Một số phương pháp rèn luyện thiền định đơn giản mùa giãn cách.

GIÃN CÁCH LÀNH MẠNH VÀ CÂN BẰNG

Mình trải qua hai mùa giãn cách ở Sài Gòn với hai tâm thế cực kỳ đối lập. Năm đầu tiên mình vẫn còn là một chuyên viên phân tích tài chính và phân tích thị trường – nghe đã đủ màu tư duy lý trí và chìm trong thế giới vật chất rồi ha. Năm thứ hai, mình thất nghiệp chủ động và thực sự nghiêm-túc-hơn-một-chút trong hành trình thức tỉnh tâm linh của mình và hỗ trợ mọi người – đơn giản là gắn kết hơn với Thiên nhiên, Vũ trụ; gắn kết với chính bản thân và duy trì sức khỏe tinh thần chứ mình cũng không làm gì quá cao siêu.
Những đợt giãn cách như thế này khá là bất tiện cho mọi người trong di chuyển, sinh hoạt và làm việc, nhưng với mình thì là cơ hội để tự tách mình ra khỏi những yếu tố gây sao nhãng, cho thân thể và tâm trí bớt chạy lăng xăng, hít chỗ này hóng chỗ kia, đặc biệt là những bạn bận rộn với công việc mưu sinh, những người phải chăm sóc nhà cửa, con cái. Mình sẽ giới thiệu những hoạt động thực hành đơn giản giúp ổn định năng lượng và cảm xúc, thanh lọc những năng lượng tiêu cực và những suy nghĩ độc hại trong 2 tuần tới, cho những bạn thuộc hệ sâu lười.
--- Mình sẽ không đi vào giải thích các định nghĩa ‘thức tỉnh tâm linh’, ‘các dấu hiệu?’, ‘chánh niệm’,v.v…. vì bạn không cần đi tìm :D Nó sẽ tự xảy ra và tìm đến bạn, và bạn phải nhấc mông lên và đi - kể cả bạn là người chơi hệ lười. Thật ra nếu bạn muốn tìm hiểu thêm có thể tham khảo link này https://lunasol.co/ - mình chỉ đọc giống như việc để biết cái tên ‘bệnh’ là gì, còn những trải nghiệm sự ‘bệnh’ ấy, các phương pháp ‘chữa’ và thời gian ‘lành’ của mỗi cá nhân sẽ khác nhau. Và, chỉ cần làm từ từ, mỗi ngày từng chút một, không cần gò ép bản thân, Vũ trụ sẽ cho bạn biết chính xác bạn cần làm gì, học gì để khám phá, phát triển và hoàn thiện.
Mình bắt đầu nào!

KHỞI ĐỘNG TỪ NƠI ĂN CHỐN Ở NHA

TẬP SỐNG TỐI GIẢN

Thiền giả không nhất thiết là phải tách rời khỏi thế giới vật chất nhé. Thân thể mình vẫn gắn liền với thế giới vật lý này nên hiển nhiên mình vẫn phải duy trì sự sống cơ bản, như có cơm để ăn, có nơi để ngủ, nghỉ ngơi, có quần áo sạch sẽ thơm tho.
Mình vẫn sống được nhờ một số dòng tiền từ bảo hiểm thất nghiệp, hoàn thuế thu nhập cá nhân (có thời gian mình sẽ chia sẻ thêm về cách nhận bảo hiểm và hoàn thuế), và một số công việc part-time từ những anh chị từng làm việc chung với mình (sống và làm việc có trách nhiệm và xây dựng sự tin tưởng nhất định luôn gieo nhân tốt nha mọi người :>). Mình duy trì mọi thứ vừa đủ cho mức sống cơ bản, bỏ bớt những thứ không phù hợp hay không cần thiết - hành trang nhẹ nhàng thì đi lại sẽ dễ chịu hơn nè. Xót đồ, nhưng nhẹ người cực. Nếu mọi người có theo dõi series Sweet Tooth, mình xin trích lại một đoạn của người dẫn truyện ở cuối tập 6 như sau:
It’s a difficult thing, letting go. It’s tough to say goodbye. But the thing we don’t always realize, when we let go of something, it opens up a little space to grow. It shows us who we are, what we’re capable of. We find out what really matters, and who we really were, all along.
Từ một người theo chủ nghĩa tiêu dùng, mình hạn chế mua sắm linh tinh – thực sự cần một cái đầu cực kỳ nghiêm khắc và một cái nịt. Và từ một đứa có cái tâm tiếc của, mình dứt ruột bỏ bớt hoặc đem cho những vật dụng không-để-làm-gì trong không gian sống. Kể cả những vật dụng đắt tiền, nhưng nó không còn phục vụ đời sống hằng ngày của bạn nữa, hay 1001 năm rồi bạn chẳng có dịp dùng đến nó, thì cũng nên give-away hay pass lại các em luôn, chúc các em có cuộc đời ý nghĩa hơn bên người khác.
Ví dụ mình từng mua một cái thùng rác để bàn siêu cute hình cốc cà phê starbucks – thật ra thì với cái phòng trọ 20m2 của mình thì mình chỉ cần đứng dậy đi 8 bước là tới cái thùng rác to để ngoài cửa rồi. Hay đến chu trình dưỡng da 7749 bước mình cũng cắt luôn chỉ còn 4 bước cơ bản, tẩy trang, toner, kem dưỡng, kem chống nắng – duy trì đời sống tích cực, ăn uống thanh đạm, không gian sống sạch sẽ thì da dẻ chỉ cần thế là đẹp rồi.

DỌN DẸP KHÔNG GIAN SỐNG

Việc quét dọn cũng là một hình thức thiền nghen.
Mình không phải là người đam mê lau nhà hay rửa chén. Nhưng nó là bước cơ bản để thanh lọc năng lượng bên ngoài, sau đó mới tới những thứ to tát hơn, thanh lọc bên trong với nội tâm, cảm xúc, suy nghĩ. Chăm sóc tốt không gian sống, căn phòng của mình giống như chăm sóc nơi nương náu thiêng liêng, ngôi đền của chính mình vậy, thật sự tập trung ý thức về công việc này sẽ thấy bình yên hơn. Đây là khoảng thời gian mà mình tận dụng để luyện tập cho tâm trí mình cách trở nên tĩnh lặng hơn – chỉ tập trung vào hoạt động mình đang làm vào thời điểm hiện tại, và vận động thân thể - vì mình lười ngồi thiền và lười tập thể dục. Và lợi ích rõ ràng nhất là, nhà cửa gọn gàng, chén bát sạch sẽ, giường chiếu thơm tho sẽ giúp môi trường sống vệ sinh hơn, mình khỏe hơn, bớt phiền não hơn.
Nhưng phải tự tay làm chứ không phải thuê người làm nhé. Mình cố gắng tối ưu hóa công cụ lao động và chọn các phương pháp để việc dọn dẹp bớt nặng nhọc hơn.
Mình đang sử dụng loại cây lau nhà 180k này.
Nguồn. Shopee - Cây lau nhà thông minh
Thiết kế mỏng này đi lọt tới những nơi khó vệ sinh như gầm giường, khe tủ. Và mình dùng nó thay cho chổi luôn, vì miết cả được bụi. Mình tận dụng cây này để lau luôn cửa sổ hoặc những bề mặt gạch ở vị trí cao. Mình lau nhà 1 tuần 2 lần, nên không quá tốn sức cho một lần lau vì mức độ bẩn của nhà đã được giới hạn trong chu kỳ 3.5 ngày.
Tới phần rửa chén, ăn xong thì ngồi cho bụng tiêu hóa nhẹ nhàng rồi hẵng rửa chén. Tốt nhất là rửa liền không nên để lâu vì dính dớp rồi việc cọ rửa vệ sinh sẽ còn cực hơn nhiều. Mình biết nhiều bạn rất ghét rửa chén, và mình cũng thế. Nhưng hãy coi đó là một hoạt động tao nhã như thiền định – khi rửa chén, chỉ nghĩ về chén, nước rửa chén, cách tay thao tác, những khu vực cần được kỳ cọ.
Sẽ khó với những những bạn ở chung với nhiều người trong cùng một không gian, khối lượng công việc sẽ nhiều hơn, nhưng mình nhận thấy chỉ có cách chia sẻ công việc với nhau, hoặc mạnh dạn cân nhắc ra riêng nếu họ cũng không chia sẻ sự tôn trọng cho không gian sống. Đừng cam chịu làm cô tấm đảm đang hen.

THANH LỌC NĂNG LƯỢNG XUNG QUANH

Mình còn làm sạch năng lượng trong không gian sống bằng nhiều cách:
- Đốt trầm, lá xô thơm, gỗ palo
- Xông tinh dầu, dùng Frankincense hoặc Myrrh nếu muốn high hơn
- Mở nhạc tần số, bạn có thể lên youtube tìm kiếm các keywords như Solfeggio Sound, Meditation Music, Healing Bowl, 999Hz Cleansing v.v.
Đốt trầm, xông tinh dầu, hay mở nhạc thì chỉ tốn 20s cuộc đời thôi, mình làm xong thì để đó, làm công việc cá nhân. Lúc nào mũi muốn ngửi, tai muốn nghe, nó sẽ thu hút sự chú tâm của mình, không cần thúc ép bản thân, không nên căng thẳng, áp lực nha.
Đặc biệt là xử lý những vật dụng mang năng lượng tiêu cực, như những món đồ khơi gợi cho mình những cảm xúc tiêu cực, món đồ gắn kết với những mối quan hệ độc hại, những ký ức không mấy vui vẻ, thư tay của người yêu cũ hoặc đơn giản là một cái áo mà mình chẳng bao giờ mặc, cầm lên thấy chẳng vui thế thôi. Nhưng những món đồ này không đơn giản là cho đi hoặc vứt đi, vì bạn vẫn còn dính mắc với nó, thì năng lượng vẫn còn đó. Bạn có thể tham khảo phương pháp Ho’oponopono của người Hawaii để xử lý mấy món này ha. Mình xin dẫn link hướng dẫn của chị Lily Garden chia sẻ về phương pháp Ho’oponopono áp dụng khi dọn dẹp nhà cửa ở đây.
Tạo quả cầu ánh sáng bao bọc xung quanh mình thường xuyên cũng là cách để mình bảo toàn năng lượng của bản thân và hạn chế sự tương tác năng lượng với những người khác. Mình khá dễ bị thấm cảm xúc của người khác, nên khi ở chung không gian với người khác (dù họ đang tích cực hay tiêu cực đi chăng nữa), hoặc ở nơi đông người, thì mình luôn nhắc nhở bản thân tạo một quả cầu bảo vệ. Quan trọng nhất là giữ cân bằng cảm xúc, cân bằng năng lượng, những cảm xúc vui buồn chỉ khiến bạn dao động rồi chạy theo những cảm xúc đó thôi nghen.

HOẠT ĐỘNG TIÊU THỤ, ĂN – UỐNG – NGỦ - NGHỈ

ĂN UỐNG

Việc ăn thì tùy thể trạng, độ tuổi, khối lượng công việc hằng ngày và thu nhập của mọi người mà lựa chọn chế độ phù hợp, ví dụ trẻ em đang tuổi ăn tuổi lớn thì vẫn nên ăn thịt để có năng lượng cho các hoạt động học tập và thể chất, và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để hoàn thiện cơ thể vật lý. Vậy nên mình chỉ khuyên các bạn cân nhắc cân bằng chế độ ăn, bổ sung một số thực phẩm có tần số cao như hình dưới.
Nguồn. Khoahoctamlinh.vn
Ăn chậm, nhai kỹ, tập trung vào cảm nhận hương vị, kết cấu (texture) của thức ăn và thực hành sự biết ơn với lương thực hôm nay bạn có, hay người nấu món ăn này cho bạn.
Vì theo đạo trà sữa, nên mình vẫn chích trà sữa tự làm, ít đường, tuần 3-4 cữ, song song uống thêm các loại trà hoa lá cỏ khác. Hạn chế cà phê và các thức uống kích thích nếu bạn có thể. Các loại trà tốt cho não phải và hỗ trợ phát triển trực giác nhé.

