Bài viết chỉ đề cập đến góc nhìn của người dùng-tiêu thụ nội dung tiktok, những người sử dụng tiktok để phục vụ cho công việc là một góc nhìn hoàn toàn khác, mình không đề cập đến ở bài viết
Ảnh tự mình chế :v
Ảnh tự mình chế :v
Câu chuyện là thế này, trước khi sử dụng tót tót cho mục đích học hành thì mình cũng đã biết thuật toán gây nghiện của nó như thế nào. Chính vì biết thuật toán gây nghiện của tiktok mà mình đã quyết định dùng nó để tạo môi trường tiếp xúc với Tiếng Anh nhiều hơn, và tạo động lực để nói Tiếng Anh nhiều hơn. Mình sử dụng tiktok phiên bản Tiếng Anh nên 99% các video xuất hiện ở tài khoản của mình là từ các nước nói Tiếng Anh, và mình cũng chỉ xem các video bằng Tiếng Anh nên tót tót tự gạt các video Tiếng Việt ra khỏi tài khoản của mình.
Và đúng như dự đoán là nhờ sự nghiện tót tót của mình mà suốt ngày mình tiếp xúc với Tiếng Anh ở trên đó, các nội dung xuất hiện cũng chủ yếu xoay quanh các chủ đề mình quan tâm nên cũng ít tính độc hại đi nhờ vào thuật toán của tiktok. Cảm nhận như mình đã quá khôn khéo, để sử dụng một ứng dụng giải trí phục vụ cái công cuộc lôi kéo niềm hứng khởi với Tiếng Anh. Và nội dung xem vừa có tính giải trí vừa có tính giáo dục thực sự là một lựa chọn có vẻ hoàn hảo.
Cho đến khi, mình nhận ra sự tập trung và sự kiên nhẫn của mình dần có vấn đề theo thời gian, cái này ai dùng tiktok nhiều sẽ hiểu rất rõ. Ngay cả khi bạn là người được cho là lì lợm kiên trì nhất thì tiktok cũng giúp bạn trở thành đứa "cả thèm chóng chán". Vậy nên cái được là sự thu hút ngắn ngủi phục vụ cho việc tìm lại hứng thú Tiếng Anh, nhưng cái giá đổi lại có vẻ đắt hơn: giảm sự tập trung và sa sút tính kiên nhẫn. Mình ban đầu không nghĩ là do tiktok ảnh hưởng, cho đến khi nhận thấy sự rõ ràng trong tác động của nó. Và có vẻ như mình nên nhìn nhận lại mục đích của mình đến với tiktok có đang "gậy ông đập lưng bà" không, có hứng thú và tiếp xúc với Tiếng Anh nhưng lại không còn đủ tập trung và kiên nhẫn cho những giờ học chuyên sâu và dài thời gian. Và bạn biết đấy, bạn có thể không có tiktok nhưng bạn nhất định phải có sự kiên trì cho tất cả những điều bạn sẽ làm trong cuộc đời. Ây và mình đã xóa tiktok khỏi điện thoại ngay khi đưa ra lựa chọn, không sử dụng cho mục đích tiêu thụ nội dung ngoại ngữ trên đó nữa. (Nếu ai đó biết mình mà còn thấy mình trên tiktok thì mình đang xây dựng kênh kéo traffic về kênh youtube, và việc này có thể làm bằng máy tính, so với trải nghiệm trên điện thoại thì chúng ta ít có hứng kéo lên cả ngày, nên gần như không ảnh hưởng lắm)
Bài viết này chỉ là kể lể về hành trình "lợi dụng" thuật toán tiktok để học hành của mình, mọi người có quyết định tiếp tục dùng nó sau khi biết cái hại to hơn cái lợi không? Cho mình biết ở bên dưới nhé, xa tiktok một ngày cũng buồn tay đấy, nhưng dần dần sẽ quen thôi. Còn nhiều khía cạnh của tiktok cũng không được tốt cho lắm nhưng đề cập đến thì dài, mình chỉ nhấn mạnh tác hại lớn nhất đối với mình như ở trên.
========================
Mong được mọi người ủng hộ vlog be bé ở đây: