Giáo viên ngày xưa - nghèo nhưng vui
O tôi là giáo viên huyện về hưu được mấy năm. O kể ngày xưa đồng lương giáo viên ít ỏi nên ngoài giờ dạy học phải đi buôn kiếm sống nuôi gia đình. Thời đó O buôn đủ thứ, từ lạc, đậu, hoa màu...từ đầu chợ đến cuối chợ, từ chợ vùng này sang chợ vùng khác.
O bảo xưa nghề giáo tuy vất vả nhưng được xã hội trọng vọng. Ở trong trường thì học sinh yêu quý, khi đi buôn phụ huynh thường xuyên mua hàng ủng hộ cho O, người bán sỉ cho O cũng cho nợ tiền hàng, khi bán được mới phải trả gốc... giáo viên như O khi đi mua hàng cũng được phụ huynh nhiệt tình bán. Cuộc sống dần rồi cũng ổn. Kể cả khi về hưu, O vẫn được nhà trường cũng như học sinh, phụ huynh quý mến và nể trọng.
Giáo viên ngày nay - vẫn nghèo nhưng ko vui nữa.
Một bộ phận giáo viên ngày nay do đồng lương thấp nên cũng buôn bán đủ thứ, chỉ khác xưa là giờ họ bán online. Tôi còn nghe một ông anh dạy cấp 3 ở huyện (Hà Tĩnh) bảo, ngày nay các phụ huynh buôn bán ở chợ quê không muốn bán hàng cho các giáo viên, tôi chưa có dịp tìm hiểu thêm lý do tại sao?
Năm ngoái, trong một status trên Page của một KOL Truyền thông & Marketing nổi tiếng ở Hà Nội, tôi có combat với anh ấy về chủ đề dạy bán hàng online trong đó a ấy nói sẽ miễn phí cho những người đã và đang là giáo viên. Ý anh là muốn giúp đỡ hỗ trợ những người làm nghề giáo, vì cuộc sống vất vả của họ. Mặc dù lời lẽ anh ấy cmt với tôi khá nặng nề nhưng tôi vẫn tôn trọng và quý mến anh ấy vì ý tốt của anh ấy với giáo viên. Tuy nhiên, đến giờ tôi vẫn thấy tôi đúng!
Dạy học và kinh doanh giáo dục là 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau về bản chất.
Với tôi nghề Giáo là một nghề cao quý, khác biệt với những ngành nghề phổ thông khác xét ở góc độ sản phẩm của ngành nghề. Bạn có thể sửa chữa một dự án, một bản vẽ, một ngôi nhà, một chiếc ô tô hay một đồ dùng bất kỳ nào đó. Thậm chí bạn có thể tiêu hủy với mức thiệt hại tối thiểu nếu không thể sửa đc... Nhưng không ai nói sẽ tiêu hủy một học sinh khi chúng bị giáo dục sai và trở nên hư hỏng.
Tôi vẫn yêu quý tất cả những người làm ở các ngành nghề khác nhau mà luật pháp cho phép. Tuy nhiên, tôi đặc biệt dành sự tôn trọng và ngưỡng mộ những người làm nghề giáo. Họ không làm Nghề Giáo, mà họ đang theo đuổi Nghiệp Giáo.
Đó là sứ mệnh của cuộc đời họ!
Khi đất nước đã bớt khó khăn nhiều rồi, họ xứng đáng được cả xã hội tôn vinh cả danh và lợi!
QUANG HÒA
Quản trị viên CỘNG ĐỒNG CHA MẸ TÍCH CỰC Gỡ rối và chia sẻ.