NGỦ NGHỈ VÀ GIẢI TRÍ

Như mình có nói ở trên là mình lười ngồi thiền, nên mình khá chăm thiền nằm :)))). Thiền nằm thì như thiền ngồi thôi, khác cái là bạn nằm. Mình tận dụng thời gian trước khi đi ngủ để thiền nằm, xong xuôi thì ngủ luôn, mà có lỡ ngủ giữa chừng trong lúc thiền thì cũng chẳng sao, các giấc mơ sẽ đem bạn tới một không gian thú vị hơn.
Nếu thấy khó tập trung vào hơi thở, hoặc tâm trí cứ chạy lung tung nơi này nơi kia, bạn có thể nghe dẫn thiền. Mình thường mở các clip dẫn thiền của chị Lily Garden vì mình thích giọng của chị, phát âm rành mạch rõ chữ và nó làm mình thấy thoải mái. Mọi người lên youtube tìm kiếm các keywords như thiền chữa lành sâu, thiền đứa trẻ bên trong, thiền kết nối với vũ trụ,…. chọn giọng nói nào làm bạn cảm thấy dễ chịu nhất và thử nghiệm nhé.
Khoản âm nhạc thì mình là fan kpop, khi bắt đầu tiếp xúc với những thể loại nhạc tần số mình cũng khá sượng, nên mình chọn những âm thanh nào bắt tai trước, mình bắt đầu nghe Etheric Sounds và Ambient Sounds cho nó hiện đại. Ngoài ra mình còn nghe mantra, tụng bởi chị Tinna Tình – chị phối nhạc siêu epic nghen mọi người. Mình mạnh dạn dẫn link một bài ở đây.
Mình mở vào buổi sáng khi thức dậy và trước khi đi ngủ, để thanh lọc môi trường xung quanh và bảo vệ tinh thần trước khi vào giấc ngủ. Trải nghiệm cá nhân mình thì tầm 1 -2 tháng, tai mình bắt đầu đòi nghe thêm, hết sức tự nhiên và thoải mái. Não mình tự động thuộc bài, lâu lâu tự phát, tự dẩy trong đầu :))))).
Làm đồ thủ công, vẽ vời cũng là một phương pháp thiền mình thường xuyên áp dụng. Mình thường thêu tay hoặc ngồi vẽ, đôi khi viết thư tay, xàm xí thì nghuệch ngoạc linh tinh, tập viết chữ . Những hoạt động này giúp mình điềm tĩnh và tập trung hơn.
Cái này là móc chìa khóa macrame, mình thắt bằng len 10k 1 cục xài 1001 dịp chưa hết.
Nên nhớ dù vẽ vời hay viết lách thì đây là quá trình bạn tìm về trái tim, cho tâm trí trải nghiệm từng phút giây với sự hòa nhã và từ tốn, không nên đặt sự ham muốn hay kỳ vọng vào kết quả để thúc ép bản thân ra tác phẩm nghìn likes hay nổ tương tác cháy máy.
Lúc vẽ mình cũng tiện thể liên hệ với Higherself để xem Higherself có muốn tương tác hay cho mình thông điệp gì không. Mình thường nhắm mắt lại và suy nghĩ về Higherself, sau đó đặt bút xuống và tự vẽ theo vô thức thôi. Bạn có thể trải nghiệm hoạt động này. Bất kể là dự định hay một khuôn mẫu nào hình thành trước đó thì khi đặt bút xuống thông điệp mới, hình ảnh mới sẽ đến một cách rất tự nhiên và bất ngờ khi tâm trí trở nên tự do nhaaa. Kể cả đó có là một hình vẽ nghuệch ngoạc, thì cứ giữ lại lâu lâu đem ra chiêm nghiệm, thông điệp sẽ tới khi cần thiết.
Hình dưới là bộ Oracle Mình x Higherself tương tác với nhau trong 2 tuần giãn cách đầu tiên.
Giấy canson size A7, bút Artline Stix Dark Brown cũ của em mình, Koi Brush Pen Raw Umber tập viết calligraphy luôn.
Hi vọng những phương pháp trên giúp ích cho mọi người trong thời gian giãn cách này. Hành thiền cực kỳ đơn giản và liên kết chặt chẽ với đời sống thường ngày, mong mọi người có những trải nghiệm thật bình tĩnh và yên bình nhé.
Chin.