Tuổi trẻ, vì chưa va vấp, nên cũng rất dễ mắc sai lầm, mà nhiều khi, phải đến khi ở 1 độ tuổi nhất định nào đó, bạn mới hiểu ra được mình đã sai ở đâu.
Chính vì thế, nếu được nghe những lời khuyên đúng đắn từ những người đi trước, bạn hoàn toàn có thể tránh được những sai lầm ngay từ đầu. Dưới đây là những lời khuyên được tổng kết lại, hy vọng giúp cho những người trẻ bớt gặp phải chông gai hơn trên con đường chinh phục thành công và hạnh phúc.
1. Hãy cảnh giác với những người không còn gì để mất
Người ta thường nói, khi còn có thứ để mất là người ta còn biết sợ và hành động cẩn trọng. Nhưng với những người không còn gì để mất, họ dễ có xu hướng gây ra những việc làm vô trách nhiệm, nguy hiểm hoặc khó đoán.
Chính vì vậy, với những kiểu người này, bạn hãy luôn đề phòng cảnh giác thì sẽ tốt hơn, tránh để bản thân phải thiệt thòi.
2. Khi người thân hay bạn bè của bạn bị ốm, hãy đến bệnh viện thăm họ, đừng sợ phí vài phút trong cuộc đời bạn
Một người đang khỏe mạnh bỗng dưng đổ bệnh, và ngoài những người thân và bạn bè quan tâm đến anh ta ra, sẽ chẳng còn ai muốn gặp anh ta nữa. Ngoài ra, nếu người đang nằm trong bệnh viện là người thân của bạn, hãy tận dụng từng phút giây để được gặp họ, chăm sóc và yêu thương họ, vì có thể, bạn sẽ chẳng còn cơ hội để làm điều đó nữa đâu. 
Khi mọi thứ trong cuộc sống vẫn diễn ra bình thường, thật khó để biết ai là người tốt, ai là người xấu, chỉ đến khi bạn gặp chuyện, mọi thứ mới lộ ra rõ ràng.
3. Khi người khác giơ tay ra để bắt tay bạn, hãy vui vẻ bắt tay họ
Nếu phụ nữ làm bạn với nhau sau khi khen chiếc váy của đối phương, thì đàn ông lại thường tìm được tri kỷ qua cái bắt tay.

4. Đừng bao giờ tước đi hy vọng của người khác, đó có thể là thứ cuối cùng níu giữ họ với cuộc sống này
Một số người có thói quen nói năng không kiêng dè, chuyện gì vào miệng của họ cũng thành chuyện xấu ngay được. Đôi khi, họ được nhận xét là thẳng thắn, nhưng sự thẳng thắn không đúng lúc, đúng chỗ lại có thể hại cả một đời của người khác

5. Đừng bao giờ từ bỏ bất kỳ ai, điều gì diệu vẫn thường xảy ra trong cuộc sống, chỉ là bạn có nhìn ra hay không thôi. 
Nên nhớ, trong cuộc sống này, điều gì cũng có thể xảy ra, chỉ là bạn có biết cách nhận ra nó hay không mà thôi.

6. Hãy là phiên bản tích cực và lạc quan nhất của chính mình
Cuộc sống không chỉ là những ngày nắng đẹp, mà sẽ còn có những ngày giông bão, sấm chớp nữa. Nếu cứ ngồi đó buồn bã và ủ rũ là bạn đang tự đánh mất đi những thời khắc quý giá của bản thân.

7. Nếu có người muốn giúp đỡ bạn, đừng ngại từ chối và luôn mang trong mình trái tim của sự biết ơn.
Không một cá thể nào có thể tồn tại độc lập trên cõi đời này mà không nhờ tới sự can thiệp, giúp đỡ của những cá thể khác. Với con người cũng vậy, không một ai từ khi sinh ra lại có thể sống một mình và không cần tới sự giúp đỡ của ai.

8. Cuộc sống đôi khi vẫn không công bằng, hãy chấp nhận nó
Niềm tin rằng cuộc sống luôn công bằng, bạn cố gắng bao nhiêu thì sẽ có được thành quả bấy nhiêu, trong nhiều trường hợp là đúng, và nó chính là 1 sự động viên, đem lại cho bạn nguồn năng lượng tích cực để vươn lên trong cuộc sống.

9. Luôn khiêm tốn, đừng bao giờ huênh hoang và coi thường người khác
Tự kiêu, tự mãn chẳng đem lại điều gì có lợi, mà chỉ dẫn bạn tới nhiều rắc rối. Người ta vẫn hay nói, "Núi cao còn có núi cao hơn nữa", ý chỉ thiên hạ chẳng thiếu gì người tài giỏi, vì thế, khiêm tốn học hỏi vẫn là điều nên làm hơn.

( N G U Ồ N : C A F E B I Z . V N )