Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Một cái chết trong sự sỉ nhục

Vào tháng 12 năm 2015, Cục Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm Hoa Kỳ ( FDA) đã nới lỏng quy định cấm đồng tính nam hiến máu từ cả đời thành cho phép hiến máu nếu như đã không quan hệ tình dục trong vòng 12 tháng. Tức là từ trước đó, những đồng tính nam ( gay ) hoặc là song tính nam ( bisexual ) tiệt nhiên bị cấm khỏi các hoạt động tham gia đóng góp xã hội trong 30 năm. Lý do nào dẫn đến một luật lệ hà khắc và mang tính chất phân biệt như thế này?
Giải thích cho điều đó, FDA tuyên bố rằng tỷ lệ người mắc các bệnh truyền nhiễm và đặc biệt là HIV/AIDS đều nằm gọn vào các dân số đồng tính nam. Vào mốc thời gian những năm 1980, là thời kỳ của các khủng hoảng nghiêm trọng mà đất nước Hoa Kỳ phải gánh chịu, trong đó khủng hoảng về sức khỏe cũng hệ lụy không kém. Dựa trên báo cáo của Trung tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh tật ( CDC ), ngay khi năm 1985 vừa kết thúc, kết quả điều tra đã tăng đến 89 phần trăm trong chuẩn đoán dương tính HIV so với năm 1984 , kết quả này được công bố vào ngày 16 tháng 1 năm 1986 và dự đoán sẽ tăng gấp đôi vào cuối năm 1986. Mãi cho đến khi vào 1 tháng 12 năm 1988, Hiệp hội Sức Khỏe Toàn Cầu (WHO) đã đặt dấu chấm hết cho những chuỗi ngày tăm tối của nước Mỹ và ngày 1 tháng 12 hằng năm được tuyên bố là Ngày Thế Giới Phòng Chống AIDS thế nhưng con số tử vong vì căn bệnh thế kỷ đó cũng đã dừng ở mức gần 10.000 người. 
Nhà Trắng chuẩn bị cho Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2011. Từ năm 1991, dải ruy băng đỏ đã được sử dụng để thể hiện nhận thức về AIDS. Hình ảnh Chip Somodevilla / Getty
Nhà Trắng chuẩn bị cho Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2011. Từ năm 1991, dải ruy băng đỏ đã được sử dụng để thể hiện nhận thức về AIDS. Hình ảnh Chip Somodevilla / Getty
Nhưng sự thật được phơi bày trước khoảng thời gian đó khá lâu, chính CDC (Trung tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh tật) đã xuất bản một bài báo dõng dạc tuyên bố rằng bệnh AIDS phổ biến nhất “ ở những người đồng tính nam có nhiều bạn tình, những người tiêm chích ma túy, người Hati và những người mắc bệnh máu khó đông.” Nội dung đó được đăng lên vào ngày 4 tháng 3 năm 1982 trước khi CDC tự công bố con số 89 phần trăm ban đầu. Việc chĩa mũi dùi đã ghim một niềm tin mãnh liệt của người dân trên toàn nước Mỹ rằng “ Đồng tính là tội lỗi và là cái chết” và một điều không ai ngờ đến bất cứ ai là đàn ông nếu như bị truyền nhiễm do vô tình tiếp xúc thì bị gán cho tội danh là đồng tính.
Khu tưởng niệm AIDS Quilt có tên của 1.920 người đã chết vì các bệnh liên quan đến AIDS khi nó được trưng bày lần đầu tiên vào năm 1987 - con số cuối cùng đã tăng lên hơn 10.000 người.
Khu tưởng niệm AIDS Quilt có tên của 1.920 người đã chết vì các bệnh liên quan đến AIDS khi nó được trưng bày lần đầu tiên vào năm 1987 - con số cuối cùng đã tăng lên hơn 10.000 người.
Cứ như thế, thời đó người ta không chết vì HIV/AIDS mà họ chết vì bị sỉ nhục. Chưa kể đến, những người vừa bị HIV và vừa là đồng tính để tránh bị công kích dư luận họ đã chọn im lặng và che giấu đi bệnh tình của mình thế nên vào năm 1987 phong trào Im Lặng = Chết ( Silent = Death ) được tuyên truyền rầm rộ. 
IM LẶNG = CHẾT
IM LẶNG = CHẾT

Nút thắt được gỡ bỏ

Và từ hồi tháng 11 năm 2016, Pháp cũng bỏ quy định này sau 30 năm áp dụng và trước đó ở Anh, Australia, Nhật và New Zealand cũng đã ra quyết định tương tự. Vào Tháng 10 năm 2021, bộ trưởng Y Tế Israel Nitzan Horowitz, một người đồng tính nam đã dỡ bỏ mọi hạn chế về việc hiến máu cho đồng tính nam. Ông đăng một bức ảnh mình đang hiến máu ngay sau đó, viết: “ Máu của chúng ta là Bình Đẳng”.
Và vào ngày 14 tháng 1 năm 2022, Hy Lạp đã dỡ bỏ lệnh cấm đồng tính và lưỡng tính nam kéo dài đến hàng thập kỉ, chính sách tương tự với nam giới trong các mối quan hệ một vợ một chồng cũng có hiệu lực cùng tháng ở Đức. Chính phủ liên mình mới kể từ đó cho biết họ có kế hoạch loại bỏ tất cả các hạn chế còn lại đối với những người đồng tính nam và lưỡng tính nam.
Hình ảnh bộ trưởng Y Tế Israel Nitzan Horowitz và phong trào "Máu của chúng ta là bình đẳng"
Hình ảnh bộ trưởng Y Tế Israel Nitzan Horowitz và phong trào "Máu của chúng ta là bình đẳng"

Việt Nam chúng ta có cấm không?

Tại thông tư 26, ở năm 2013 của chính bộ y tế đã quy định rằng không có điều luật nào cấm cản người có quan hệ đồng tính hiến máu nhân đạo. Tuy nhiên, nếu như việc một người bị mắc các bệnh truyền nhiễm sẽ không được phép hiến máu.
Vào thứ tư, ngày 23/12/2015, VnExpress cũng đã đăng tin tức về Mỹ đã cho phép đồng tính Nam hiến máu sau 30 năm cấm.
Link:

Một lần nữa lại là câu chuyện về con virut thế kỷ

Một con virut làm rầu cả… xã hội

Trong khi nam giới quan hệ tình dục đồng giới chỉ chiếm từ 2% đến 7% dân số Hoa Kỳ, 70% tổng số ca nhiễm HIV mới vào năm 2019 thuộc nhóm này. Theo Verywell Health.
Sự phóng khoáng và vô lo của một số cá nhân đã mang lại một sự lây nhiễm không kiểm soát trong giới tính đang còn bị kì thị tại xã hội này. Hầu như những người đàn ông bị lãnh đạn nhiều nhất ngay lúc này, tại sao?

Cách thức quan hệ

Không phải tất cả những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới đều có quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Thế mà nhờ việc quan hệ qua đường hậu môn là một trong những cách lây nhiễm HIV chính thống.
quan hệ đồng tính nam-nam rất dễ bị lây nhiễm HIV nếu không biết cách
quan hệ đồng tính nam-nam rất dễ bị lây nhiễm HIV nếu không biết cách
Ngày nay, mặc cho Durex đã chi mạnh tay vào các chiến dịch quảng cáo để mang tầm quan trọng của bao cao su đến với xã hội nhưng việc quan hệ không bao vẫn là lựa chọn thiếu suy nghĩ của các cặp đôi đồng tính. Được biết, bạn tình phía dưới ( bottom) trong quan hệ tình dục qua đường hậu môn có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn từ 2 đến 12 lần so với bạn tình phía trên (top). Tỷ lệ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục ( STIs) cao ở những người nam quan hệ tình đồng giới. Phần nhiều điều này liên quan đến việc thiếu giáo dục giới tính hòa nhập nhằm đáp ứng của những người LGBTQ+.
Để hiểu kỹ hơn tại sao quan hệ cửa sau lại dễ bị mắc HIV thì đây là lý do: cấu trúc của chính trực tràng nó không hề giống như âm đạo, trực tràng được lót bằng một lớp tế bào dày đặc ( gọi là tế bào biểu mô) đóng vai trò như một rào cản, trực tràng chỉ có một lớp duy nhất trong cấu tạo và cực kỳ nhạy cảm. Bởi vì các mô trực tràng mỏng manh, chúng sẽ dễ bị làm rách do tính cọ xát khi hưng phấn, tạo điều kiện cho vi-rút trượt vào lớp màng mỏng này. Sau khi đã xâm nhiễm vào lớp màng, virut HIV cần “ nạn nhân đầu tiên” của nó, chính là những tế bào miễn dịch, may mắn và xui xẻo thay, các mô trực tràng cũng giàu tế bào miễn dịch được gọi là tế bào TCD4 và đây là những tế bào mà HIV nhắm đến để lây nhiễm.

Xã hội và văn hóa  đầy định kiến

Xã hội và văn hóa  cũng đóng vai trò rõ rệt trong nguy cơ lây nhiễm HIV ở những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới. Ở các nước phương Tây, tỷ lệ xuống cấp của xã hội đặc biệt gây áp lực lên sức khỏe của những người da đen hoặc Latin do kỳ thị sắc tộc.
tình hình kỳ thị tại các nước đa văn hóa ở phương Tây chưa có điểm dừng
tình hình kỳ thị tại các nước đa văn hóa ở phương Tây chưa có điểm dừng
Nghèo đói, phân biệt chủng tộc, tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc thiếu sự hỗ trợ của chính phủ và khả năng tiếp cận dịch vụ sức khỏe kém đều góp phần làm tăng tỷ lệ dương tính với HIV của người dân tại đất nước đó.
Theo dữ liệu năm 2019, 76% người nhiễm HIV ở Hoa Kỳ có thu nhập hộ gia đình dưới 20.000 USD mỗi năm. Trong số này, 39% không có việc làm, trong khi 18% là người vô gia cư. Những người da màu dẫn dầu không mong muốn trong những con số này.
Những người nhiễm HIV là mục tiêu kỳ thị thường xuyên - không chỉ vì tình trạng nhiễm của họ, mà còn đôi khi còn vì xu hướng tình dục và chủng tộc của các cá nhân. Điều này ảnh hưởng sâu đậm đến tâm lý của những người H+ hoặc thậm chí chưa nhiễm HIV nhưng xu hướng tình dục là đồng tính hoặc lưỡng tính. Thay vì để bản thân phải xấu hổ hoặc bị phân biệt đối xử, một số nam giới có thể tránh xét nghiệm và điều trị HIV cho đến khi bệnh tiến triển nặng và khó kiểm soát hơn. Nếu họ đi xét nghiệm và dương tính, việc cô lập và thiếu sự hỗ trợ cảm thông - điều mà mọi người đã biết quá rõ - có thể dẫn đến trầm cảm, lạm dụng rượu hoặc ma túy, chấp nhận rủi ro tình dục và điều trị và chăm sóc thiếu chất lượng. 

HỌ CŨNG ĐƯỢC YÊU THƯƠNG VÀ ĐƯỢC CHẤP NHẬN!

Nếu như ta “đóng đinh” những định kiến bãi bỏ một người H+ thì sau đây tôi xin phản biện lại những câu nói phổ biến khi ta gặp phải người thuộc cộng đồng H+

Họ là con mọt của xã hội, họ nên chết quách đi cho xong

Billy Porter, nam diễn viên, ca sĩ đạt giải Emmy với vai Pray Tell trong loạt phim truyền hình đột phá Pose cũng đã tuyên bố mình là H+ vào tháng 5, 2021
Billy Porter, nam diễn viên, ca sĩ đạt giải Emmy với vai Pray Tell trong loạt phim truyền hình đột phá Pose cũng đã tuyên bố mình là H+ vào tháng 5, 2021
" Tôi xứng đáng hơn mấy cái chuẩn đoán đó. Còn nếu bạn chẳng muốn làm việc cùng tôi vì cái tiểu sử thì bạn cũng chẳng xứng đáng với tôi" - Billy Porter
Khi xã hội đang phát triển thì những công nghệ được đà phát triển, các phương pháp điều trị cũng như thế. Các phương pháp hiện tại đã mang lại cho chính bệnh nhân H+ có thể cống hiến bản thân mình cho xã hội, rất nhiều những nhà hoạt động xã hội đang điều hành nhiều hoạt động nhân văn phải xách kiếm đối mặt chính căn bệnh thế kỷ của mình. Họ cực kỳ hạnh phúc mặc cho nên buồn vì thân phận của mình thế nên thật là chua ngoa để công kích bản thân ai đó chỉ vì tình hình sức khỏe của mỗi cá nhân.

