Lưu ý: [16+]
#Những_thứ_không_dơ_dáy_mắc_gì_giấu_giếm?

Lúc nãy vừa thấy một cái confession của một trường đại học X, anh A và chị B yêu nhau, về sống chung, quan hệ không an toàn và cuối cùng, chị B là người phải gánh tất, còn anh A thì liên tục từ chối nhận trách nhiệm và bắt chị B phá thai. Vấn đề ở đây là gì? Anh A bảo: "Anh ra ở ngoài, làm thế đ*o nào mà dính được???", và đấy là do anh chưa được học giáo dục giới tính đó anh ơi!

Có một sự thật là những kiến thức về trứng và tinh trùng đã được dạy cho trẻ em Việt Nam từ hồi lớp 5, trong một môn học tên là môn Khoa học 5. Tuy nhiên, chương trình này chỉ dạy cho trẻ em thời đó biết về sự tồn tại mông lung của 2 thứ trên chứ không nói cụ thể 2 thứ đấy nằm ở đâu trong cơ thể người (ơ, cái này thì tùy giáo viên, nhưng mà giáo viên mình thì không, nhưng được cái là cô giảng khá chi tiết về sự thụ tinh ở con người). Lên cấp 2, năm lớp 8, tức là bọn trẻ bọn mình tầm 13 tuổi, cả con trai và con gái bắt đầu dậy thì, tụi mình có 2-3 bài học trong chương trình Sinh học 8 ở cuối học kỳ 2 về cấu tạo cơ quan sinh dục của con người, nhưng không hiểu vì sao mà nó lại bị đưa vào phần đọc thêm, hay tự học, tức là giáo viên sẽ không dạy, hoặc không dạy kỹ, mà để tụi học sinh tự đọc, nhưng mà tụi nó có tự đọc hay là cầm cuốn sách và phát ngôn những câu vừa tục vừa "thiếu" dạy thì mình không biết. Lên cấp 3, chương trình giáo dục của trường mình lại rất là tuyệt vời, vì ngay đầu năm lớp 10 thì đã có một buổi giáo dục giới tính do một giáo viên trong trường phụ trách, cô nói chuyện khá là thoải mái, và góc nhìn của cô khá là cởi mở nên tụi mình cũng bớt đi được tâm lý e dè, ngại ngùng khi nói về những chuyện mà dân Việt ta xem là tế nhị từ hồi đấy.

Có thể là tranh biếm họa về trẻ em

Nguồn ảnh: Chương trình giáo dục, dạy học, tạo cảm hứng, vì một xã hội học tập | Kênh truyền hình giáo dục quốc gia VTV7

Vấn đề là không phải ai cũng được giáo dục giới tính đầy đủ như thế. Mình chưa bao giờ xem và tham khảo chương trình giáo dục giới tính cho trẻ em, học sinh và sinh viên ở nước ngoài nên sẽ không dám nói quá nhiều về nước họ, nhưng theo mình được biết thông qua một số người bạn, người thân ở nước ngoài thì người ta dạy trẻ em những kiến thức căn bản về giới tính và tình dục rất sớm. Còn ở Việt Nam? Theo cảm nhận của bản thân mình cũng như hiện trạng gần đây, có thể thấy đầy rẫy những vụ việc đáng tiếc xảy ra được đăng trên báo đài, MXH,... do những người liên quan không được giáo dục giới tính kỹ càng, mình thấy rằng kiến thức về giáo dục giới tính cho trẻ em và thanh thiếu niên ở Việt Nam vẫn chưa được cởi mở cho lắm, nhất là ở những thành phố "không lớn", và tệ nhất là ở những vùng quê, những nơi mà giáo dục văn hóa còn chưa có cơ hội xuất hiện chứ huống gì là giáo dục giới tính. Tình dục được xem là một thứ gần như tối kỵ, đen tối và cực kỳ tế nhị của người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng, nhưng với bối cảnh hiện đại như hiện nay, liệu tuân theo cái gọi là "thuần phong mỹ tục" (bằng cách không được nói, không được nhắc, không được hỏi về tình dục) có còn hợp lý? Rất nhiều người có quan niệm rằng "đừng chỉ cho nó, như thế chẳng khác gì vẽ đường cho hươu chạy", nhưng mà "thà vẽ đường cho nó chạy đúng còn hơn là để nó tự mò mẫm rồi đi sai đường".

Có thai ngoài ý muốn, phá thai, quan hệ bừa bãi công khai (ví dụ như vụ việc ToCoToCo), nhiễm bệnh về đường tình dục,... là do thiếu sự giáo dục về giới tính, thậm chí là cả nạn ấm dâu xảy ra cũng một phần do thiếu sự giáo dục về giới tính. Nếu biết sử dụng những biện pháp an toàn, những đôi nam nữ sẽ không phải lo sợ khi đi chơi vào ngày 1/6 vì năm sau sẽ phải đón thêm 1 thành viên đi chơi Tết Thiếu nhi. Ngày Valentine sẽ ngập tràn màu hồng nếu không có những thành phần "thôi, đừng dùng ba con sói nữa em, uống thuốc khẩn cấp đi, anh mua loại xịn cho" hay là "anh ra bên ngoài, không sao đâu". Hay những sự việc đau lòng hơn từ nạn ấm dâu, nếu như người lớn dạy trẻ em biết cách cảnh giác hơn, có thể là trong tất cả những trẻ em có nguy cơ bị lạm dụng bởi người lạ, người thân, bố dượng, ông hàng xóm,... sẽ có bé có thể thoát khỏi đôi tay của những tên cầm thú, dù chỉ là 1% cũng là quá tốt rồi.

Mình khá may mắn ở chỗ là ba mẹ mình dạy mình những điều này rất sớm cũng như hướng dẫn mình cách tìm hiểu về những vấn đề "nhạy cảm" này, cộng thêm việc mình vô tình biết được 2 kênh giáo dục giới tính khá chất lượng là ChănChuốiShow của chị Minh Trang (mà bây giờ đã chuyển thành SexEdubyTrang, cái này mấy em dưới 18 không nên vào nha, thay vào đó, hãy tham khảo project Vẽ Đường Cho Hươu Chạy 13+ cũng được làm bởi chị Trang, host kênh CCS này) và Tizi Đích Lép, host bởi cặp đôi Minh Huỳnh (Đích Lép) và Trúc Nguyễn (Tizi), thế nên, mình đã được định hướng và có những nguồn thông tin khá rõ ràng, thống nhất và độ uy tín khá cao.

Vậy, việc giáo dục giới tính có nên bị giấu giếm, lấp liếm đối với trẻ em không? Không, chắc chắn rồi. Nhưng cũng không có nghĩa là nói cho tụi nhỏ biết tất cả mọi thứ về tình dục, tụi nó lại sốc. Trước tuổi dậy thì, hãy dạy tụi nhỏ về giới tính và xu hướng tính dục để các em biết tôn trọng những người có giới tính và xu hướng tính dục khác các em ấy, đồng thời, dạy các em cách cảnh giác, cách tự vệ và những mối nguy hiểm có thể được gây ra bởi người lạ, người quen hay thậm chí là người thân, họ hàng, người trong gia đình,...v.v, sau đó, khi tụi nhỏ bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì và xuất hiện những dấu hiệu của sự dậy thì, hãy dạy các em biết về những hiện tượng, những thay đổi trong cơ thể các em, và hãy cho tụi nhỏ biết tụi nó thực sự được sinh ra ở đâu (tất nhiên là không phải nách rồi). Đến tuổi dậy thì cho đến trước 18 tuổi, làm sao bố mẹ lại tạo ra được các em (chứ không phải nắm tay nhé), dạy cho các em biết về các biện pháp tránh thai cơ bản, phổ biến, an toàn và hiệu quả, cách sử dụng chúng, những phương háp tránh thai không hiệu quả, nguy hiểm, nên tránh, cũng như những bệnh lây qua đường tình dục và cách phòng tránh nó, nhưng cũng đừng quên dặn dò các em về những giới hạn, rằng trước 16 tuổi, các em không được làm như thế, vì luật không cho phép, và vì các em chưa đủ chín chắn, đồng thời hãy cho các em xem những chương trình giáo dục giới tính nếu có điều kiện, chương trình "Giáo Dục Giới Tính - Cơ thể tớ là của tớ" của VTV là một trong những chương trình mình rất rất gợi ý! Trên 18 tuổi, hầu hết những người được giáo dục như vậy, đến 18 tuổi sẽ khá vững vàng về những kiến thức cơ bản, lúc đấy thì tự tung cánh mà bay thôi... tuy nhiên, những ông bố, bà mẹ, người anh, người chị,... vẫn có thể cho các bạn ấy những lời khuyên hữu ích, như kiểu: "Con trai à, nhớ là ban đầu lâm trận nhẹ nhẹ thôi nhé con, bố có cái này chỉ cho con..." hay là "Anh tiết lộ cho chú cái này nhé, đánh răng kỹ vào, không là tụt hứng đấy!", những lời khuyên đấy vô cùng có giá trị.

Nói dài quá lại không ai thèm đọc, cuối cùng lại rút ngắn thành 5 câu sau đây:
- Giáo dục giới tính rất cần thiết và không nên bị lấp liếm, giấu giếm.
- Vẽ đường cho hươu chạy đúng còn hơn là để nó tự mò mẫm rồi chạy sai.
- Thà làm mẹ lúc 20 tuổi còn tốt hơn là làm điều đấy vào lúc 13.
- Hãy sử dụng biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả và không được chủ quan.
- Hãy để thuốc tránh thai khẩn cấp là thứ cuối cùng mà các bạn phải động vào.
Hy vọng bài viết này có ích đối với các bạn, hẹn gặp lại lần sau (nếu có lần sau). Peace!