Giá trị cốt lõi của tình yêu
Câu chuyện của bản thân
Mình năm nay 26 tuổi (chuẩn bị bước sang 27) , sau một thời gian dài đi du học và làm việc ở nhật bản thì dạo gần đây có về nước kết hợp giữa làm việc từ xa và trải nghiệm sống ở VN.
Nay ngồi ngẫm lại khoảng thời gian đã qua , đặc biệt là trong chuyện tình cảm, đã thấy bản thân học được rất nhiều thứ , rút ra nhiều bài học thực sự trưởng thành và quan trọng hơn hết là đã tìm được giá trị cốt lõi mà mình mong muốn
Giá trị cốt lõi của tình yêu là gì?
Nếu tìm kiếm ở trên mạng với cụm từ “Giá trị cốt lõi trong tình yêu” (Love : Core Value) hoặc tương tự , chúng ta có thể thấy có rất nhiều những ý kiến khác nhau, thậm chí với mỗi cá nhân thì định nghĩa có thể thay đổi một chút . Với bản thân mình , mình định nghĩa nó như sau
Giá trị cốt lõi của tình yêu là một hay nhiều tiêu chí không thể thiếu trong tình yêu , từ đó tạo ra tầm nhìn của mỗi người về lâu dài trong khía cạnh tình cảm
Mãi đến lúc kết thúc mối tình 2.5 năm , mình mới nhận ra rằng bản thân chưa thực sự có một giá trị cốt lõi để từ đó tìm được người phù hợp với bản thân
Tìm được giá trị cốt lõi của tình yêu của bản thân và giải thích
Việc tìm được giá trị cốt lõi của mỗi cá nhân sẽ có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng, ví dụ như trải nghiệm trong quá khứ , tính cách , bạn bè ……. thực sự không có câu trả lời nào đúng hoàn toàn
Sau một thời gian nghiên cứu nhiều thông tin từ diễn đàn, mạng ,sách vở kết hợp với trải nghiệm , mình đã tìm được rằng những yếu tố sau phù hợp với bản thân
Sự hòa hợp
Sự giao tiếp
Sự cố gắng
3 yếu tố trên luôn có liên quan và bổ trợ lẫn nhau , trong sự hòa hợp thì sẽ bao gồm cả tính cách , sở thích chung và cả sự giao tiếp cũng như nỗ lực trong tình yêu . Để có thể giao tiếp lành mạnh và hiệu quả trong mối quan hệ thì sự cố gắng nỗ lực của cả hai bên là rất cần thiết
Vì sao giá trị cốt lõi của tình yêu lại quan trọng ?
Mình nhớ lại bản thân khi bước vào mối quan hệ 2,5 năm , thực sự những j mình mong muốn lúc đó chỉ là tận hưởng cảm giác yêu và được yêu , kể từ những lần thả thính qua lại cho tới khi thực sự thể hiện bản thân để người cũ cảm thấy ấn tượng , cũng như mình có thể đạt được mục đích là chinh phục người con gái đó . Hoàn toàn không có sự tìm hiểu , đánh giá hòa hợp hay kể cả là những kế hoạch lâu dài về sau. Ở thời điểm đó , chỉ có một suy nghĩ duy nhất thoáng qua đầu , “Yêu thì cứ yêu đi , được ngày nào hay ngày ấy” và tận hưởng hết tình yêu theo cảm xúc .
Lý do 1: Giá trị cốt lõi giúp mỗi người định hướng mình là ai, vai trò và vị trí của mình cũng như mục đích trong mối quan hệ tình cảm lâu dài
Việc yêu một ai đó nhưng lại không biết mình cần phải làm j , có phát triển được vai trò của mình mong muốn trong tương lai hay không cũng giống như việc đi trong đêm tối với không một tia ánh sáng. Theo trải nghiệm của bản thân mình , việc này sẽ thực sự diễn ra sau khi mối quan hệ qua giai đoạn “honeymoon” tức giai đoạn đầu của những mối quan hệ
Khi bắt đầu giai đoạn yêu , chắc chắn ai ít nhiều cũng sẽ có những lúc không biết mình cần phải làm gì hay suy nghĩ như thế nào về mối quan hệ . Lời khuyên của bản thân mình là hãy kết hợp giữa trải nghiệm yêu thực tế và tham vấn các thông tin ở trên mạng. Sau mỗi một cuộc chia tay , hãy luôn nghĩ nó là bài học và cố gắng cải thiện bộ lọc , đến một thời điểm nào đó bản thân bạn sẽ có đẩy đủ thông tin về bản thân mong muốn gì trong chuyện tình cảm cũng như ở người partner của mình
Lý do 2: Giá trị cốt lõi của tình yêu giúp bản thân không bị những cảm xúc tạm thời chi phối , hiểu được quyết định mình đưa ra và giữ vững lập trường với nó
Hãy tưởng tượng bạn mới chia tay với người yêu và sau một thời gian bạn bị cảm xúc kéo lại những khoảnh khắc hạnh phúc đã từng có với người cũ, dẫn đến việc bạn sẽ luôn muốn quay lại để được về với những cảm xúc xưa cũ . Tóm lại, bạn rất dễ để cảm xúc chi phối mình và làm những gì nó muốn ở thời điểm hiện tại
Hiểu rằng mọi cuộc chia tay luôn mang lại cảm giác tiêu cực là một điều quan trọng. Chúng ta phải rời xa với một người mà bản thân đã giành nhiều thời gian cùng , cảm giác thân thuộc , bao gồm cả những cảm xúc và câu chuyện đã chia sẻ cho nhau . Giờ thì chúng ta nhận ra chỉ còn lại một mình . Hãy nhớ rằng mọi cuộc chia tay đều mang đến cảm xúc tệ hại nhưng không có nghĩa quyết định của bản thân là sai .Ở thời điểm đó, nếu chúng ta cần một thứ để bám víu vào và giúp chúng ta vượt qua những cảm giác tiêu cực, thì đó là biết được giá trị nào quan trọng , biết được rằng con đường phù hợp với mình . Tất cả những điều mình nói ở trên đều cô đọng lại thành giá trị cốt lõi của tình yêu
Một khi đã xác định được nó , chúng ta sẽ không đơn giản quay lại với một ai đó chỉ vì nhớ họ hay mong muốn trải nghiệm cảm xúc hạnh phúc trong quá khứ . Giá trị cốt lõi trong tình yêu giúp bản thân chúng ta mở ra một bức tranh lớn hơn và mở rộng tầm mắt cho cuộc đời mỗi người , nó sẽ dẫn chúng ta đến một thứ tốt và phù hợp hơn trong tương lai thay vì quay lại với những gì được cho là thân thuộc , thoải mái nhưng không có giá trị về lâu dài trong quá khứ
We have to know what it is we actually want or we keep going back to what we knowMatthew Hussey
Thực hành và ứng dụng
Thời gian gần đây mình có áp dụng những thứ học được ở trên khi tìm hiểu một cô gái . Mặc dù mối quan hệ chỉ kéo dài trong 5 tháng nhưng thực sự những gì bản thân đã làm được có thể nói là vượt ngoài mong đợi . Đây là điều mình đã thực hiện :
Trước khi bắt đầu mối quan hệ
- Chia sẻ với đối phương về giá trị cốt lõi của bản thân cũng như tìm hiểu về giá trị của họ
- Giải thích rõ ràng chi tiết về điều đó để nửa kia hiểu được mình có phù hợp với họ hay không
Trong mối quan hệ
Luôn luôn thể hiện rõ giá trị mà mình đã đề cập trước đây
- Với giá trị giao tiếp , mình luôn cố gắng duy trì mỗi ngày và cố gắng cải thiện chất lượng giao tiếp với đối phương, hiểu cách giao tiếp của nửa kia và cải thiện dần theo thời gian . Đôi khi giữa 2 bên sẽ có những khoảng lặng vì không biết nói j nữa thì mình sẽ chủ động gợi thêm những câu chuyện ngoài lề để việc giao tiếp được tiếp diễn hơn
- Với giá trị hòa hợp : Mình luôn luôn lắng nghe từ nửa kia những suy nghĩ về một câu chuyện họ chia sẻ , tính cách mà họ có cũng như những đam mê, điều hứng thú xung quanh cuộc sống của họ . Mình thấy rằng khi đang ở trong mối quan hệ thì việc trở thành một phần cuộc sống của nửa kia là quan trọng nên nếu giúp đỡ hay thậm chí có thể tham gia vào được thì cũng luôn sẵn lòng. Cùng với đó việc điều chỉnh một chút về thói quen hay thời gian để phù hợp với nửa kia cũng là một yếu tố cần lưu tâm
- Với giá trị sự cố gắng : Mối quan hệ của mình là yêu xa nên bản thân nhận thức được sự khó khăn hơn so với những mối quan hệ khác . Từ đó , mình luôn cố gắng duy trì giao tiếp , sự cảm thông . lắng nghe . quan tâm đến nửa kia như một thói quen hàng ngày , cho đối phương biết rằng sự cố gắng của mình là nghiêm túc trong mối quan hệ này
Khi chia tay và sau khi kết thúc mối quan hệ
Điều đầu tiên mình làm khi nhận được lời chia tay là hiểu rằng việc này sẽ mang đến nhiều cảm xúc tiêu cực , nhưng trước hết hãy tự hỏi và trả lời những câu hỏi sau
- Những giá trị mà mình đã chia sẻ , đối phương có hiểu và thực hiện hay chi ít là cố gắng thực hiện cùng với mình hay không ? Nếu có thì sự cố gắng ấy cảm nhận được bao nhiêu ?
- Những gì mình làm ở phía mình trong mối quan hệ là đã thực sự ổn chưa và mình có hài lòng về điều đó hay không ?
- Ở thời điểm nhận được lời chia tay từ đối phương , mình có thể làm được gì dựa trên những gì họ nói hay không ?
Sau khi trả lời được những câu hỏi trên , thì việc quyết định của bản thân sẽ trở nên dễ dàng rất nhiều mặc cho cảm xúc ở thời điểm đó có như thế nào
Có một điều mình đã được nghe từ rất lâu trước đây và đến tận hiện tại vẫn luôn luôn tin vào nó
Muốn ở lại thì tìm cách , muốn ra đi thì tìm lý do
Kết
Đó là những chia sẻ và trải nghiệm của mình về giá trị cốt lõi của tình yêu , mong rằng nó sẽ ít nhiều giúp ích cho mọi người hoặc chí ít là một góc nhìn mới về tình yêu.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này

