Trên các nền tảng xã hội dạo gần đây có rất nhiều bài hát nói về gia đình. Ví dụ như "Đi về nhà" của Đen Vâu,... Mình không phản đối những bài hát có ý nghĩa tích cực như thế này. Nhưng nó làm mình nảy lên một suy nghĩ rằng liệu rằng gia đình có đồng nghĩa với sự bình yên, là nơi chốn để trở về sau mọi khó khăn, vấp ngã của cuộc sống. Mình e rằng trên thực tế điều này khó có thể xảy ra. Đi nhiều nơi gặp nhiều người, nói chuyện sâu về cuộc sống. Mình chợt nhận ra rằng: Chẳng có gia đình nào là hoàn hảo cả. Không những vậy đôi khi gia đình lại là một nơi nhiều người không muốn trở về.
Khi nhìn vào một người bạn bố mẹ đều là quan chức cấp cao, ta cứ ngỡ bạn ấy thật sung sướng vì sự danh giá của gia đình và sự ổn định về mặt tài chính mà bạn luôn mơ ước. Thế nhưng bạn đâu biết rằng bố mẹ bạn ấy vì tập trung cho công việc mà đã không dành thời gian chăm sóc bạn ấy để rồi bạn ấy hằng ngày phải đối mặt với cuộc sống này một mình không ai chỉ bảo không ai chăm sóc. Trong các mối tình, bạn ấy đều cảm thấy mình như một kẻ ăn xin tình cảm từ đối phương. Khi nhìn vào một gia đình nghèo khó rau cháo nuôi nhau mà họ vẫn cười với nhau hằng ngày, bạn cứ ngỡ đúng là "một túp lều tranh hai trái tim vàng" nhưng bạn đâu biết rằng đằng sau nụ cười đó là gánh nặng về mặt tài chính mà họ đang phải cáng đáng khi phải chăm sóc 3 đứa trẻ cùng một lúc khi chúng đang tuổi ăn tuổi học. Khi nhìn vào một gia đình tầm trung, bạn cứ ngỡ rằng họ sẽ vẫn có tình hình tài chính vừa đủ, vẫn chăm sóc tốt con cái. Đó hẳn là lựa chọn tốt nhất nhưng bạn đâu biết rằng nội bộ gia đình họ thường xuyên xảy ra lục đục. Anh em trong nhà không đoàn kết yêu thương nhau.
Vậy đấy. Nhưng liệu rằng gia đình có thực sự bình yên?
Gia đình có thể chưa hẳn là nơi bình yên để bạn quay về. Nhưng bạn có thể tác động vào đó để biến chuyển gia đình thành nơi chốn bình yên. Nó có thể từ những hành động đơn giản như giúp đỡ bố mẹ việc nhà đến những công việc lớn hơn như phụng dưỡng cha mẹ. Những hành động tích cực sẽ sớm lan tỏa ra năng lược tích cực nơi mà dần dần nó sẽ biến nhà thành tổ ấm bình yên theo định nghĩa riêng của bạn.