Get Ready cho kì thi THPTQG 2022 aka tip để có một năm học thành công rực rỡ!?
Cách để có một năm học thành công rực rỡ.
Năm học mới đã bắt đầu được 20 ngày rồi mọi người à. Vì đây là năm cuối cấp nên hẳn là mọi người sẽ có đầy ắp những áp lực thi cử, bài vở ở trường, các lớp học thêm đông đúc, điểm IELTS, điểm trung bình môn và cả nỗ lực để được tuyển thẳng vào các trường đại học (mình sẽ chia sẻ cách mình-một học sinh không chuyên đã nhận được offer tuyển thẳng từ 3 trường đại học: NEU, DAV, UEB như thế nào?).
•Đặt mục tiêu
Mỗi người sẽ có một mục tiêu riêng như GPA 9.5, đỗ trường XYZ.. Mục tiêu sẽ giúp chúng mình có thêm động lực để cố gắng, phấn đấu thêm. Nhưng điều quan trọng hơn thế rất nhiều, đó là hãy chia nhỏ mục tiêu ra, càng nhỏ càng tốt.
•Lập kế hoạch
Ví dụ như là mai có bài kiểm tra môn X nhưng mọi người lại lười học mà còn tận 10 tháng nữa mới thi đại học, nghe thật xa xôi đúng không?
Vậy thì một lời tự động viên như: “Bỏ đi ăn liên hoan với bạn bè thôi còn học bài để thi đỗ trường X nào” hay “Mình sẽ làm hết 5 tờ bài tập về nhà A4 chi chít chữ để thi cấp 3/đại học được 10 điểm toán” nghe thật nhảm nhí (trừ khi các bạn là người siêu kỉ luật để có thể chăm chỉ làm theo to-do list và những kế hoạch mà bản thân đề ra trước).
Nhưng về cơ bản thì con người là những sinh vật ưa hưởng thụ và thích sự thoải mái, dễ chịu. Do vậy cách tốt nhất đó là chia mục tiêu ra thành kế hoạch nhỏ để hoàn thành mục tiêu của từng quý, từng tháng, tuần , ngày và môn học.
Có thể hình dung là nếu cần GPA 9.5 nhưng môn X mình chỉ có thể học đến 9.2, do vậy mục tiêu môn Y phải được 9.8.
Mọi người hãy tự lượng sức mình để có thể đưa ra kế hoạch học tập, thi cử và gỡ điểm cụ thể, đừng quá viển vông, phải biết cân bằng giữa kì vọng và năng lực thực tế.
Lưu ý nhỏ: do không phải máy móc nên sẽ có lúc chúng ta không thể hoàn toàn tuân theo kế hoạch đã đặt ra (do sự lười nhác của bản thân, lịch học thay đổi, sự cố bị gọi lên kiểm tra khi chưa học bài chẳng hạn và có rất nhiều thứ khác mà ta không thể tính toán được rủi ro). Hãy tha thứ cho bản thân và tiếp tục cố gắng, đừng bỏ cuộc, đừng vì một hôm đổ bể và dành luôn cả tháng rong chơi.
•Bắt đầu học từ sớm
Kinh nghiệm xương máu của mình đấy, nghe thì dễ lắm luôn nhưng mà mình tin rằng kha khá người trong chúng ta có tính trì hoãn rất nặng.
Dù mình đã đỗ đại học-một đại học khá ổn áp. Nhưng mà mọi người sẽ không biết được mình đã cảm thấy tuyệt vọng như thế nào trong giai đoạn chạy nước rút đâu.
Vấn đề của mình nghiêm trọng đến mức 23h đêm trước hôm thi văn cấp 3, tất cả những gì mình có thể nghĩ được đấy là mình sẽ trượt công lập. Mình làm đọc hiểu và viết nghị luận xã hội khá tốt nhưng mình không biết làm nghị luận văn học vì mình không thể học thuộc được.
Rồi đến khi học cấp 3 mình “chết vẫn không chừa” đêm trước hôm thi Ielts và thi đại học đều phải 1h30 sáng mình mới ngủ được vì mình rất lo. Mà cái lo này thực sự đáng trách, bởi nó xuất phát từ yếu tố chủ quan-sự lười nhác và trì hoãn.
•Học cách từ chối
Để có thể nghiêm khắc ốp bản thân vào kỉ luật để hoàn thành kế hoạch thì đôi khi mọi người buộc phải cứng rắn “say no” với những lời hò hẹn, tiệc tùng.
Hẳn là xung quanh chúng ta sẽ có những người bạn 24/7 sẵn sàng đi ăn, đi chơi và nhìn họ up story mình cũng thèm chứ. Tuy nhiên, mỗi giai đoạn trong cuộc đời đều yêu cầu ta phải xác định việc được ưu tiên hơn những việc khác-điều này rất rất rất quan trọng ấy. Nó đòi hỏi mọi người phải sáng suốt và cứng rắn để đưa ra quyết định.
•Phải biết tiếp thu có chọn lọc
Mình dùng từ “phải” luôn ấy! Trong thời đại công nghệ số, thông tin trở nên quá tải và hẳn rồi chúng ta không thể ghi nhớ, tiếp thu mọi thứ chúng ta gặp phải. Từ tài liệu online, sách vở cho đến cả những lời tư vấn mọi người đều phải chắt lọc.
Trước khi tải file “180 công thức toán 9+”, “2000 từ tiếng anh trong đề thi đại học” mọi người hãy tự tìm hiểu về người viết giáo trình/ nguồn tài liệu hoặc ít nhất hãy đọc lướt qua và tự phác hoạ kế hoạch bạn sẽ phân chia thời gian như thế nào để học file đó. Đừng tự tạo áp lực cho bản thân bởi sự quá tải những tài liệu tràn lan trên mạng Internet. Chỉ có bạn mới biết bạn thực sự cần gì!
Mong là bài viết của mình đã đem lại một chút thông tin gì đó có ích cho quá trình ôn thi của mọi người. Thanks for reading.
Mọi người có thể contact với mình qua blog @im.pandora để có thể theo dõi thêm những bài viết như này nha. Thank for your attention.
If your dreams don’t scare you, they are too small.
Truyền cảm hứng
/truyen-cam-hung