Gặp lại bạn cũ trong lớp võ Bình Định Gia
Bạn cũ bao năm lại thấy nhau. Miệng cười, tay nắm, chuyện hồi lâu. Thao quyền, ngày ấy mồ hôi đổ. Đối...
Bạn cũ bao năm lại thấy nhau.
Miệng cười, tay nắm, chuyện hồi lâu.
Thao quyền, ngày ấy mồ hôi đổ.
Đối kháng, năm nào đòn đánh đau.
Rượu đục, ngửa đầu xin dốc cạn.
Ngàn lời, khó nói hết tình sâu.
Đường đời nếu chẳng vì duyên phận,
Những tấm lòng chân, thật khó cầu!
22/12/2017
Hôm vừa rồi, sư phụ lập gia đình, các môn sinh lại về uống rượu mừng cho thầy. Đã lâu rồi giờ gặp lại thầy, gặp lại các bạn thật vui mừng biết bao.
Những người đã gắn bó lâu với võ, thường là những con người rất mộc mạc, giản dị, chân thành. Họ quý mến nhau cũng một tình cảm mộc mạc, giản dị, chân thành như thế. Bạn bè vui, đôi khi có thể hiểu nhau chỉ bằng một ánh mắt, một nụ cười, một cái bắt tay.
Võ đường Bình Định Gia Bách Khoa là một lò võ rất nghiêm khắc và khổ luyện. Ngày mình mới vào võ đường, mình đi cùng năm bạn nữa. Sau buổi tập đầu tiên, thì hai bạn nghỉ. Và vài tuần sau đó, bạn thứ ba cũng nghỉ nốt. Sinh viên Bách Khoa trong võ đường, sau buổi tập mệt không lên hết được cầu thang ký túc, tay cầm cốc nước mà run bắn cả nước ra ngoài là câu truyện đặc trưng của võ đường một thời. Cường độ luyện tập ở võ đường rất cao, đòi hỏi nghị lực ở mỗi võ sinh là rất lớn. Có lần, một cậu bạn vốn luyện tập rất chăm chỉ, có nói chuyện với mình:
– Võ đường mình tập nặng thật đấy, lần nào tớ đi tập cũng thấy sợ, không biết cậu có thế không?
Mình cười:
– Tớ cũng thế, lần nào chuẩn bị đến lớp mình cũng sợ. Nhưng vào tập rồi thì cũng quyên.
Trả lời cậu ấy, làm mình nhớ đến những lần tập mệt đứt hơi mà vẫn phải nghiến răng đứng tấn, sắp ngã lăn ra mà thầy hô di chuyển thì phải di chuyển, thầy hô bàn long thì phải đá bàn long, tốc gót thì phải tốc gót, phát quyền thì phải phát quyền. Anh nào đánh mà chỉ lấy hình để tiết kiệm sức thì bị thầy mắng liền, mà thầy mắng không tiếc lời luôn. Có cô bạn đã từng nói với mình:
– Lúc đầu bị thầy mắng cũng tủi thân, nhưng mãi rồi cũng quyen.
Thầy trong cuộc sống bình thường thì rất vui vẻ, đôi khi còn nhí nhảnh nữa. Lúc chọc người này một câu, khi trêu người kia hai câu, rồi cười khà khà. Nhưng một khi đã vào giờ thì thầy rất nghiêm nghị, tận tâm. Thầy chỉnh cho mỗi người trong hành chục võ sinh từng thế tấn, từng đòn đánh. Ai đánh sai nhiều, thầy cũng mắng rất nặng. Có lẽ, cũng vì sự tận tâm ấy của thầy mà các môn sinh mới luyện tập một cách hăng say với nghị lực lạ thường như thế.
Trong các buổi liên hoan hay tụ tập, có ba vấn đề chính mà mọi người thường cứ hay nói tới luôn. Một là kêu gọi các bạn đã nghỉ tập đi tập trở lại, các bạn đi tập không đều thì đi đều đặn hơn. Hai là cố khuyên thầy bỏ thuốc lá và uống rượu. Ba là động viên mọi người cùng vượt qua gian khổ để luyện tập tiến bộ hơn. Mình nhớ trong một lần tập quyền, có anh lớn đã mắng bạn mình như thế này:
– Nếu cậu thật sự mệt, thì hãy xin thầy ra ngoài nghỉ. Còn nếu không, thì đừng thể hiện ra ngoài. Cậu có biết, nếu cậu thể hiện ra, thì mọi người cũng mệt hay không?
