“Bất cứ khi nào bạn cảm thấy muốn chỉ trích bất kỳ ai… chỉ cần nhớ rằng tất cả mọi người trên thế giới này đều không có những lợi thế mà bạn có.”
F. Scott Fitzgerald
1. Hình ảnh Gatsby:
"Gatsby chỉ là một đại gia buôn lậu và chết vì một người phụ nữ, không có gì đáng gọi là vĩ đại ???"
2. Hình ảnh Daisy:
"Daisy không xứng đáng để Gatsby hi sinh tất cả vì cô ta, vì cô ấy chỉ là một con người thực dụng và không đáng tin cậy."
3. Suy ngẫm về tình yêu:
"Tình yêu có phải chỉ đơn thuần là sự so sánh và tính toán lợi hại, như ai đẹp hơn, giàu hơn hay giỏi hơn? Liệu chúng ta có thể yêu một người không dựa trên những tiêu chí đó?"
4. Tình yêu vô điều kiện:
"Gatsby đã yêu thương Daisy một cách vô điều kiện. Dù cô ta đã phản bội và không xứng đáng, anh vẫn yêu cô ta. Đó là điều khác biệt mà Gatsby đã mang lại."
Một tình yêu vĩ đại, khi mà nó vượt trên cả đối tượng. Anh ấy có thể yêu thương chẳng vì gì cả, thậm chí còn chẳng vì đối tượng có như thế nào nữa.
5. Dẫn chứng tình yêu vô điều kiện của Gatsby
Gatsby vì mục tiêu giàu có: Gatsby không ngừng cố gắng làm giàu và thành công với hy vọng trở nên xứng đáng với Daisy. Anh tin rằng bằng việc tích luỹ của cải, anh có thể cung cấp cho cô cuộc sống xa hoa mà cô mong muốn và cuối cùng chiếm được trái tim cô.
Xây dựng lại cuộc sống vì Daisy: Gatsby đưa ra những nỗ lực lớn để tái tạo bản thân và tạo ra một cái tôi mới mà anh tin rằng sẽ thu hút Daisy hơn. Anh mua một biệt thự lộng lẫy ở khu vực bên kia vịnh so với Daisy, tổ chức những buổi tiệc xa hoa với hy vọng cô sẽ tham gia và trang trí ngôi nhà của mình bằng những đồ xa xỉ, tất cả nhằm ấn tượng cô.
Lạc quan và hy vọng của Gatsby: Mặc dù Daisy đã kết hôn với Tom Buchanan, Gatsby vẫn luôn tin tưởng một cách kiên định rằng họ sẽ tái hợp. Anh không bao giờ từ bỏ hy vọng trong suốt năm năm đó, luôn tin rằng có thể có một tương lai cùng Daisy, ngay cả khi phải đối mặt với nhiều khó khăn và thất bại.
Chịu trách nhiệm cho hành động của Daisy: Khi Daisy vô tình gây tai nạn và giết chết Myrtle Wilson bằng chiếc xe của Gatsby, anh nhận trách nhiệm cho tai nạn để bảo vệ cô. Anh che chở cô khỏi hậu quả của hành động của cô, chứng tỏ sẵn sàng hy sinh bản thân để bảo vệ cô.
Sự hy sinh cuối cùng của Gatsby: Trong cao trào của cuốn tiểu thuyết, Gatsby bị giết bởi George Wilson, người tin rằng Gatsby là người tình của Myrtle. Ngay cả trong những giây cuối cùng, suy nghĩ của Gatsby vẫn chỉ về Daisy. Anh vụt tay về phía cô, gọi tên cô, thể hiện tình yêu vô điều kiện của mình cho cô cho đến phút cuối cùng.
6. So sánh hình ảnh chúa Jesus
Gatsby đã yêu thương và hi sinh vì Daisy rất nhiều thì chúa cũng yêu thương và hi sinh vì nhân loại rất rất nhiều. Dù cho cả 2 đã biết và bị người mình yêu phản bội rất nhiều lần. Nhưng đến khi chết họ vẫn chỉ giỏ nước mắt và tha thứ cho người mình yêu
7. Một vài câu hỏi đọng lại
Thật ra cái mà Gatsby thật sự yêu là khát vọng và lý tưởng của mình. Anh ta tin rằng tình yêu của mình có thể vượt qua mọi rào cản và trở thành nguồn động lực để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp.Và tình yêu không chỉ là cảm xúc, dục vọng mà còn là một lực lượng mạnh mẽ có thể thay đổi cuộc sống và đánh thức khả năng của một người.
Nhiều người bảo Gatsby có thật sự yêu Daisy ? Có thể vì nếu không phải là Daisy mà là 1 người khác thì Gatsby cũng sẽ làm vậy mà thôi. Nhưng điều đó không có nghĩa là anh ấy không yêu cô ấy. Làm sao bạn biết được bạn vẫn là bạn của ngày hôm qua, khi bạn đã lớn hơn, già đi, tóc bạn đã nhuộm màu khác, dùng 1 loại nước hoa khác và thậm chí suy nghĩ cũng khác đi. Vậy mà người ta vẫn phải yêu mình khi mình không còn là mình mà chỉ còn cái tên, cái chip chứng mình nhân dân hay sao.
1. Liệu rằng ta có thể yêu ai với tình yêu như vậy: yêu người yêu, yêu cha mẹ, yêu con cái....??
2. Liệu rằng có thể có ai có thể yêu mình như vậy?
3. Nếu có người có thể yêu mình như vậy thì ta có thể không hạnh phúc hay sao?
4. Nếu ta có thể yêu thương ai đó như vậy chẳng phải ta cũng rất hạnh phúc hay sao?
5. Ta có thể xứng đáng với tình yêu đó hay chỉ tất cả chỉ là mơ ? Liệu rằng có ai có thể thực sự làm được điều ấy? Nếu không có thì ta có còn tin rằng thứ tình yêu ấy tồn tại và hành động. Nó sẽ thành 1 giấc mơ hay chỉ những giấc mơ như vậy mới đáng để ta theo đuổi.
"Hạnh phúc lớn nhất ở đời là có thể tin chắc rằng ta được yêu thương - yêu vì chính bản thân ta, hay đúng hơn, yêu bất kể bản thân ta"
Victor Hugo

Sách