Giá trị của "hoá đơn 0 đồng"
“Hóa đơn 0 đồng” là hình ảnh tượng trưng cho những công việc trong gia đình như nấu ăn, dọn dẹp, chăm con hay quan tâm, chăm sóc nhau. Những việc này không có lương, không có hóa đơn tính tiền nhưng lại vô cùng quan trọng.
Trong đời sống gia đình, khi nói đến tiền bạc và vai trò của mỗi người, không nên tồn tại chữ “quyền”. Không thể có chuyện một người nói: “Anh đi kiếm tiền nên em phải làm cái này, phải làm cái kia.” Trong gia đình, ai cũng có quyền và trách nhiệm như nhau. Điều quan trọng nhất không phải là ai làm nhiều hơn mà là sự thấu hiểu và chia sẻ.

Trong cuộc sống, nhiều khi áp lực công việc khiến con người dễ cáu gắt. Một người chồng đi làm cả ngày mệt mỏi, trở về nhà có thể khó chịu khi chưa có bữa cơm nóng. Nhưng người vợ cũng có những áp lực riêng của mình. Nếu hôm đó quá bận rộn, không kịp nấu nướng, họ hoàn toàn có thể đặt đồ ăn sẵn. Thời đại ngày nay có rất nhiều tiện ích để hỗ trợ cuộc sống, đạt ship là được, thời đại fashfood phỏng ạ.
Mỗi người trong gia đình đều có vai trò riêng. Người đi làm kiếm tiền, người chăm lo nhà cửa, con cái. Nhưng thực ra việc nhà cũng là công việc chung của cả gia đình. Chỉ khác ở chỗ công việc ấy không có lương, không có thưởng và cũng không có hóa đơn để tính toán. Vì vậy, điều cần thiết nhất chính là sự trân trọng và chia sẻ.
Hãy thử tưởng tượng một tình huống. Người vợ bị ốm, nằm bẹp ba ngày. Nhà cửa bừa bộn, con cái phải ăn mì tôm, quần áo chưa giặt. Người chồng phải xin về sớm để lo mọi việc.
Sau ba ngày đó, anh ta sẽ nói gì?
Có những người chồng bực bội trách móc: “Em làm gì mà ốm lâu thế? Có mỗi việc nhà mà cũng không xong. Anh đi làm về mệt còn phải dọn dẹp phát điên.”
Người vợ có thể không nói gì, chỉ im lặng và thở dài. Nhưng cũng có những người chồng nắm tay vợ và nói: “Em cứ nghỉ ngơi đi. Mấy ngày nay anh làm thay mới thấy em giỏi thật. Không hiểu bình thường em xoay xở thế nào với từng ấy việc. Anh xin lỗi vì trước giờ đã vô tâm, không để ý em vất vả thế nào.”
Chỉ một câu nói như vậy thôi nhưng có giá trị rất lớn. Không phải vì lời nói đó hoa mỹ, mà vì nó thể hiện sự nhìn nhận và trân trọng công sức của người bạn đời.

Một gia đình hạnh phúc không phải là nơi phân chia rõ ràng ai phục vụ ai, mà là nơi mọi người sẵn sàng gánh vác công việc cho nhau khi cần. Vai trò của mỗi người có thể khác nhau, nhưng giá trị của họ thì không ai thấp hơn ai.
Điểm yếu của một người bạn đời tệ là luôn xem việc nhà là nghĩa vụ hiển nhiên của người kia. Họ coi sự mệt mỏi của đối phương là chuyện riêng và đáp lại bằng những lời trách móc vô ơn. Khi đó, cả hai đều bỏ lỡ cơ hội để nhận ra rằng trong gia đình có những “hóa đơn” không ghi tiền, nhưng lại ghi rất rõ tình nghĩa.
Phụ nữ thường không cần những lời khen hoa mỹ. Điều họ mong mỏi nhất là được nhìn thấy và được công nhận. Khi người chồng nói một lời thấu hiểu, mọi mệt mỏi dường như được chia sẻ. Giá trị của câu nói ấy đôi khi còn lớn hơn bất kỳ khoản tiền nào.
Trong xã hội hiện nay, nhiều người có thể bỏ tiền để thuê người làm mọi việc trong nhà. Nhưng sự tận tụy của người thân, của người bạn đời là điều không thể đo đếm bằng tiền bạc.
Vì vậy, nếu mỗi người biết tôn trọng, cảm thông và chia sẻ với nhau, thì gia đình sẽ luôn ấm áp. Và đôi khi, chỉ một lời thấu hiểu đúng lúc cũng đủ để “thanh toán” hết những hóa đơn vô hình đã tồn tại từ rất lâu trong một mái nhà.

Yêu
/yeu