Chào các bạn, tôi Nam Anh đây, và hôm nay tôi sẽ giải thích về một trong những bộ phim Sci-fi "rối não " nhất mọi thời đại của Christopher Nolan , Inception
See the source image

    Bộ phim dẫn chúng ta theo chân nhân vật Dom Cobb ( Leonardo Dicaprio), một tên trộm chuyên nghiệp, chuyên nghiệp vì anh ta có thể cướp những bí mật thầm kín nhất của một con người, muốn làm được điều đó, anh ta bước vào những giấc mơ. Anh cũng là một ông bố rất thương hai đứa con của mình, mặc dù rất muốn ở bên hai đứa con của mình, nhưng vì một lỗi lầm trong quá khứ đã dẫn đến cái chết của vợ mình, Mal (Marion Cottilard) và làm dơ bẩn đến hồ sơ pháp lí của chính mình, Dom đã phải luôn lẫn trốn .

  Câu chuyện chính của phim : Saito ( Ken Wattabe), một người giàu có và quyền lực, muốn tiêu diệt đối thủ cạnh tranh của mình, tập đoàn Fisher, nên ông đã thuê Cobb để thay đổi cách suy nghĩ của Robert Fisher (Cillian Murphy) bằng cách gieo một ý tưởng vào đầu cậu ( Inception), một điều rất khó . Ban đầu Cobb không đồng ý, nhưng sau khi nghe rằng nếu làm việc này thì Saito sẽ bảo lãnh cho Cobb và mọi vết dơ trong hồ sơ pháp lí của anh sẽ được xóa và anh có thể về nhà với con mình, và anh đã đồng ý. Và Dom bắt đầu đi thu thập thành viên thành một nhóm,  gồm Arthur (Kẻ dẫn đuờng – Joeseph-Gordon-Levit), Ariadne (Nguời kiến tạo - Ellen Page), Eames (Kẻ giả dạng – Tom Hardy), Yusuf (Kẻ gây mê – Dileep Rao) .

Nhiệm vụ này rất khó khăn không phải chỉ vì việc gieo ý tưởng vào đầu người khác là một điều rất khó vì một ý tưởng có thể định hình chính con người đó ( (chưa kể tới việc chàng trai trẻ Fisher đã đuợc huấn luyện “tự vệ” trong tiềm thức), mà còn vì Mal luôn khiến Cobb tập trung khi mơ nhiều tầng khác nhau ( mơ trong lồng giấc mơ ) để có thể thành công trong nhiệm vụ. Càng mơ sâu thì việc gieo ý tưởng sẽ đỡ khó, nhưng rất nguy hiểm bởi vì nếu chết trong những tầng giấc mơ đó, thì sẽ không thức đậy mà sẽ rơi vào Limbo ( tầng lớp sâu thẩm nhất trong tâm trí con người), nơi mà ý thức về sự tồn tại không còn ý nghĩa
Image result for Inception limbo
limbo
    Đây là các tầng mà nhóm thiết kế ra để gieo ý tưởng vào đầu Fisher
+ Tầng đầu tiên là một thành phố đang mưa. Họ bắt cóc Fisher, thì ngay lập tức tiềm thức của Fisher tới để tấn công họ và bằng một cách nào đó, Dom triệu hồi một chiếc xe lửa chạy ngang qua, phá kế hoạch, nhưng họ đă tới một nhà kho lẫn trốn chờ cho Saito lành vết thương của mình. Eames giã dạng thành ông chú Peter của Fisher và có một cuộc hội thoại với anh, họ muốn Fisher suy nghĩ rằng bố anh ghét anh, và sẽ không đi theo con đường của ông. Sau đó, họ bắt đầu tiến xuống tầng tiếp theo. 
See the source image

