù không muốn nhưng cũng như gia đình John, thời gian cũng không thể nào xóa đi những tội ác họ gây ra. Người chơi có thể cứu Mark khỏi bị treo cổ, nhưng như đã nói ở trên thì tội ác chắc chắn sẽ phải trả giá. Người chơi sẽ lần nữa gặp được Mark khi hắn bị hành hình ở Saint Denis và lần này người chơi sẽ không thể làm gì được. Đây như điềm báo trước về sóng gió sắp tới với gia đình của John vì quá khứ của họ. Với việc trong vai John thì ta sẽ cảm thấy đồng cảm khá nhiều với Mark khi họ có quá khứ, hoàn cảnh và tương lai tương tự nhau, còn nếu trong vai Arthur thì những gì cảm nhận được có lẽ chỉ là chút thương hại và việc cần làm sẽ phải làm khi tôi sẽ chẳng suy nghĩ lần hai sau thông báo Mission fail vì tha cho họ. Có thể nói góc nhìn của John và Arthur phản ảnh khá rõ về cách nhìn nhận khác nhau giữa người trong băng cướp và những người ngoài cuộc. Chẳng cách nhìn nào đúng cũng chẳng cách nhìn nào sai, chỉ là sự chấp nhận và không chấp nhận thôi.
Giấc mơ viễn tây
Giấc mơ của Dutch về một thế giới tốt đẹp hơn, mọi người đều được sống tự do, được tha thứ và được quan tâm và bảo vệ. Chẳng ai có thể nói giấc mơ này không tốt, nhưng xã hội như vậy cũng chỉ là một xã hội giả tưởng hoặc nếu có thể thì cũng rất khó để đạt được. Mục tiêu là đúng nhưng cách thực hiện lại sai, Dutch luôn đặt ra những mục tiêu quá xa để rồi lệch hướng trên con đường đó. Đói thì đi cướp, xung đột thì nổ súng, không ai có thể chấp nhận điều này cho dù nó phục vụ mục đích nào đi nữa. Giá như Dutch bình tĩnh hơn, suy nghĩ kỹ hơn thì có thể họ sẽ có một cái kết đẹp hơn ở Tahiti, Timbuktu chẳng hạn
Cả băng ăn mừng  cháu Jack được cứu
Cả băng ăn mừng cháu Jack được cứu
"I got a saying, my friend... we shoot fellers as need shooting... save fellers as need saving... and feed 'em as need feeding. We're gonna find out what you need." — Dutch van der Linde
Nếu tạm gác qua những yếu tố đó thì thế giới viễn tây vẫn còn vô số điều tốt đẹp, những con người tốt cố luôn cố gắng lao động, những việc tốt như việc Arthur giúp một người bị rắn cắn, hoặc giúp một thương binh ngã ngựa hay giúp một góa phụ học cách sinh tồn. Thế giới vẫn vậy chỉ là ở góc nhìn của ta sẽ thấy phần tối hay phần sáng nhiều hơn thôi. Đôi khi điều đúng chưa chắc đã là điều tốt, việc chúng ta nên làm là việc có thể khiến ta an lòng nhất. Vậy hãy thắt chặt dây cương, đội lên chiếc mũ cao bồi và phiêu lưu trên vùng viễn tây này