Đây là bài viết đầu tiên của mình, nếu có sai sót gì rất mong các bạn thông cảm
Những mẫu transformers với cách lắp ráp tinh tế không còn quá xa lạ với người chơi. Ngoài các mẫu Transformers như masterpiece chính hãng hay 3rd party thì trên thị trường cũng có những dòng figure non-trans. Với một mẫu hàng được gọi là transformers nhưng lại không trans(lắp ráp đổi dạng) được thì giá trị thật sự của những mặt hàng đó nằm ở đâu?
Những sản phẩm Transformers với cách ráp cực kỳ tinh tế
Lật lại những thời kỳ đầu của Transformers, vào thế hệ generation 2 Hasbro đã tung ra các mẫu action figure mang hình dạng của các nhân vật nổi tiếng trong giới Transformers. Các sản phẩm này nhanh chóng nhận được nhiều ý kiến khác nhau từ những đứa trẻ. Một số không thích vì không trans được, một số thì lại cực kỳ hào hứng vì sau cùng cũng đã có những figure có thể cử động được cùng với vóc dáng đẹp. Cũng từ đó đã mở ra thời kỳ của dòng figure non-trans.
Hiện tại các mẫu figure non-trans có thể dễ dàng nhìn thấy ở nhiều dòng sản phẩm và nhiều hãng khác nhau. Tiêu biểu nhất là 3A/Three Zero, Flame Toys và Prime 1. Những hãng được đánh giá là tạo ra những sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp nhất thị trường hiện tại. Các sản phẩm được bán ra với giá cao ngất ngưỡng cùng với đó là chi tiết cực kỳ sắc nét, đến mức không khác gì một nhân vật bước ra từ trong phim hay comic. Vậy điều gì khiến cho những mẫu non-trans có giá cao đến như vậy và giá trị thật sự nằm ở đâu?
Statue Prime1 Studio Optimus Prime có giá cao ngất ngưởng (3199USD)
Giá trị thật sự của các mẫu non-trans không đâu khác ngoài độ chi tiết cực khủng của nó. Ngoài hình dáng, các mẫu non-trans còn cần phải nhắm đến những chi tiết nhỏ nhất để có thể tạo ra một sản phẩm hút mắt người mua. 
Ví dụ như Flame Toys, với giá pre-order cao tận 300-500USD. Đó là một cái giá cao kinh khủng cho một mẫu action figure chỉ có kích thước vỏn vẹn khoảng hơn 20cm. Nhưng các collector không ngại vung tiền cho những con figure đó. Chỉ đơn giản là trong mắt họ, những sản phẩm đó hoàn toàn xứng với giá tiền mà những người đó đã bỏ ra. Flame Toys đã quá thành công khi đưa đến các mẫu figure đẹp như bước ra từ trong comic. Từng chi tiết gimmick trượt giáp trên các mẫu sản phẩm nhanh chóng làm siêu lòng những fan cứng cựa luôn mong chờ một sản phẩm chuẩn từng chi tiết trong phim/comic. 
Ngoài ra để các nhân vật trở nên đáng tiền hơn thì Flame Toys đã thêm vào các phần khớp đặc biệt khiến gia tăng biên độ cử động. Cùng với đó là các phần diecast khiến cho mẫu figure có trọng lượng hơn cả về cảm giác trong tay lẫn giá thành. Đây cũng là những điều mà 3A/Three Zero đã làm từ trước khi Flame Toys xuất hiện.
Flame Toys luôn đem đến những sản phẩm đẹp như trong comic (Hình ảnh thuộc về KumaStyle)

3A/Three Zero luôn đem đến những mặt hàng sản phẩm đẹp long lanh như bước ra từ trong các bộ phim của Michael Bay và Travis Knight. Biên độ khớp cùng với độ chi tiết cực cao, đến mức có thể nhìn thấy cả các pít tông đang chuyển động. Những điều này đã khiến cho các sản phẩm trở nên có giá trị hơn bao giờ hết.
Vậy còn các sản phẩm có độ chi tiết cực cao nhưng thiếu đi action như các sản phẩm của Prime 1 hay các hãng DMK(dual model kit) thì sẽ ra sao?
Prime 1 và các hãng DMK đa phần đều là cho ra những sản phẩm có biên độ khớp không cao hay thậm chí là không hề có. Nhưng đổi lại người chơi sẽ có được những sản phẩm đẹp lộng lẫy đến từng chi tiết. Các hãng này thường tạo dựng những sản phẩm dựa trên các concept gốc, vì không còn vướng vào các biên độ khớp nên họ có thể thoải mái tạo thêm các chi tiết vào sản phẩm của mình. Những sản phẩm này đã không còn là một mẫu đồ chơi transformers dùng để chơi để vọc mà đã trở thành một mẫu Transformers trưng bày nghệ thuật. 
Một sản phẩm của 3A
Đây cũng là điều làm hài lòng những người chơi lâu năm. Đa phần những người sưu tầm khi chơi đến một mức độ nào đó, họ sẽ không đơn thuần muốn một sản phẩm có thể trans hoàn hảo. Mà họ sẽ muốn một sản phẩm cực kỳ chi tiết và đẹp nhất có thể, không còn quan tâm về biên độ khớp hay cách trans. Chỉ quan trọng đến vẻ đẹp của chi tiết và nó có xứng đáng để họ bỏ tiền ra hay không.
Giá trị của những mẫu non-trans cũng chỉ nằm trong những chi tiết và vẻ đẹp mà nó có thể mang lại. Vì đã lược bỏ khả năng lắp ráp nên những sản phẩm này cần phải tạo ra giá trị theo một hướng khác. Cũng chính vì lý do này nên các sản phẩm non-trans chưa bao giờ mất đi độ cuốn hút của mình. Nó mang lại cho người sưu tập một cảm giác vô cùng đặc biệt, không chỉ về giá trị sản phẩm mà cả về giá trị sưu tầm. Những sản phẩm này đa phần đều sản xuất rất ít để có thể giữ được giá trị đặc biệt của nó. Vì sau cùng họ cũng biết rằng ai cũng muốn có một món hàng đặc biệt trong bộ sưu tập của mình.
Trần Phúc