Bạn có bao giờ thấy hối hận sau mỗi lần trò chuyện với người khác ?
Có đấy , không nhiều thì ít trong chúng ta sẽ có vài lần hối hận cho vấn đề này
Vậy làm thế nào để chúng ta giao tiếp thành công trong khi giao tiếp với người khác
Sau đây tôi xin chia sẽ với bạn một vài điều ,  để đem lại thiện cảm và  thành công trong giao tiếp 
1. Không nói hết những gì mình nghĩ (  đặc biệt đối với người mới quen )
Hãy  nên nói ngắn gọn ý kiến của mình , và đừng giải thích quá dong dài ,  đặt biệt là những gì mình nghĩ trong đầu . Hãy truyền đạt vừa đủ , và  đừng để người khác biết bạn biết nhiều như thế nào .
Mỗi câu nói của bạn phải nói ra đúng lúc , đúng hoàn cảnh , và điều bạn nói ngay lúc này mang lại thông tin cho người khác
Tại  sao ư ?  Vì có như thế lời nói của bạn mới không dư thừa trong một tập  thể , và người khác sẽ tôn trọng lời nói của bạn hơn .
2. Không kể về cá nhân mình quá nhiều , cho người mới quen và bạn bè chưa thật sự thân
Nếu  như bạn chụp hình chung với tập thể , khi bạn xem hình bạn sẽ nhìn ai  đầu tiên, bạn nhìn mọi người , hay bạn nhìn mình đầu tiên , có phải bạn  quan tâm mình đầu tiên không ?  và người khác cũng thế họ cũng không quan  tâm bạn đầu tiên , họ nhìn họ chán chê rồi họ mới nhìn tới bạn 
Việc  kể lễ về bản thân bạn ,bạn như thế nào , bạn ra làm sao liệu người đối  diện bạn có thật tâm quan tâm điều đó hay không , và lúc nào gặp bạn,  bạn cũng kể về chính mình thì sẽ gây nên sự nhàm chán cho người nghe ,  và từ đó họ sẽ không muốn nói chuyện với bạn nữa
Hãy giữ lại cho  mình thật nhiều , đừng nên nói hết ra , vì chẳng còn gì tò mò cho người  khác muốn tìm hiểu bạn nữa cả  , Hãy để cho  người mới quen  khám phá  bạn mỗi ngày , và hiểu bạn từ từ.
3.Không thể hiện thái độ thân quen quá mức với người mới quen , cũng như bạn bè lâu ngày gặp lại
Nếu bạn là người hướng nội
HÃY  LÀ CHÍNH MÌNH ,  bạn là thế nào thì hãy thể hiện đúng như thế , đừng để  cho người khác hụt hẫng khi tiếp xúc càng lâu với bạn lại không hề thấy  bạn thú vị như lúc ban đầu mới gặp. 
Vậy nên ban đầu gặp mặt bạn  hãy nên tạo mối quen hệ xã giao trước đã , hãy nói những điều cần nói ,  và hãy im lặng lắng nghe đúng lúc . Hãy từ từ " Dục tốc bất đạt " 
Đừng  cố tỏ ra là người thú vị , bằng cách cố gắng thân thiện quá mức  , cố  nói nhiều và cố tỏ ra hài hước , đừng cố gắng tạo ấn tượng khi tính chất  con người bạn không phải thế.
4. Không kể xấu người này người nọ cho người mới quen
Người mới  quen , là người mà mình không hề biết nhiều về tính cách của họ , và họ  cũng không biết nhiều về  bạn , và sẽ không thể nào thông cảm cho bạn  ,  vì họ không hiểu bạn . Vì thế bạn kể xấu một ai đó , nếu đó là sự thật  thì tôi nghĩ bạn kể ra cũng chỉ cho mọi người hiểu thêm về một người  khác thôi , nhưng điều này hãy nên dành cho bạn thân của nhau , vì họ  hiểu bạn hơn , hiểu bạn kể ra vì một đích gì và đừng bao giờ nói điều đó  với người mới , vì họ sẽ nghĩ bạn là người không tốt , thảo mai , hay  nói xấu sau lưng , và họ sẽ đề phòng bạn , vì sợ bạn cũng sẽ nói xấu họ  như thế . 
5. Ngừng ngay việc  sử dụng khôn ngữ cơ thể không mấy thiện cảm trong lúc trò chuyện
Bạn  thử tưởng tượng trong khi bạn nói mà có ai đó  nhăn mặt , cau mày ,  cười nhép môi , quay sang hướng khác khi bạn đang nói  và tỏ ra không  quan tâm, chỉ một trong vài hành động trên thôi cũng làm bạn có ánh mắt  khác đối với người đó rồi, và tôi tin chắc rằng tình cảm bạn dành cho  người đó sẽ là 0 , có khi lại là ghét nữa đấy , vì thế đừng để mất thiện  cảm trong mắt người khác chỉ vì một lý do cá nhân của bạn mà có những  biểu hiện ngôn ngữ không đúng mực.
6. Đừng quá tốt , và hy sinh mình vô ích
Bạn sẽ không được tôn trọng vì bạn quá tốt !
Bạn  đừng nghĩ bạn tốt bụng , hay giúp đỡ người khác , và luôn luôn nhận lời  đề nghị giúp đỡ người khác đều cũng được mọi người yêu thương bạn ,mà  ngược lại bạn  sẽ bị người khác lợi dụng lên chính lòng tốt của bạn  ,  họ sẽ xem thường bạn ,  và họ sẽ không tôn trọng bạn  bởi vì lòng tốt  của bạn quá dễ giải , vì lúc nào nhờ bạn , bạn cũng làm , không dám nói  lời từ chối  . Và lâu dần họ sẽ nghĩ bạn làm cho họ là nghĩa vụ của bạn.  Vì thế bạn vẫn là người tốt , nhưng đừng quá tốt , lòng tốt nên đặt  đúng chỗ , đúng người và đảm bảo rằng lòng tốt của bạn không làm hại bạn  , và không đưa bạn đến những hoàn cảnh khó khăn từ người nhờ bạn giúp  đỡ .
Nếu họ nghĩ rằng thời gian của bạn là không quan trọng và  không giá trị thì bạn cũng không dành thời gian của mình cho họ làm gì  
 Nếu mọi người không quan tâm tới bạn thì đừng nên giúp đỡ họ làm gì. Họ không xứng đáng để nhận sự giúp đỡ ấy.
   Thay vì ngậm ngùi nhận lời khi trong lòng bạn không muốn ( chỉ vì sợ  người khác giận )  thì hãy mạnh dạn  nói lời từ chối . Đó mới là điều  tốt nhất cho bạn.
7. Phải có chính kiến ,và sự quyết định riêng ,không nên nói từ " Sao cũng được "
Khi bạn nói câu " Sao cũng được " là bạn đang phó mặt cuộc sống , cảm xúc , sở thích , ...của bạn cho người khác
Khi  đi chơi tập thể bạn không nên , lúc nào cũng theo ý người khác , nếu  như bạn cứ như thế thì về lâu dài mọi người sẽ chẳng bao giờ hỏi ý kiến  bạn khi quyết định làm gì đó , sẽ dẫn đến bạn là người dư thừa , và lâu  lâu bạn có lên ý kiến thì cũng chẳng ai thèm quan tâm vì từ lâu họ đã có  thói quen không để tâm đến cảm xúc của bạn rồi
Vì thế bạn phải có  chính kiến riêng cho chính bản thân mình, nếu như những vấn đề lớn bạn  không có ý kiến được , thì những vấn đề nhỏ như ăn gì , uống gì , đi đâu  chơi , mua gì , mặc gì , bạn phải có ý kiến cho chính bạn , phải phục  vụ cảm xúc của bạn vì điều đó liên quan đến bạn , bạn đừng để người khác  quyết định bạn phải ăn gì và mặc gì khi người sử dụng lại là bạn. Đừng  để người khác quyết định thay bạn về những gì liên quan đến bạn . Khi  bạn có chính kiến riêng mọi người sẽ xem trọng bạn.  
8. Đừng lúc nào cũng mong muốn nhận được sự chấp thuận của người khác
Khi bạn nói ra điều gì , bạn cũng phải suy xét xem có nhiều hay ít người đồng tình không ?
Xem  họ phản ứng thế nào cho câu nói của mình , nhiều người thì bạn thở phào  nhẹ nhõm , và cảm thấy mình thành công, nhưng khi ít người thì bạn lại  bối rối , muốn rút lại lời nói , thấy mình tệ hại , nói mà chẳng ai phản  ứng , chẳng ai đồng tình , bạn lại xuống tinh thần , rồi lại không dám  nói ra những ý kiến của mình. Tại sao bạn lại như thế ? Sao phải cần sự  chấp thuận của người khác
bạn phải biết một điều rằng , trong tập  thể , chín người mười ý , ý kiến của bạn có thể bác bỏ cũng chẳng có gì  lạ , vì đâu phải ai cũng đồng tình với những ý kiến của tất cả mọi người  đưa ra , ý kiến của bạn cũng vậy , không phải là hay nhất , nên không  thể bắt buộc mọi người nghe theo được .Mà nếu có hay nhất đi chăng nữa ,  mà họ từ chối cũng chẳng hề hấn gì , vì việc từ chối sẽ có rất nhiều lý  do , và việc của bạn là không cần phải cố tìm hiểu nguyên nhân chi cho  mệt  . Chủ yếu là ta có chính kiến của mình. Vì không phải ai cũng có  cùng suy nghĩ , nếu bạn cảm thấy ý kiến mình đưa ra quá hay, quá xuất  sắc  mà không ai ủng hộ , thì bạn hãy cứ làm nó một mình mà không cần  tìm sự ủng hộ , hay đồng tình từ người khác mới dám làm. Và cũng không  cần phải chống đối với họ , việc ta ta làm.
