Quyền tự do- tự do là một khái niệm dùng để mô tả một tình trạng khi một cá nhân không bị sự ép buộc, có cơ hội để lựa chọn và hành động đúng với ý chí nguyện vọng của chính mình. Nói chung, tự do là trở nên không bị ràng buộc bởi bất kì yếu tố gì.
Ngày nay hầu như cả nhân loại, bao gồm tất cả các quốc gia đều đang theo đuổi những thứ giá trị cao cả như tự do, theo đuổi nó như một loại lợi ích quan trọng nhất. Từ những quyền tự do cơ bản của con người có trong hiến pháp như quyền được sống, được mưu cầu hạnh phúc, tự do ngôn luận, con người còn đề cao sự tự do trong đời sống , Kinh tế - chính trị, vì người ta cho rằng chỉ có tự do mới có thể đem đến hạnh phúc cho con người.
Theo như tôi thấy , tự do không hoàn toàn mang nghĩa tích cực.
Ảnh: Nữ thần tự do (soha)Con người không thể có được sự tự do "nhất", đó là điều đầu tiên. Trong mỗi nhà nước, quyền con người, tự do ít nhiều được quy định trong hiến pháp, trong các văn bản pháp luật nhưng bản thân pháp luật cũng là một loại rào cản hạn chế sự tự do của con người. Bởi lẽ nếu trao cho con người sự tự do hoàn chỉnh, điều đó sẽ thật nguy hiểm. Tự do buôn bán, tự do ngôn luận, nhưng.. tự do nói xấu, tự do cướp của, giết người thì sao ? Khi đó sẽ trở thành một xã hội vô pháp vô thiên, nơi kẻ xấu hoành hành, nhưng lại nhân danh "tự do". Tự do ngôn luận nhưng phải xúc phạm, bôi nhọ, gây ảnh hưởng đến người khác, nhưng vẫn là tự do ngôn luận mà phải không ? Trên trường lớp, tôi nhận ra rằng, thế giới này trao cho mình sự tự do, nhưng đó chỉ là sự do nửa vời, không phải sự tự do đích thực. Nhưng tôi cũng biết được rằng sự tự do đích thực cũng chả phải thứ tốt đẹp gì, chúng ta cần chấp nhận sự thật rằng chúng ta luôn bị cai trị bởi một thứ gì đó, nhưng không phải là xấu nếu như bị cai trị, bị ràng buộc. Tất cả các nhà nước trên thế giới này, luôn nói là của dân, do dân, và vì dân nhưng bản chất của nhà nước vẫn là công cụ của giai cấp thống trị. Kể cả các quốc gia được gọi là xứ sở tự do như Mỹ, cũng bản chất là thống trị, chỉ là họ đang "dân túy" mà thôi. 
Chúng ta phải thừa nhận rằng, sống trong quy củ (dựa trên sự tự do) thay vì tự do thật sự, còn tốt hơn
Một nền kinh tế tự do là một nền kinh tế mọi người có thể buôn bán thoải mái mọi mặt hàng, tự do cạnh tranh. Lí thuyết là vậy , nhưng nền kinh tế thị trường tự do lại nơi những người bán có thể ép chết người mua bằng mức giá cao do họ đề ra, các cá nhân, các nhóm lợi ích tranh nhau ra sức thâu tóm thị trường, điều chỉnh giá, độc quyền, hốt bạc từ những người thiệt thòi là người mua. 95% người dân sẽ phải chịu sự bóc lột từ 5% những cá nhân chi phối thị trường. Kinh tế tự do làm nảy sinh vô số vấn đề, sẽ k có ai giải quyết nếu như có các vụ mua bán lừa đảo, sản xuất tràn lan vì mục đích tối thượng là lợi nhuận sẽ kéo theo vô cùng nhiều hệ lụy như ô nhiễm môi trường, độc quyền, vv..., nếu nói về kinh tế tự do thì thậm chí thị trường đen, thị trường mua bán súng, nô lệ, buôn bán nội tạng cũng là một loại kinh tế tự do, vậy kinh tế tự do có thật sự tốt ? 
Có ý kiến cho rằng nền kinh tế nên có sự tham gia của nhà nước, có vai trò điều tiết thị trường, đảm bảo sự cung cầu để giải quyết các hệ lụy của kinh tế như môi trường, tài nguyên, đạo đức, nhà nước với khả năng hành pháp, những vụ lừa đảo đã có pháp luật thực thi, vừa công bằng vừa hợp lí, giống như nền kinh tế thị trường định hướng XHCN của Việt Nam mình. Nhưng ít ai nhìn nhận ra sự tham gia của nhà nước cũng có thể là sự tham gia của nhóm cá nhân lợi ích vì lòng tham, lợi nhuận. Sẽ ra sao nếu nhà nước thao túng thị trường, giải quyết trên pháp luật một cách quan liêu ? 
Cái mình muốn nói ở đây, là không hề có cái gọi là tự do thật sự. Con người nên chấp nhận rằng sống trong các điều kiện ràng buộc, dưới pháp luật, còn tốt hơn tự do thật sự rất nhiều. Chỉ khi nào nhận thức đạt đến trình độ đỉnh cao, những vòng pháp luật dần dần nới lỏng ra,(kiểu như nếu trên thế giới này k có người xấu , chỉ có người tốt, lúc đó chả cần pháp luật nữa vì dù có được cho quyền tự do lăng mạ, chửi bới người khác thì người ta vẫn không làm=)))) chỉ khi đó nhân loại mới có được tự do đúng nghĩa.
(nhưng không có ngày đó đâu) =)))
***