+  Tầng tiếp theo lấy bối cảnh trong một khách sạn, Cobb nói với Fisher nói rằng họ đang mơ, và thuyết phục Fisher là Cobb sẽ bảo vệ anh, Fisher đồng ý. Và họ tiến xuống tầng thứ ba, để tìm kiếm ý tưởng mà nhóm muốn gieo vào đầu Fisher. Dom đi đến đâu, cũng thấy vợ con trong tâm trí anh vì anh đã chọn giam giữ họ trong ký ức của anh( một việc rất nguy hiểm bởi nếu ta thiết kế giấc mơ bằng trí nhớ thì sẽ khó phân biệt được đâu là mơ, đâu là thật?). Nhóm tiếp tục muốn Fisher suy nghĩ rằng : Mình sẽ tạo ra cái gì đó cho riêng mình


+ Đến với tầng thứ ba, khi gần thành công, thì không mấy Fisher bị bắn chết bởi Mal và anh đã rơi vào Limbo. Đốm và Adriadne nhảy xuống Limbo để tìm Fisher ( cũng đồng nghĩa với việc Dòm phải đối diện với Mal). Khi xuống dưới Limbo, Đốm đã lộ bí mật ra rằng anh và Mal đã ở đó trong rất rất nhiều năm và Mal đã không muốn phải về với thế giới thực và cởi Limbo là thực tại, nên đã giấu đi một bí mật nào đó, Dòm đã đi tìm bí mật ấy, và cấy một ý tưởng vào đầu Mal rằng đây không phải thực và con đường duy nhất để trở lại với thế giới thực là chết, sau khi về với thế giới thực, một tác dụng phụ đã xảy ra,  Mal đã luôn nói rằng cô phải chết để trở về, nên trong tuần trăng mật của hai vợ chồng, cô đã tự tử trước mặt Đốm. Nên chính Dom cũng là người đã giết chết vợ anh.
+ Sau khi tìm được Fisher, Adriadne đẩy Fisher để anh có thể trở về tầng thứ ba, Fisher tiến tới gần chiếc sét, trong đó, chẳng là gì ngoài ông già của anh đang nằm trên chiếc giường bệnh, đang thốt lên những lời cuối cùng với con trai mình, rằng ông không hề muốn Fisher đi theo con đường của ông mà muốn anh tự tạo ra lối đi cho mình. Sau đó, tất cả mọi người dùng "cú bật " để trở về với thực tại, trừ Dom vì anh phải ở lại để tìm Saito, người đã chết và giờ đang ở trong Limbo. Việc gieo ý tưởng đã thành công.
See the source image

+Sau nhiều năm, Dom đã tìm thấy Saito, và cùng ông trở về thực tại, Saito bảo lãnh cho Cobb thành công và anh đã về nhà với hai đứa con của mình, trước khi kết thúc, ta được thấy Dom quay con totem(dụng cụ để phân biệt đâu là mơ hay thật) của anh nhưng ta không hề biết rằng nó sẽ dừng hay không.
 Inception khám phá về thế giới trong tâm trí của con người, và một ý tưởng quan trọng là THỰC TẠI ĐẤU VỚI GIẤC MƠ. Trong cảnh cuối như đã nói ở trên, Dom đã trớ về được với hai đứa con của mình và không hề quan tâm rằng đây là thật hay mơ. Liệu  Dom có thực sự trở về thực tại? Liệu từ ban đầu đến giờ, tất cả chỉ là một giấc mơ. 
See the source image

Trong tình huống 'không chắc chắn ' này, thì Dom phải có một " cú nhảy" của niềm tin. Và đó là lý do vì sao Dom không quan tâm nếu cái gì là thật, cái nào là giả nữa, bởi vì anh muốn được quay về với hai đứa con của anh, và khi đã làm được, thì anh tin tưởng đó là thật. Xuyên suốt bộ phim, ta thấy có vài cảnh nói lên điều này,  như việc Mal đã có niềm tin rằng phải chết mới thức dậy được. Thật hay không đâu quan trọng, chỉ cần ta tin tưởng vào điều đó.
See the source image

Nếu như mọi người muốn đọc thêm về giải thich hay phân tích phim trong tương lai thì hãy follow trang mình.
facebook : Alvin Hoang