Game of Thrones vốn luôn gây tranh cãi, nhưng dường như đang nhận được nhiều chê hơn khen, nhiều ghét hơn thích. Trong bài viết này mình muốn bình luận cái kết ngọt-mà-đắng, hay 100% bi kịch tuỳ cảm nhận, và cặp đôi Daenerys x Aegon/Jon Snow.
Aegon Targaryen & Daenerys Targaryen
Vì bài viết khá dài, có lẽ bạn nên thưởng thức một chút âm nhạc khi đọc?

Cũng giống như rất nhiều fan Game of Thrones, season 8 thật sự khiến mình đau lòng. Và khoan nói đến mạch truyện khiên cưỡng, nhân vật hành xử kỳ quặc hoặc bị suy giảm trí thông minh (Tyrion, Varys, Jon Snow) điều đau lòng nhất là mình đã đọc hết leak trên Reddit và biết trước kết cục của phim. Nhưng bù lại, biết sớm kết cục cũng khiến mình trải qua 5 stages of grief sớm hơn. 
Đầu tiên là 1 - “Đéo thể tin được,” đến 2 - “Đm hai thằng biên kịch” đến 3 - “Biết đâu kết cục trong truyện sẽ khác” đến 4 - “Tôi đau lòng quá” và cuối cùng là 5 - “Thôi được tôi hiểu rồi.” Và sau khi ở giai đoạn đã chấp nhận GOT vốn chưa bao giờ là một câu chuyện vui, và sẽ không bao giờ có một kết cục hạnh phúc, mình đã nhận ra nhiều điều.

Fandom nổi cơn thịnh nộ

Ok trong thời gian vừa qua, từ tập S803 trở đi, rất nhiều fan hâm mộ đã nổi giận với hai nhà làm phim là David Benioff và D.B. Weiss. Thật sự đúng là có quá nhiều chi tiết vô lý trong các tập phim, v.v… nhưng điều fan hâm mộ tức tối nhất là việc các nhân vật yêu thích bị kịch bản hấp diêm tới mức khó chấp nhận được.
Có lẽ 3 nhân vật bị hấp diêm nhiều nhất là Tyrion, Jaime và Daenerys. Tyrion Lannister vốn từ một người thông minh nhất GOT từ các season đầu tiên biến thành người luôn đưa ra các giải pháp cực kỳ ngu ngốc và thất bại thảm hại. Jaime Lannister bắt đầu phim là kẻ phản diện, dần dần biến thành chính diện với rất nhiều fan hâm mộ, để rồi… ngựa quen đường cũ, quay ngoắt lại trở về vạch xuất phát. Và cuối cùng là nhân vật Daenerys Targaryen, người ăn hành nhiều nhất trong S8.
Trong bài viết này mình sẽ tập trung nhất vào Daenerys / Dany vì 2 lý do. Thứ nhất là vì Dany là tâm điểm của S8, đặc biệt ở các tập cuối. Và thứ hai là vì nhân vật Dany thực sự rất phức tạp, rất đáng để phân tích. Và thậm chí là sau S805 thì mình còn thích Dany hơn nữa, vì cách xây dựng nhân vật của tác giả quá xuất sắc.