9. Đừng sợ nói lời từ chối và Đừng cố giải thích 
 Mạnh dạn nói lời từ chối nếu bạn không muốn làm gì đó
Đừng  sợ nói lời  từ chối, bởi những người cố tình  làm khó bạn cũng chẳng  phải người tốt gì cả. Không nên ép buộc mình phải làm này làm kia khi  mình không muốn .  Hãy nhớ , với chuyện nói câu từ chối, càng đơn  giản càng tốt. Rõ ràng là người ta nhờ bạn giúp đỡ, bạn không làm được,  lại không biết cách từ chối, cứ giải thích đi giải thích lại, tới cuối  cùng lại khiến bản thân có cảm giác mắc nợ người ta. Giúp được thì giúp,  không giúp được thì từ chối. Biết cách nói câu từ chối, mới có thể sống  thoải mái.
 10. Đừng nên khoe khoang quá mức
Người có không khoe , người khoe thường ít có. 
Nếu  như bạn thật sự rất giàu có , bạn muốn thể hiện cho người khác biết ,  nên bạn luôn kể về sự giàu có của mình , sẽ rất sai lầm , vì kì thật  người mới quen không hiểu bạn như thế nào , nên điều họ tin từ lời nói  của bạn chỉ chiếm khoảng 5% mà thôi , thay vào đó họ sẽ nghĩ về bạn là  một người khoe khoang , họ sẽ biểu môi về sự giàu có mà bạn kể , vô hình  chung kết quả lại đi ngược với những gì bạn mong đợi .
Vì thế bạn  đừng khoe khoang , sự giàu có của bạn sẽ được thể hiện qua con người  bạn , hình thể của bạn, quần áo bạn mặc , túi xách bạn đeo , và vô số  cái thể hiện sự giàu có của bạn mà không cần bạn phải thốt lên lời nào  để kể lễ về nó, hãy khiêm tốn khi bạn giàu có , điều đó sẽ gây tò mò cho  người khác và sẽ tăng sự giàu có của bạn lên gấp bội mà bạn chẳng tốn  lấy một lời nói. 
11. Nên biết lắng nghe chân thành  
Lắng nghe là một nghệ thuật bậc cao của giao tiếp 
Khi bạn biết lắng nghe , bạn sẽ là người thành công trong giao tiếp  
Hãy lắng nghe chân thành , lắng nghe là để thấu hiểu không phải lắng nghe để lịch sự 
Tại  sao ư ? Vì khi bạn nói thì bạn chỉ nói những gì bạn biết , nhưng khi  bạn lắng nghe chân thành ,  bạn sẽ tạo sức hút cho người khác nói nhiều  hơn và  bạn sẽ biết những kiến thức  mà mình chưa biết
Như Lê Nin đã từng nói " Học, học nữa , học mãi "
Con người hơn nhau ở từ " BIẾT "
Biết lắng nghe , bạn sẽ biết người , hiểu người , thấu hiểu người   "  Biết người biết ta , trăm trận trăm thắng " 
Biết  lắng nghe bạn sẽ biết thêm được kiến thức mới lạ , trao đồi thêm kiến  thức , sẽ giúp bạn trở nên , giỏi hơn, thông thái hơn .
Biết lắng  nghe là bạn đang biết con đường đi vào trái tim của người khác. Vì khi  bạn biết lắng nghe đồng nghĩa với việc bạn đang tạo cho người khác cảm  giác họ quan trọng ," Cảm giác họ quan trọng " là cảm giác mà con người  ai cũng mong muốn được đáp ứng , đáp ứng được điều này, họ sẽ thích bạn  và yêu quý bạn. 
12. Giúp đỡ " ĐÚNG "
Giúp đỡ đúng người , đúng việc, đúng lúc 
Hãy giúp đỡ những người cần giúp đỡ , và đáng được giúp đỡ
Vì chúng ta đều có giới hạn chứ không phải vô hạn
Vì thế  lòng tốt của bạn không ban phát một cách vô ích  
Được viết bởi :  "DA _NÂU "
Xin mọi người cho ý kiến ạ !