Gắn bó rối loạn (Disorganized Attachment)
Gắn bó rối loạn (Disorganized Attachment)
Đây là sự kết hợp giữa hai kiểu gắn bó né tránh và lo âu. Có những tên gọi khác như fearful avoidant attachment hoặc disorganized attachment.
Người có kiểu gắn bó này mang đặc điểm của cả kiểu gắn bó né tránh và gắn bó lo âu, đọc 2 bài viết trước để có thêm thông tin.
Những người này thường gặp nhiều vấn đề trong các mối quan hệ tình cảm, như thiếu sự tin tưởng, giao tiếp kém và dễ dàng chia tay, khó khăn trong việc kết nối với người khác ở mức độ sâu sắc.
Đặc điểm kiểu gắn bó rối loạn
- Vừa khao khát sự kết nối và thân mật với người khác, nhưng lại vừa sợ hãi và né tránh.
- Muốn được yêu thương và quan tâm, nhưng lại lo lắng bị tổn thương hoặc bỏ rơi.
- Có thể có những hành vi mâu thuẫn, như lúc thì muốn gần gũi, lúc thì lại muốn đẩy người khác ra xa.
- Khó tin tưởng người khác, cho rằng họ sẽ không đáp ứng được nhu cầu của mình.
- Luôn nghi ngờ ý định của người khác, lo lắng rằng họ sẽ làm tổn thương mình.
- Có thể ghen tuông và kiểm soát trong các mối quan hệ.
- Luôn lo lắng bị người khác bỏ rơi, ngay cả khi không có bằng chứng cụ thể.
- Có xu hướng bám víu và phụ thuộc vào người khác, nhưng đồng thời lại sợ bị kiểm soát.
- Có thể trở nên tức giận và phẫn uất nếu cảm thấy bị bỏ rơi.
- Thường xuyên tự đánh giá thấp bản thân, cho rằng mình không xứng đáng được yêu thương.
- So sánh bản thân với người khác và cảm thấy mình không bằng họ.
- Có thể tự cô lập bản thân và tránh né các mối quan hệ xã hội.
Nguyên nhân dẫn đến kiểu gắn bó rối loạn
- Những người này thường đi kèm với các chứng rối loạn hoặc các vấn đề tâm lý khác.
- Trải nghiệm những tổn thương từ nhỏ khi bị tổn thương hoặc thiếu thốn sự quan tâm từ người chăm sóc chính.
- Thường xuyên bị cha mẹ hoặc người chăm sóc phớt lờ hoặc bác bỏ nhu cầu tình cảm.
- Chứng kiến những mâu thuẫn hoặc xung đột trong gia đình.
- Cũng có thể do những trải nghiệm bị tổn thương trong các mối quan hệ trước đây.
- Tiếp xúc với những mối quan hệ độc hại, không được học cách thể hiện và điều chỉnh cảm xúc một cách lành mạnh.
Phương pháp thiện kiểu gắn bó rối loạn
- Hiểu kiểu gắn bó của bạn.
- Không ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý.
- Nói chuyện với người tin tưởng có thể giúp bạn cảm thấy được hỗ trợ và an toàn.
- Học cách nhận thức và điều chỉnh cảm xúc của bạn.
- Hãy học cách nói lên suy nghĩ và cảm xúc một cách rõ ràng và chân thành.
- Tìm hiểu về cách phát triển kiểu gắn bó an toàn trong bài trước.
Hãy nhớ rằng, bất kể kiểu gắn bó của bạn là gì, bạn xứng đáng có được những mối quan hệ lành mạnh và trọn vẹn. Bằng nỗ lực và sự hỗ trợ, qua thời gian bạn có thể xây dựng mối liên kết tình cảm mạnh mẽ dẫn đến một cuộc sống hạnh phúc và như ý hơn.
Nội dung từ tham khảo nhiều nguồn khác nhau.

Yêu
/yeu