Daenerys Targaryen - nhân vật phức tạp nhất Game of Thrones

Cũng như rất nhiều nhân vật khác trong GOT, Dany luôn khá mập mờ giữa tốt và xấu. Fan yêu thích Mother of Dragons vì không chỉ là người con gái đẹp nhất GOT, mà Dany còn rất mạnh mẽ. Một cô gái đi từ số 0 lên Dragon Queen, trải qua rất nhiều biến cố, lạm dụng, cưỡng bức, lừa gạt, nhưng luôn có những lý tưởng cao đẹp về “giải phóng nô lệ” - Breaker of Chain. Dany là hình tượng nổi bật của pop culture, là gương mặt quen thuộc nhất trên TV. Rất nhiều người đặt tên con mình là Khaleesi và Daenerys vì ngưỡng mộ nữ chiến binh cưỡi rồng cực kỳ cool ngầu này. 
Dany trong khoảng thời gian hạnh phúc ngắn ngủi duy nhất trong GOT.
Tuy nhiên, nhân vật Dany có thật sự tốt đẹp đến vậy? Đây là GOT, nơi mà mọi điều tưởng chừng quen thuộc đều bị mổ xẻ và lái sang chiều hướng khó ngờ. #subvert_expectation. 
Như đã nói ở trên, Dany thật sự là một nhân vật mập mờ giữa tốt và xấu. Anti-fan của Dany không lạ gì về chuyển biến gần đây nhất của cô. Vì ngay từ đầu phim, đằng sau những hành động Dany làm đều có bóng dáng của sự tàn bạo. Anti-fan của Dany luôn xem cô là một nhân vật độc tài, tàn bạo, và thậm chí là đạo đức giả. 
Vậy những hành động của Dany từ đầu phim đến giờ là tốt hay xấu? Trong truyện nguyên tác A Song of Ice and Fire, nhân vật Dany luôn là một sự giằng co nội tâm giữa hai tính cách: một bên là bản chất thiếu nữ hiền lành nhút nhát, như ở tập 1 của GoT, và những xu hướng tàn bạo. Cô gọi đó là “con rồng” trong chính cô, hay nói cách khác là máu điên gia truyền của Nhà Targaryen.
Do đó người xem hoặc rất thích Dany vì những gì cô bộc lộ ra bên ngoài, hoặc rất ghét Dany vì họ thấy được cái máu điên tiềm ẩn của cô. Từ đó, thái độ của các nhân vật GoT khác đối với Dany cũng chia làm 2 phe.
Cũng chính vì vậy, tại S805, khoảnh khắc Jon Snow chợt nhật ra một cách bàng hoàng là nữ hoàng tốt đẹp mà anh tin tưởng lại biến chất thành một bạo chúa / Mad Queen cũng là bước ngoặt cho người xem. Dụng ý của nhà làm phim là để người xem vốn yêu thích Dany thấy được điều đó qua góc nhìn của Jon: ta cảm thấy khó tin và cực kỳ thất vọng, như thể bị phản bội. Do đó nếu S805 làm bạn cảm thấy muốn nổi điên vì sự biến chất của Dany, thì nhà làm phim đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình.
Và tất nhiên bên cạnh đó, những người vốn anti Dany ngay từ đầu, cũng sẽ chỉ tặc lưỡi: có gì lạ đâu?
Image result for daenerys targaryen trailer
Nữ hoàng của tro tàn - Queen of the Ashes
Nhân vật Dany vốn là một bi kịch. Nhà làm phim thậm chí dùng chữ Shakespearean để mô tả cô. Liệu nếu ta được thấy rõ hơn những giằng co nội tâm của Dany từ các season trước của GoT, ta có cảm thấy bớt bị lừa hơn không? Có lẽ có, nhưng có lẽ phản ứng của người xem sẽ lại không được mạnh mẽ bằng như bây giờ.
Có thể nói, trải qua bao nhiêu nhân vật phản diện của GOT, từ Joffrey, Ramsay Bolton, Night King, thậm chí Cersei, bước ngoặt của Dany thật sự là một cú lừa ngoạn mục - Từ một nhân vật chính diện rất được yêu thích trở thành trùm cuối của bộ phim. Và đáng nói hơn nữa, người xem đi từ ngưỡng mộ nữ chính xinh đẹp tài giỏi, đến cảm thông cho những mất mát của cô, đến vừa thương vừa ghét Dany khi cô trở thành Mad Queen.
Một lỗi căn bản của Dany là cách cô trị vì. 
Fire & Blood - Targaryen Motto.
Giải phóng nô lệ và diệt trừ kẻ xấu bằng bạo lực chỉ có tác dụng ở Essos. Tại đó, chiến thắng của cô là lòng tin yêu ngưỡng mộ của tầng lớp nô lệ. Nhưng nếu dùng cùng một cách thức đó tại Westeros thì cô sai hoàn toàn. Westeros đâu có nô lệ mà giải phóng? Vậy thiên hướng bạo lực của Dany phải nhắm vào ai đây? Làm sao cô được lòng dân nữa đây? Và chính sự bối rối đó dần đưa Dany vào ngõ cụt.
Nhưng có lẽ bi kịch lớn nhất của Dany, theo mình thấy, là thông điệp của phim: Nếu đã là di truyền thì chạy trời cũng không khỏi nắng. 
Do đó, không khó đoán Dany sẽ chẳng thể có kết cục tốt đẹp.
Dù Dany có giằng co nội tâm đến đâu, hay cố gắng làm điều tốt, thì cũng không thể chiến thắng số phận. Mình thật sự không thích thông điệp này từ GOT. Thực tế có thật sự phũ phàng đến vậy?
Một điều mình khá chắc chắn ở đây: Dany sẽ vẫn là nhân vật gây tranh cãi nhất GoT ngay cả sau khi truyện và phim kết thúc.
Từ đó, mình muốn bình luận về các yếu tố khác của câu chuyện: Lời tiên tri về Azor Ahai / The Prince That Was Promised và ý nghĩa nguyên tác A Song of Ice and Fire.

