GIÁO LUẬT CÔNG ĐỒNG ĐẠI KẾT THỨ III – CÔNG ĐỒNG EPHESUS (431)
Công đồng Đại kết thứ III – Công đồng Ephesus (431) là công đồng do Hoàng đế Theodosius II triệu tập nhằm lên án lạc giáo Nestorius, khẳng định Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa và bảo vệ giáo lý về sự hiệp nhất ngôi vị của Đức Ki-tô.

Điều 1: Nếu bất kỳ Giám Mục Đô Thành nào của một Tỉnh, từ bỏ Đại Hội Đồng Thánh, đã tham gia vào hội đồng của những kẻ bội đạo, hoặc sẽ tham gia vào hội đồng đó trong tương lai; hoặc nếu ông ta đã chấp nhận, hoặc sẽ chấp nhận các giáo lý của Celestius, thì ông ta không có quyền làm bất cứ điều gì trái ngược với các giám mục của tỉnh, vì ông ta đã bị loại ra khỏi tất cả các mối thông công giáo hội và không còn khả năng thực thi nhiệm vụ của mình; nhưng chính ông ta phải chịu sự quản lý trong mọi việc bởi các giám mục của tỉnh đó và các Giám Mục Đô Thành chính thống lân cận, và sẽ bị hạ cấp khỏi vị trí giám mục của mình.
Điều 2: Nếu bất kỳ giám mục tỉnh nào không có mặt tại Hội Đồng Thánh và đã tham gia hoặc cố gắng tham gia vào hội đồng của những kẻ bỏ đạo; hoặc nếu, sau khi ký tên vào việc cách chức Nestorius, họ lại quay trở lại hội đồng của những kẻ bỏ đạo; thì những người này, theo sắc lệnh của Hội Đồng Thánh, sẽ bị cách chức và hạ cấp khỏi vị trí của mình.
Điều 3: Nếu bất kỳ giáo sĩ nào ở thành phố hoặc nông thôn đã bị Nestorius hoặc những người theo y ngăn cản việc thực thi chức vụ linh mục vì lý do chính thống của họ, chúng tôi tuyên bố rằng điều công bằng là họ nên được khôi phục lại vị trí chính đáng của mình. Và nói chung, chúng tôi cấm tất cả các giáo sĩ nào tuân theo Đại Hội Đồng Chính Thống bằng bất cứ cách nào phục tùng các giám mục đã bỏ đạo hoặc sẽ bỏ đạo trong tương lai.
Điều 4: Nếu bất kỳ giáo sĩ nào bị sa ngã, và công khai hoặc bí mật tự cho mình duy trì các giáo lý của Nestorius hoặc Celestius, thì Hội Đồng Thánh tuyên bố rằng những người này cũng nên bị cách chức.
Điều 5: Nếu ai đó đã bị Hội Đồng Thánh hoặc giám mục của họ kết án vì các hành vi xấu, và nếu Nestorius (hoặc những người theo y) đã cố gắng hoặc sẽ cố gắng khôi phục những người này vào thông công và vị trí cũ của họ mà không tuân theo quy định của giáo hội, chúng tôi tuyên bố rằng việc đó sẽ không có hiệu lực và họ vẫn sẽ bị cách chức.
Điều 6: Tương tự, nếu ai đó cố gắng hủy bỏ các quyết định của Hội Đồng Thánh tại Ephesus, Hội Đồng Thánh tuyên bố rằng, nếu họ là giám mục hoặc giáo sĩ, họ sẽ bị mất chức hoàn toàn; và nếu là giáo dân, họ sẽ bị rút phép thông công.
Điều 7: Khi những điều này đã được đọc, Hội Đồng Thánh quyết định rằng không ai được phép đưa ra, viết, hoặc soạn một đức tin khác để cạnh tranh với đức tin đã được các Thánh Phụ thiết lập cùng với Chúa Thánh Thần tại Nicæa. Nhưng những ai dám soạn một đức tin khác, hoặc giới thiệu hoặc đề nghị nó cho những người muốn quay về nhận biết chân lý, dù là từ Ngoại Giáo, Do Thái Giáo, hay bất kỳ tà giáo nào, thì sẽ bị cách chức, nếu họ là giám mục hoặc giáo sĩ; giám mục sẽ bị cách chức khỏi chức giám mục và giáo sĩ khỏi chức giáo sĩ; và nếu là giáo dân, họ sẽ bị phạt vạ tuyệt thông. Tương tự, nếu ai đó, dù là giám mục, giáo sĩ, hay giáo dân, bị phát hiện giữ hoặc dạy các giáo lý trong Bản Giải Thích được Giáo Sĩ Charisius đưa ra về sự Nhập Thể của Con Một Thiên Chúa, hoặc các giáo lý ghê tởm và phàm tục của Nestorius, thì sẽ bị áp dụng án phạt của Đại Hội Đồng Thánh. Vậy nên, nếu là giám mục, họ sẽ bị cách chức khỏi chức giám mục và hạ cấp; nếu là giáo sĩ, họ cũng sẽ bị cách chức khỏi chức giáo sĩ; và nếu là giáo dân, họ sẽ bị phạt vạ tuyệt thông, như đã nói trước đây.
Điều 8: Phán Quyết của Hội Đồng Thánh, được công bố trên đơn thỉnh cầu của các Giám mục xứ Cyprus:
Anh em giám mục Rheginus, Zeno và Evagrius ở Tỉnh Cyprus đã báo cáo với chúng tôi về một sự đổi mới trái ngược với các quy định của giáo hội và các Quy Tắc của Các Thánh Tông Đồ, và điều này ảnh hưởng đến tự do của tất cả mọi người. Do đó, vì những tổn thương này ảnh hưởng đến tất cả, chúng cần được chú ý nhiều hơn, đặc biệt khi vi phạm một phong tục cổ xưa; và vì những giám mục này đã cho chúng ta biết rằng Giám mục của Antioch đã tổ chức lễ phong chức ở Cyprus theo cách này; do đó các nhà thờ ở Cyprus sẽ có quyền tự thực hiện việc phong chức giám mục mà không bị tranh chấp hoặc tổn hại, theo các Quy Tắc của Các Thánh Giáo Phụ và phong tục cổ xưa.
Quy tắc này cũng sẽ được tuân thủ ở các giáo phận và tỉnh khác, để không giám mục nào kiểm soát tỉnh nào mà trước đây không thuộc về tay mình hoặc tay của những người tiền nhiệm của mình. Nếu ai đó đã chiếm đoạt một tỉnh bằng bạo lực, người đó phải trả lại; để tránh vi phạm các Quy Tắc của Các Thánh Phụ và không để vinh quang thế gian xâm nhập dưới danh nghĩa chức vụ thánh thiện. Chúng ta không nên mất dần tự do mà Chúa Jesus Ki-tô đã ban cho chúng ta bằng máu của Ngài.
Vì vậy, Đại Hội Đồng Thánh quyết định rằng trong mỗi tỉnh, các quyền từ đầu đã thuộc về nó sẽ được bảo tồn theo phong tục cũ, không thay đổi và không bị tổn hại: mỗi Giám mục Đô thành được phép lấy một bản sao của các quyết định này để bảo đảm cho mình. Và nếu ai đưa ra một quy tắc trái ngược với quyết định ở đây, Đại Hội Đồng Thánh đồng loạt quyết định rằng quy tắc đó sẽ không có hiệu lực./.

Lịch sử
/lich-su
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này