img_0
Mình không biết mọi người như thế nào, nhưng đối với mình, trong một khoảng thời gian rất dài từ năm 2012 đến tận những năm 2021, 2022, mình thuộc thể loại “nghiện” các loại sách và video phát triển bản thân.
Mình mê mẩn nó, mỗi lần đọc sách hay xem video phát triển bản thân, thì người mình lại rần rần, rần rần, cảm giác như mạch huyết và máu chảy ồ ạt. Mình lao vào điên cuồng học tập, mình lao vào điên cuồng làm việc, mình nhiệt huyết máu lửa.
Nhưng rồi đâu lại vào đấy, 1 tuần, 1 tháng sau mình lại trở nên tiêu cực và tự ti vào bản thân.
Mình lại tiếp tục vồ vập vào các loại sách, video phát triển bản thân.
Nhưng rồi lại cứ tiếp diễn, mình không thấy bản thân mình phát triển, mình bế tắc trước bản thân mình.
Mình òa khóc rất nhiều lần, vì bản thân mình, mình vẫn là mình, không thay đổi được chút gì, không phát triển được chút gì, nhưng cứ cắm đầu, cắm cổ lao vào cái gọi là phát triển bản thân, cái gọi là học từ những người thành công.
Đó là khoảng thời gian rất lâu, rất lâu, tận gần 10 năm, là khoảng thời gian không phải là ngắn
Nó làm mình vật vã, đau đớn mỗi ngày
Nó làm mình khổ sở, vì mình không thay đổi được như những lời trong “Phát triển bản thân”, hay những lời trong “Người thành công” nói.
Để rồi ngày hôm nay, nhìn lại những ngày tháng ấy, mình cảm thấy sợ hãi thật sự
Mình không thể đọc nổi, những cuốn sách gọi là phát triển bản thân mình cực kỳ yêu thích khi xưa
Mình không thể nghe nổi những lời giáo điều, phải làm cái này, phải làm cái kia để trở thành người này người kia
Để rồi ở thời điểm hiện tại, mình có sự bình yên trong tâm, sự ổn định trong chính mình, không vồ vập chạy theo những cái gọi Fomo, cũng ko cảm thấy mình phải cố gắng cho bằng bạn, bằng bè.
Và mình cảm nhận được bản thân mình, cho chính mình, đã có một bước chuyển mình, đã có nhận thức của chính mình, đã có lý lẽ và con đường của mình.
Và mình cũng không cần những lời động lực mới có thể chăm chỉ và đam mê mỗi ngày
Mình cảm thấy mình có mình ở ngay đây, ngay lúc này.
Những thói quen mà mình hay làm mỗi ngày để tìm chính mình
1.     Những cuốn sách văn học, những tác phẩm văn học nổi tiếng, nó giúp mình có cái nhìn đa chiều về những thời kỳ lịch sử, những cá tính và tính cách nhân vật, qua góc nhìn đại tài của tác giả.
2.      Ở gần hơn với thiên nhiên, đối với mình là đi Phượt, những chuyến đi Xuyên Việt, hay những chuyến đi Phượt, nó thật sự cho mình kinh nghiệm sống, cái nhìn rộng mở hơn tất cả những năm mình làm việc chăm chỉ, cắm đầu vào máy tính, cắm đầu vào những điều Phát triển bản thân.
3.     Dành thời gian nhiều cho bản thân, chăm sóc bản thân, nấu ăn mỗi ngày, đi chợ, yoga, thiền…
4.      Dành thời gian để học những điều nhỏ nhặt từ cuộc sống, như mua thịt lúc nào sẽ ngon, bà bán rau nào bán rẻ, xe máy của mình bị ra khói đen là do đâu…không hiểu sao, mình cảm thấy thích những điều nhỏ nhặt này, nó làm mình cảm giác hiểu được và kiểm soát được cuộc sống của mình, không mãi lơ ngơ với chính mình.
Đây là những điều mình đúc kết từ những trải nghiệm cá nhân, khi ở thời điểm hiện tại, nhìn về quá khứ, nó có thể đúng với mình, cũng có thể sai với người khác.
Nhưng nếu bạn đã và đang bế tắc với chính mình, quá lâu rồi bạn không được tìm thấy niềm vui, không tìm thấy được sức mạnh nội tâm của mình, thì bạn có thể tham khảo phương pháp của mình.
Hy vọng sẽ cho bạn những trải nghiệm đáng quý trên con đường nhìn nhận bản thân, thấu hiểu và ở lại với bản thân.
Ann Lê