TỪ ĐÂY TRỞ XUỐNG CÓ RẤT NHIỀU SPOILER TỪ REDDIT LEAK - BẠN TIẾP TỤC HOẶC DỪNG.


Lời tiên tri Azor Ahai có còn liên quan tới phim?

Sau S803, rất nhiều fan cảm thấy hụt hẫng vì Night King bị tiêu diệt quá nhanh quá --- cụt hứng. Sao không phải là Jon Snow giết Night King mà lại là Arya Stark? Có phải chỉ để tạo yếu tố bất ngờ - Subvert Expectation, vốn là món gia vị đặc trưng của GOT? Và trên hết là rất nhiều người bực bội khi nhà làm phim dường như gạt bỏ hết những lời tiên tri về Azor Ahai.
Có lẽ không hẳn. Mình có đôi chút giả thuyết về điều này.
Theo lời tiên tri, tái sinh của Azor Ahai hay The Prince That Was Promised sẽ là người xua tan Đêm Dài (The Long Night). Để làm được điều đó, Azor Ahai phải rèn được thanh kiếm Lightbringer bằng cách… đâm nó xuyên tim vợ mình là Nissa Nissa.
Có lẽ nào The Long Night trong truyền thuyết thật sự không phải theo nghĩa đen là do Night King mang tới? Và Night King cũng không phải trùm cuối? Rất nhiều fan cảm thấy cụt hứng vì Night King bị tiêu diệt quá nhanh, để rồi 3 tập cuối của GOT tập trung vào Cercei Lannister. Nhưng rõ ràng sau S8E5 ta thấy rõ Cercei cũng không phải trùm cuối. Trùm cuối là Daenerys Targaryen.
Vậy có lẽ sứ mệnh của Jon Snow sau khi được hồi sinh từ cái chết không phải để diệt Night King, mà để ngăn sự trị vì của bạo chúa Daenerys? Mà Dany lại chính là người yêu của Jon. 
[SPOILER] Vậy theo như leak trên Reddit, ở tập S806 sắp tới, Jon sẽ đâm chết Dany -> theo đúng lời tiên tri Azor Ahai? The Long Night là thời kỳ đen tối dưới sự cai trị của Dany?

Bàn về ý nghĩa tên của nguyên tác A Song of Ice and Fire. 

Tác giả George RR Martin từng tiết lộ cho Alan Taylor, một trong các đạo diễn của GOT ngay từ lúc quay phim S1: Cả bộ truyện vốn là nói về Jon & Dany. Tất nhiên thời gian đầu khó ai tin được điều đó, khi mọi sự chú ý vẫn còn tập trung vào Ned Stark và Robb Stark. Tuy nhiên trong suốt 6 season của GOT, rất khó để bỏ qua sự tương đồng giữa Dany & Jon. Không chỉ là hành trình đi từ con số 0 lên thành người lãnh đạo quyền lực, mà còn trong các yếu tố điện ảnh.

Dany là Lửa, Jon là Băng. Tác giả George RR Martin đã công nhận điều đó.
Khi hai người cuối cùng cũng gặp nhau ở S7 và trở thành Cặp đôi hoàn hảo nhất Westeros, chẳng ai còn nghi ngờ về sự kết hợp của Lửa và Băng. Fan hâm mộ mơ tưởng về sự hồi sinh của nhà Targaryen từ cặp đôi này. Chẳng phải nhà Targaryen là vương triều yêu thích của tác giả hay sao?
Cặp đôi trời sinh / Cặp đôi loạn luân
Tuy nhiên yếu tố Lửa và Băng cũng vẫn còn gây tranh cãi. Đơn giản vì bản thân Jon Snow đã là sự kết hợp giữa Lửa và Băng. Cha Jon là Rhaegar Targaryen (Lửa), mẹ Jon là Lyanna Stark (Băng).
Và cả trong cuộc chiến của Jon từ đầu phim đến giờ cũng vậy. Mặc cho cuộc chiến vương quyền hoành hành trên Westeros suốt 5 season đầu phim, kẻ thù của Jon lại hoàn toàn khác biệt, là Night King, hiện thân của Băng.
Và sau khi Night King bị tiêu diệt, Jon đối mặt với một kẻ thù khác, Daenerys, là Lửa. Vậy có lẽ chỉ khi đánh bại được Dany, Jon mới hoàn thành định mệnh của mình?

Kết cục của Jon / Aegon

Cái giá phải trả cho một đời chinh chiến của Jon thật sự rất đắt. Tác giả Joanna Robinson của Vanity Fair so sánh Jon Snow với Frodo trong Chúa Nhẫn, người mang nặng trọng trách tiêu diệt thế lực xấu. Nhưng rồi sứ mệnh vì chính nghĩa đó cũng tàn phá Frodo & Jon vĩnh viễn, cả tâm hồn lẫn thể xác.
Tuy được xây dựng như một người hùng, và là một vị hoàng tử thất lạc của vương vị, như Jon Snow lại không phải Aragon của Chúa Nhẫn. Một phần vì đây là GOT, chẳng ai có được kết cục tốt đẹp và chính chuyên. Một phần vì, thật sự mà nói Jon là một nhà lãnh đạo rất kém. Một nhà lãnh đạo chính trực, có lòng tốt, nhưng còn quá thiếu thốn các yếu tố cần thiết để trị vì: không đủ gian xảo, không đủ linh hoạt, quá coi trọng danh dự, quá tin người, v.v...
Jon Snow Season 5: Chết vì ngu hay chết vì danh dự?
Và sau khi Dany, trùm cuối đã bị tiêu diệt, chuyện gì sẽ diễn ra? Chắc chắn đó sẽ là cái kết của nhà Targaryen. Vì nói gì thì nói, Jon cũng là Targaryen, máu điên của gia tộc có lẽ cũng vẫn tiềm ẩn đâu đó. Cho dù Jon có may mắn thoát kiếp Targaryen Madness, cũng không thể chắc chắn hậu duệ của Jon sẽ tốt.
[SPOILER] Do đó cũng không khó tin là Jon sẽ quy ẩn một đời và không duy trì nòi giống Targaryen nữa.
Cảm ơn bạn đã đọc đến đây. Iu thưn nhiều từ một người rất lười viết lách của Xinematich 
và vẫn đang hi vọng GOT sẽ có kết thúc bất ngờ khác hoàn toàn với leaks.