NHỮNG CHIẾN THẮNG BẤT NGỜ

          Theo đó, tân binh Olivia Rodrigo không nằm ngoài dự đoán khi chiến thắng Big 4 đầu tiên trong sự nghiệp của mình ở hạng mục Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất. Cô cũng đồng thời sở hữu chiến thắng Trình diễn nhạc Pop hay nhất cho bản hit Drivers license và Album nhạc Pop xuất sắc nhất cho Sour. Billie Eilish, người từng làm nên kì tích khi chiến thắng cả 4 hạng mục Big 4 năm 2020, ra về trắng tay dù cho album phòng thu thứ 2 Happier Than Ever được dự đoán sẽ lặp lại thành tích năm nay.
          Thay vào đó, bộ đôi Silk Sonic gây bất ngờ khi chiến thắng cả hai hạng mục Bài hát của năm và Ghi âm của năm cho Leave the door open. Với âm hưởng R’n’B/ Soul cùng cách thể hiện đặc trưng của Bruno Mars, lịch sử tiếp tục lặp lại như Uptown Funk của những năm trước, biến nam nghệ sĩ trở thành “phù thủy” khi có khả năng làm tỏa sáng những chất nhạc thú vị. Như vậy, sau 24K Magic vào năm 2018, Bruno Mars liên tục được vinh danh ở những hạng mục quan trọng cho những tác phẩm của mình.
          Ngoài ra, bộ đôi còn chiến thắng thêm ở hạng mục Trình diễn R’n’B xuất sắc nhất. Đáng nói, có đến hai người chiến thắng trong hạng mục này, và người đồng chiến thắng là Jazmine Sullivan với bài hát Pick up your feelings. Tuy là một thiếu sót lớn khi album Heaux Tales không được đề cử Album của năm, thế nhưng việc được vinh danh ở hạng mục Album R’n’B xuất sắc nhất là sự ghi nhận xứng đáng cho một trong những nghệ sĩ tài năng nhất của dòng R’n’B/ Soul đương thời.
          Jon Batiste – người đứng sau âm nhạc của bộ phim hoạt hình Soul từng làm mưa làm gió năm trước, trở thành người sở hữu giải Grammy cho Album của năm với We are. Có thể nói đây là sự lội ngược dòng mà trước đó không ai ngờ tới. Từ sau trường hợp đĩa nhạc Golden Hours của Kacey Musgrave, Viện Hàn Lâm rất hay tạo ra những sự bất ngờ, và năm nay cũng như thế. We Are dung hòa được hai yếu tố: với chất R’n’B/ Soul/ Gospel đặc trưng của người da màu, cũng như nội dung giúp đan dệt nên một bức tranh chung nhất về một cộng đồng đóng góp vào nền văn hóa Mỹ những yếu tố thú vị.
          Như vậy là sau 14 năm mới có thêm một nghệ sĩ da màu chiến thắng Album của năm, khi lần gần đây nhất là nghệ sĩ dương cầm Herbie Hancock vào năm 2008. Điều này ít nhiều cho thấy sự đổi mới của Viện Hàn Lâm, khi những dự án trước đó của Kendrick Lamar cũng như Lemonade của Beyoncé bại trận gây nhiều tranh cãi. Ngoài các hạng mục quan trọng, Jon Batiste cũng được vinh danh ở Music Video xuất sắc nhất cho Freedom, Trình diễn nhạc American xuất sắc cho Cry và Soundtrack hay nhất cho phim hoạt hình Soul.
          Các đề cử Album của năm khác cũng có chiến thắng ở các hạng mục phụ. Doja Cat và SZA được gọi tên cho Màn kết hợp của năm với Kiss Me More. Lady Gaga cùng dự án nhạc Jazz cuối cùng của huyền thoại Tony Bennett cũng chiến thắng Album nhạc Pop truyền thống xuất sắc nhất. Jack Antonoff sau các dự án hợp tác cùng Taylor Swift, Lorde, Lana Del Rey, Clairo cũng như huyền thoại Diana Ross vừa được gọi tên ở hạng mục Nhà sản xuất âm nhạc xuất sắc nhất. Ở mảng nhạc đồng quê, Chris Stapleton với album Staring Over chiến thắng hầu hết các hạng mục quan trọng, tương tự nhóm Foo Fighters ở mảng nhạc Rock.

ĐÊM TRAO GIẢI THIẾU SỨC HÚT

          Được xem như lễ trao giải đầu tiên của thời “bình thường mới”, thế nhưng xuyên suốt thời lượng đêm trao giải, có thể thấy sức hút không được duy trì một cách xuyên suốt . Năm ngoái lễ trao giải đã phải hoãn lại 6 tuần để cuối cùng quyết định trình diễn ngoài trời không có khán giả, dẫn đến lượng rating cũng như người xem xuống thấp kỷ lục. Năm nay, sau việc trì hoãn gần 2 tháng, địa điểm tổ chức đã được chuyển từ thường niên ở Los Angles sang Las Vegas.
          Tuy nhiên điều này cũng không tạo ra nhiều điều khác biệt. Tờ Page Six dẫn nguồn về sự bất tiện của địa điểm mới, đi cùng với đó là lượng khách mời bị hạn chế. Dàn nghệ sĩ trình diễn năm nay có những tên tuổi lớn và được chú ý như Lady Gaga, Billie Eilish, Olivia Rodrigo hay Carrie Underwood… nhưng nhìn chung các màn trình diễn chưa gây được sự bất ngờ cũng như không tạo ra được những khoảnh khắc nổi bật. Chỉ trước ngày chương trình diễn ra Lady Gaga mới xuất hiện trên thông báo trình diễn, trong khi tay trống gạo cội Taylor Hawkins của nhóm Foo Fighters đột ngột qua đời, dẫn đến phải hủy các màn trình diễn.
          Tuy từ bỏ sân khấu phụ, mở rộng không gian trình diễn như các lễ trao giải BRIT của nước Anh thường niên; thế nhưng chất lượng cũng như hiệu quả sân khấu không quá đặc biệt. Nhìn chung, đây vẫn là các phần trình diễn mà ta có thể thấy ở bất cứ tour diễn nào, nếu so với việc nâng cấp lên mức nghệ thuật của BRIT thì Grammy vẫn còn yếu điểm.
          Điểm sáng lớn nhất của đêm trao giải là việc vinh danh những người thầm lặng đứng sau tour diễn của các nghệ sĩ, họ cũng đồng thời là những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ đại dịch Covid – 19. Ngoài ra màn trình diễn của John Legend cùng những nghệ sĩ đến từ Ukraine cũng đã góp thêm tiếng nói hòa bình cho ngày hiện tại. Đêm trao giải cũng có sự góp mặt hiếm hoi của huyền thoại Joni Mitchell, trước đó bà cũng chiến thắng cho album tổng hợp các bài hát chưa ra mắt của mình.
          Nhìn chung đêm trao giải năm nay đã khắc phục được những tranh cãi bên lề xoay quanh các vấn đề ngoài âm nhạc, khi tìm ra những người chiến thắng phù hợp. Viện Hàn Lâm với sự cải tổ sau những chỉ trích phần nào đã tôn vinh được sự đa dạng trong ngành giải trí, cũng như ghi nhận sự đóng góp của các nghệ sĩ ở mảng âm nhạc khi tăng số lượng đề cử.
_________________________
Bài viết được đăng trên Tạp chí Elle Vietnam