Tôi sợ họ vì tôi cũng sẽ bị như họ

Cầu thủ vĩ đại nhất của bóng rổ, Magic Johnson
Cầu thủ vĩ đại nhất của bóng rổ, Magic Johnson
" Tôi đã có và sống chung với nó 22 năm. Nó chỉ ngủ một giấc thật sâu trong cơ thể, thuốc men đã làm tốt nhiệm vụ của nó và tôi nên làm tốt nhiệm vụ của tôi bằng việc tập thể dục với có những suy nghĩ tích cực về việc nhiễm HIV" - Magic Johnson, chia sẻ trong lúc xuất hiện trên radio dành cho giới trẻ SiriusXM vào năm 2014.
Bạn không thể bị lây nhiễm ngay từ việc ôm một ai đó, sử dụng cùng một chiếc khăn hay cùng chung một ly uống nước. Điều này còn bất khả khi nếu như bạn nghĩ rằng người H+ có thể lây nhiễm bạn khi chỉ cần liếc nhìn bạn, chẳng qua, bạn suy nghĩ gì khi một người đứng trước bạn là người nhiễm HIV? Hiện tại thuốc phòng chống phơi nhiễm HIV ( PrEp) đã giúp bạn có một lớp lá chắn hiệu quả với chính nỗi sợ của bạn, việc sử dụng thuốc chống phơi nhiễm sẽ giống như bạn dùng vitamin mỗi ngày và hầu hết hiện nay chưa ghi nhận ca dị ứng từ thuốc PREP cả. Vậy tại sao bạn không thử? 
Hơn nữa, người bị nhiễm HIV khi điều trị hiệu quả họ hầu như không mang trong người một mầm mống lây nhiễm và việc quan hệ tình dục với họ tuyệt đối an toàn ( tốt nhất hãy dùng bao cao su).

Họ sắp chết rồi!

"I won't be a rock star. I will be a legend."- Freddie Mercury,
Freddie Mercury, ca sĩ biểu tượng của đất nước Hoa Kỳ, ông công bố mình dương tính với HIV với tinh thần lạc quan vào năm 1987, thời kỳ tăm tối của căn bệnh này.
Freddie Mercury, ca sĩ biểu tượng của đất nước Hoa Kỳ, ông công bố mình dương tính với HIV với tinh thần lạc quan vào năm 1987, thời kỳ tăm tối của căn bệnh này.
Không đâu, họ chưa chết đâu họ còn sống cơ mà? Do các loại thuốc hỗ trợ điều trị HIV hiện nay đã có sẵn nên rất nhiều người có thể sống hàng thập kỷ với căn bệnh HIV và có một tuổi thọ rất bình thường. Họ có thể hoạt động các hoạt động thể thao, tất nhiên sẽ có kiêng có cử nhưng không vì thế hình ảnh người bệnh HIV gầy trơ xương là hình ảnh chung ở thời điểm hiện tại. Bạn có thể giúp ngăn ngừa HIV tiến triển thành AIDS bằng cách đi khám bác sĩ thường xuyên, uống thuốc và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. 
Xem thêm: Bài hát của Freddie Mercury đánh dấu tính biểu tượng của ông với nước Mỹ

Kết

Hãy nhớ một điều như thế này, Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Hơn hết, chúng ta đã chạm được thành công sự bình đẳng thế nên đừng mang theo những nỗi lo sợ của những người đồng tính của các thế kỷ trước. Dù bạn là ai, thế giới này sẽ không bất công với bạn vì God Love You All. Chúc bạn một ngày tốt lành!
Be Gay!
Be Gay!
The Snake Writing
Link bài viết trên blog cá nhân: