Tư Bản hay Cộng Sản ?
Rất biết là nước ta theo cộng sản nhưng tôi rất đam mê kinh tế thì tôi thích cách vận hành của Tư bản hơn .
Giá trị của bạn là gì ?
Giá trị của bạn là gì ?
Nhưng bài viết này tôi lại muốn nói về giá trị của một người có thể mang lại. Thương trường là chiến trường chỉ có hai từ để miêu tả các mối quan hệ mà bạn đang có " nghĩa vụ " và " lợ ích hiện tại và trong tương lai ". Theo tôi tình bạn cũng dựa trên giá trị mà đối phương mang lại, Nếu bạn đang học hành mà có đứa bạn ham chơi - vậy nó mang lại lợi ích gì cho bạn mà vẫn giữ được tình bạn ? Chính xác tuy không mang lại kiến thức sách vở nhưng nếu bạn coi một người ham chơi là bạn thì chứng tỏ bạn đang cần những câu chuyện cười của nó.
Bạn bè ít liệu có thể giúp nhau lúc khó khăn?
Bạn bè ít liệu có thể giúp nhau lúc khó khăn?
Chia sẻ thật thì trước khi có mục tiêu để tập trung thì tôi cũng có bạn bè. Đầy đủ loại, mọi câu chuyện được nghe có vẻ là tiền đề để tôi tìm xem hướng đi mình thích. Nhưng khi có hướng đi rồi thì dần dần bạn bè cũng ít và chỉ coi 1-2 đứa là bạn thân. Ít có lẽ để tập trung hơn tránh việc đẽo cày giữa đường. Nhưng muốn làm bạn thân thì họ coi trọng mình và mình coi trọng họ, tức là hai bên cần giá trị nhau . Nói nômm na theo tiếng chợ là có lợi ích để mà lợi dụng :). Tôi nghĩ mọi mối quan hệ đầu phải có lợi ích hai bên, chắc sẽ có bạn bảo là vậy bố mẹ thì sao. Bố mẹ nuôi ta lớn đó là "nghĩa vụ", chắc chắn là nhìn chúng ta trưởng thành là họ rất rất vui rồi. Nhưng nếu bạn trở nên láo toét, ăn chơi lêu lổng thì số tiền đầu tư cho tương lai bạn sẽ thắt chặt mối quan hệ có khi chỉ còn nghĩa vụ và một chút gọi là giá trị tương lai của bạn. " Lớn nhanh cho mẹ được nhờ! " nuôi bạn có phải là khoản đầu tư cho tương lai về già không. Kể cả là con gái thì cũng chăm sóc , hỏi thăm lúc già ốm chứ, đấy là giá trị 2 bên.
Bạn thân  thì có thể dìu nhau đi lên ?
Bạn thân thì có thể dìu nhau đi lên ?
Muốn giữ mối quan hệ lâu dài thì phải là win - win chứ không phải giúp. Nhờ giúp nhiều cũng ngại chứ, mà giúp nhiều cũng phát chán gét chứ không hay ho gì. Đương nhiêu nhiều lúc bạn bè thân thiết tôi cũng phải xếp sang ngăn bạn bè xã giao thôi bởi họ khác đường mình, " Ngưu tầm ngư, mã tầm mã" chứ đâu có chuyện ngọn cỏ chơi chung với mây? Chưa nói giàu nghèo nhưng tầm nhìn khác cũng có thể thanh lọc bạn bè được chứ? . Việc duy trì và kiểm soát các mối quan hệ giúp ta chăm sóc bạn bè dễ hơn. Đương nhiêu là đi biếu quà xếp chứ không phải đem quà biếu đồng nghiệp hay cấp dưới. Điêu bạn cần làm là có định hướng và phân loại bạn bè , nhìn thấy bản thân có giá trị gì để cho ông xếp lợi dụng thì lúc đó ông xếp mới trao cho bạn giá trị mà ông xếp có. Tất nhiên giá trị đâu phải là tiền mặt hay vật chất, có thể là cuộc gặp giới thiệu nhau hay chỉ là một ít mẹo khi gặp gỡ, cũng có thể là một câu chuyện , một mô hình hay một keyword đáng giá vài chục-cài trăm triệu. Giá trị còn tồn tại ở thực tại và trong hi vọng trong tương lai.
Tư bản.
Tư bản.
Đến đây thôi chứ có khi đứa bạn coi là bạn thân bạn đang dùng bạn làm bàn đạp hỏi tin tức của một cô gái nào đó mà hắn quan tâm chứ thực chất khi hết chuyện kể thì giá trị lợi dụng của bạn đã hết. Chắc chắn rồi Tư bản hay Cộng sản đều cần giá trị nhưng có vẻ Tư bản không thương nhau như Cộng sản. Vậy thôi !