Gạo trắng hay là ''thuốc độc trắng" sự phụ thuộc của chúng ta khiến chúng ta bị thấp và ngốc?


Nhiều chuyên gia coi gạo trắng là calories rỗng, có nghĩa là nó có rất ít giá trị dinh dưỡng (không kể đến những nguy hại: nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa chất asen trong gạo trắng và ảnh hưởng xấu đến hệ thống miễn dịch và sự phát triển trí tuệ của trẻ (1). Điều này có thể gây sốc cho nhiều người Việt Nam bởi vì gạo là lương thực chính. Tuy nhiên, chính sự phụ thuộc vào gạo trắng đã khiến nhiều trẻ em không có được những chất bổ mà trẻ cần để trở nên cao lớn và khỏe mạnh.


Bản thân Hùng tin rằng nếu như tuổi thơ của Hùng không có quá nhiều gạo trắng, thì chắc chắn Hùng bây giờ đã cao hơn một chút. Khi Hùng nhìn các bố mẹ Việt Nam liên tục cho con của họ ăn cháo hoặc cơm, Hùng chỉ muốn hét lên. Thay vì cho trẻ con những chất bổ cần thiết từ các nhóm thức ăn quan trọng khác, họ chỉ nhồi cho con thật nhiều cơm. Nếu bạn muốn con bạn lớn hết tiềm năng, bạn cần phải thay đổi suy nghĩ này. Con của bạn cần một chế độ ăn đa dạng hơn và ba bữa cơm một ngày là hoàn toàn ngược với điều đó.Suy nghĩ theo cách người Việt rằng bạn cần phải ăn thật nhiều cơm là suy nghĩ dựa vào cách nghĩ cũ, từ trước khi có khoa học. Trước đây khi không có nhiều đồ ăn, thì đây là cách để người ta cảm thấy no và cho họ lượng carbohydrate (năng lượng) đủ để làm việc nhiều giờ đồng hồ. Bây giờ, điều này không còn có nghĩa nữa. Hùng đã thử bỏ bớt cơm ra khỏi chế độ ăn và thường xuyên gặp phải nhiều lời phản đối và phê phán. "Hùng cần cơm, Hùng cần gạo... chỉ cần một bát thôi cũng được." Thật ra thì không phải, carbohydrate tốt cho sức khỏe hơn có thể được tìm thấy trong nhiều thức ăn khác như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau quả, các sản phẩm sữa và nếu bạn buộc phải có gạo, hãy chọn những phương án thay thế lành mạnh hơn như gạo nâu.


Bác sĩ nhi và tác giả Tanya Altmann đã nói rằng "hãy bỏ ngũ cốc gạo trắng, bởi vì nó có rất ít lợi ích dinh dưỡng và nó đơn giản chỉ khiến ta quen với khẩu vị ăn carb trắng cả đời, đó là còn không kể đến vấn đề về chất asen mà nghiên cứu này khẳng định."


Và đây không phải là một tin tốt cho người lớn chúng ta. Hùng đảm bảo với bạn rằng nếu bạn đang cố gắng có một vóc dáng đẹp và giảm cân, thì cơm không phải là bạn của bạn. Và nó cũng không tốt cho sức khỏe của bạn. Trong một nghiên cứu khoa học bởi các nhà nghiên cứu trường Harvard, họ đã khám phá ra rằng tiêu thụ gạo trắng nhiều hơn có liên quan đến nguy cơ cao mắc bênh tiểu đường loại 2, đặc biệt là ở dân số Châu Á (2).


Niềm tin lạc hậu ở Việt Nam rằng gạo là quan trọng rõ ràng là đã được chứng minh là sai bởi khoa học. Hùng không khuyên các bạn hãy từ bỏ việc ăn gạo trắng, nhưng các bạn nên biết rõ mình đang đưa những gì vào cơ thể mình. Gạo trắng cũng giống như bánh mì trắng được gọi là calories rỗng bởi vì chúng có rất ít giá trị dinh dưỡng. Vì thế thay vì ăn cơm cho no, Hùng gợi ý các bạn hãy dành nhiều thức ăn bổ dưỡng khác cho mình và cho cả gia đình mình. Nếu không bỏ hẳn thì ít nhất là hãy giảm bớt lượng gạo trắng bạn đang ăn đi nhé!

Bài viết dựa trên các nguồn:

  1. http://edition.cnn.com/2016/04/25/health/arsenic-rice-cereal-baby/
  2. http://www.bmj.com/content/344/bmj.e1454


Nguồn: John Trần Hùng