Anh ấy chỉ nói một lần duy nhất, nhưng mình lại nhớ nó suốt những khoảng thời gian còn lại. Tất cả mọi người khi đó, ai cũng đã thấm mệt, nhưng vẫn có gắng đánh tốt. Mình vững vàng cho mình, và mình cũng vững vàng cho mọi người. Mình mạnh mẽ cho mình, và mình cũng mạnh mẽ cho mọi người. Phải có một tấm lòng chân thành lắm mới có thể mắng những lời đẹp đẽ như thế. Học võ đâu chỉ là học cách đánh người thôi đâu. Bạn bè lớp võ đâu cần những lời hoa mỹ, những câu tán tụng sáo rỗng đâu. Bạn bè đối với nhau, đâu chỉ muốn bạn mình vui, mà còn mong bạn mình tiến bộ hơn nữa kia. Trong cái thời đại đầy rẫy bon chen, giả tạo, vụ lợi, chẳng thiếu những hành xử lợi mình hại người. Thật khó có thể tin, có những con người, có những tập thể, có những tình cảm trong sáng, giản đơn mà sâu sắc như thế.
Sự khổ luyện của con đường võ thuật, đòi hỏi mọi người phải nâng cao nghị lực của chính mình, chịu đựng khó khăn và gắn kết bè bạn. Võ thuật không chỉ giúp mọi người nhận ra mình có nghị lực hơn nhiều những gì mình tưởng, mà mình còn có một tấm lòng chân thành, khẳng khải nhiều hơn những gì mình nghĩ, cùng với bao người bạn đáng mến.
Chỉ có một vấn đề, là cuộc sống sinh viên học tập nặng nề, nhiều mối lo toan khiến nhiều bạn không cân bằng được giữa công việc học tập và luyện tập, phải nghỉ tập giữa chừng. Sau ngày ra trường, đường đời khó khăn, hoàn cảnh đổi thay nên mỗi người một ngả, võ đường lại đón những võ sinh mới. Bản thân mình vì hoàn cảnh công việc, cuộc sống bộn bề và những lý do cá nhân mà cũng phải dời khỏi võ đường. Nhưng dù đi đâu, mình cũng luôn nhớ tới võ đường, vì ở đó lưu giữ một trong những khoảng thời gian đẹp đẽ nhất trong quãng đời sinh viên của mình. Nơi mình đã trưởng thành rất nhiều về tinh thần và ý chí. Nơi mình có thể tin rằng Chân – Thiện – Mỹ hoàn toàn là những điều có thật. Bạn bè đến – luyện tập – và rời khỏi võ đường, như mây trắng hợp rồi lại tan. Nhưng sự trong trẻo và tươi sáng của tuổi trẻ, sự cứng cỏi và gan góc của võ thuật sẽ theo mãi chúng ta, nâng đỡ và bảo vệ chúng ta trước sóng gió của cuộc đời. Thầy và các anh trợ giảng luôn nhắc mọi người rằng Bình Định Gia không chỉ là một môn võ, đó còn là một gia đình. Đúng vậy, mọi người dù có đi đâu xa, nếu cốt cách không bị thay đổi thì cũng như là những người nhà đi xa gia đình mà thôi.
Hôm nay, gặp lại thầy, gặp lại bạn bè thật vui mừng khó tả. Chỉ qua ánh mắt, chỉ bằng cái bắt tay dường như đã đủ hiểu nhau rồi. Một vài câu chuyện vu vơ, còn phần lớn thời gian là cười. Vẫn những nụ cười mộc mạc, giản dị và tươi trẻ như xưa.
Trong những giây phút mừng vui như thế, mình nghĩ tới các bạn sinh viên trẻ hôm nay. Các bạn có thể sẽ khó khăn hơn thế hệ của mình, khi cuộc sống bị ảnh hưởng nhiều bởi sự phù du của mạng xã hội, sự xô đẩy, nhào nặn của nền văn hóa kim tiền thời kinh tế thị trường. Những lúc ấy, trong mình lại trỗi lên một mong muốn tha thiết. Mong sao cho võ đường ngày lại phát triển, dặn dày thêm truyền thống, là nơi gìn giữ đam mê võ thuật cổ truyển cho tuổi trẻ, nơi hun đúc ra những con người có bản lĩnh, có nghị lực và nuôi dưỡng nên những tình cảm đẹp đẽ.
22/12/2017
Up lại bài viết cũ từ blog cá nhân

Sáng tác
/sang-tac