Mê truyện tranh
Mình năm nay 30t và đã có gia đình.
Mình muốn nhắn nhủ tới mọi người quan tâm tới bài viết này, là đừng quá câu nệ những "thủ tục hành chính" khi yêu thương.
Đúng là nếu bạn nhận thức được những điều trên thì đương nhiên bạn sẽ tránh cho bản thân bạn bị phản bội, bị yêu lầm, hay bị đổ vỡ trong tình yêu. Nhưng thật ra yêu hay thích 1 ai đó nó tự nhiên lắm, nó là bản năng.
Những ng bạn của mình vẫn đang tìm kiếm tình yêu ngoài kia, luôn cố gắng đi theo những bài viết hay lời khuyên như việc hãy yêu bản thân, hãy làm thế này, làm thế kia, nhưng tới bây giờ mình cảm thấy họ vẫn chơi vơi tìm dc người phù hợp. Mình ko đánh giá họ sai, nhưng mình tin chắc lý trí đã làm họ lạc hướng khi thực sự ko nghe con tim mình.
Và cũng có những ng bạn, tuy chả thấy có ng iu nhưng họ ko hề đề cập việc phải yêu bản thân ra sao, thể hiện mình yêu bản thân thế nào. Và rồi nửa kia đến với họ tự nhiên ko thể tả.
Khi bạn ở bên ai đó và cảm thấy thực sự thoải mái là chính con người mình, ko giả dối, ko cố gắng thể hiện gì cả, (đương nhiên phải có thời gian và giai đọan), thì khi đó ng ta có thể là nửa kia của bạn đó.
Core value ở đây mình nghĩ chỉ đơn giản là làm chính con người của bạn. Đừng cố thể hiện bạn thích đi nghe nhạc xập xình khi bản thân ko phải vậy, hoặc ngược lại. Bạn có thể là đứa ăn nhiều, lần đầu gặp có thể thể hiện điều đó ra thật tinh tế bằng cách tự mua thêm đồ ăn cho bản thân. Hãy coi ng có thể là ng yêu tương lai như là 1 ng bạn trước, tôn trọng họ hẳn hoi với những giới hạn tinh tế trước khi bộc lộ từ từ bản thân và xem họ có đi đường dài với bạn dc hay ko.

Nhân Gian Thất Cách
Chuẩn rồi bác. Khi yêu thì cứ là chính mình thôi, đừng cố thể hiện ra một con người khác, để rồi càng ngày, người kia càng thấy rõ con người của mình khác với những gì mình thể hiện lúc ban đầu rồi dẫn đến thất vọng.
Theo mình thì, nếu 2 người thật sự yêu nhau, người ta sẽ cố gắng chấp nhận nhau, hoặc cố gắng cùng nhau sửa đổi sao cho cả 2 đều chấp nhận được.
Tình yêu là một cái gì đó rất khó tả, nó đến cách tự nhiên, và đi cũng thế. Người ta hay hỏi nhau "tại sao lại yêu?". Cái này nó rất khó trả lời. Vì bạn xinh? Giỏi giang? Hiền lành? Yêu thương động vật? ... Ngoài kia có bao nhiêu người như thế, nhưng đâu phải chúng ta đều rung động với họ. Việc cố gắng để cho một người khác yêu mình nó rất khó, và thường sẽ không bền (tất nhiên không phải là tất cả). Chúng ta cố gắng quan tâm, chăm sóc người kia, nhưng rồi cũng sẽ có ngày khi mà sự quan tâm đấy nó không như ban đầu, hoặc không như kỳ vọng của người kia hoặc bla bla, thì "tình yêu" đấy cũng sẽ kết thúc thôi.

ThảoNhem
Không phải mọi cuộc chia tay cũng mang đến cảm xúc tệ hại bạn ạ. Nếu chia tay vì mqh toxic thì có thể thứ đem lại cho ngta là cảm xúc tốt hơn.

HoangViet
Theo suy nghĩ của mình , cảm xúc tại thời điểm chia tay là phải rời xa tất cả mọi thứ từng thân thuộc với bản thân nên dễ mang lại nhiều thứ tiêu cực dù người đó có đối xử tốt hay không tốt với bạn

ThảoNhem
phân biệt giữa buồn và tiêu cực bạn nhé