Sau đây là bài phân tích của tôi về sơ đồ 3-5-2 mà huấn luyện viên Southgate đang áp dụng lên đội tuyển Anh.
Sơ đồ ba hậu vệ này của huấn luyện viên Southgate cũng không lạ lùng gì khi nó đã khá phổ biến ở giải ngoại hạng Anh trong những năm gần đây. Và việc đã quen với lối chơi với ba hậu vệ khi còn thi đấu ở giải quốc nội đã giúp ích rất nhiều cho đội tuyển Anh.
Hãy nhìn qua sơ đồ này, nó hoàn toàn cơ động hơn sơ đồ bốn hậu vệ khi ba hậu vệ có thể tự do di chuyển như những libero và qua đó giúp tuyển Anh có nhiều phương án tấn công hơn. Ngoài việc các hậu vệ có thể di chuyển để thực hiện các đợt tấn công, sơ đồ ba hậu vệ còn có thể dàn hàng ngang che chắn tốt hơn nhiều so với sơ đồ thiết lập chỉ có hai trung vệ phía sau. Cả John Stones, Harry Maguire và Kyle Walker, một trong ba hậu vệ này đều có thể dâng lên hỗ trợ cho Jordan Henderson ở tuyến tiền vệ trong khi vẫn yên tâm có hai hậu vệ bọc lót cho mình. Stones có xu hướng chơi nhô cao và đôi khi anh ta có thể chơi như một trung vệ thòng và thực hiện các đường chuyền cho những đồng đội của mình ở tuyến tiền vệ. Đôi khi John Stones chơi nhô cao và đứng ngang hàng với Jordan Henderson và như thế tạo một tuyến phòng thủ khu vực từ xa rất vững chắc. Cùng với tốc độ, khả năng phán đoán và những đường chuyền của mình, đây chính là cầu thủ quan trọng bậc nhất trong tuyến phòng thủ cơ động của ông Southgate.
Lúc thực hiện các pha tấn công, sơ đồ 3-5-2 ngay lập tức biến thành 3-3-3-1, Jordan Henderson giữ nguyên vị trí cùng với hàng hậu vệ, trong khi Maguire và Walker, hai trung vệ ở phía bên cánh trái và cánh phải sẽ dâng cao lên tham gia tấn công để chiếm lĩnh không gian ở khu vực trung tuyến của đối thủ. Từ đây họ có thể lên xuống nhịp nhàng trong các đợt lên bóng và cùng với tuyến tiền vệ ba người tạo thành sơ đồ hình kim cương ở hai bên cánh với Jordan Henderson là hạt nhân chính trong sơ đồ phòng thủ khu vực hình kim cương này. Sterling đôi khi cũng sẽ chơi dang ngang cùng với Jesse Lingard và Dele Alli nhưng anh ta sẽ được tạo điều kiện để tấn công nhiều hơn ở phía trên và đồng thời cũng sẽ hỗ trợ điều phối bóng cho Jordan Henderson ở phía sau.
Sự biến hóa của sơ đồ 3-5-2 chưa dừng lại ở đó, khi cả Ashley Young và Kieran Trippier cùng dâng lên thật cao thì sơ đồ 3-3-3-1 khi nãy sẽ biến thành sơ đồ 3-1-3-3. Cả Ashley Young và Kieran Trippier khi này sẽ thâm nhập vào hai bên cánh của đối thủ, chiến thuật này rất thích hợp với những đối thủ có khuynh hướng chơi lùi sâu và tập trung nhiều ở khu vực trung lộ. Với Harry Kane là chủ công chính, sự thay đổi sơ đồ chiến thuật một cách biến hóa này sẽ làm cho đối thủ không biết phải kèm ai khi các cầu thủ Anh cứ di chuyển nhịp nhàng như những cơn sóng, điều này thấy rõ nhất trong trận tứ kết gặp Thụy Điển vừa qua trong các tình huống ghi bàn của đội tuyển Anh, đặc biệt là bàn mở tỉ số của Maguire.
Có xem, có phân tích mới thấy Southgate giỏi như thế nào.

Xin lưu ý: Đây là bài phân tích cũ của tôi trên facebook, blogspot và wattpad, và bài viết này là để đăng lại.