GIẢI THÍCH MV MỚI NHẤT CỦA PHÙNG KHÁNH LINH “CHỈ CÒN LẠI HAI TA”

Ảnh từ Youtube

Không làm người nghe của mình phải chờ mong, Phùng Khánh Linh cùng đội ngũ của mình đã tiếp tục phát hành tiếp single thứ ba của mình mang tên “chỉ còn lại hai ta”, nhằm để tiếp tục quảng bá album mới toanh của mình được ra mắt vào cuối năm rồi là “yesteryear”. Đĩa đơn thứ ba được Phùng Khánh Linh gợi ý là bài hát không dựa trên câu chuyện cá nhân của chính cô, mà là được truyền cảm hứng từ một bức họa nổi tiếng của họa sĩ nổi tiếng người Pháp - Pierre-Auguste Renoir, chủ nhân của những bức họa nổi tiếng như Nude (1910), Girls at The Piano (1892) hay Bal du moulin de la Galette (1876). Qua ngày hôm sau, Phùng Khánh Linh mới thực sự xác nhận đĩa đơn lần này của mình chính là bài hát thứ hai của album, “chỉ còn lại hai ta” và bức họa đã truyền cảm hứng cho cô nàng chính là bức họa “Dance in the City” (1883). Và đến 14h00 ngày 6/1 năm nay, Linh đã phát hành MV cho bài hát với kinh phí đến tận nửa tỷ đồng, khẳng định sự tâm huyết của bản thân mình cho đứa con tinh thần.

Có thể các bạn cũng đã đọc title của bài viết này rồi nhỉ, ở bài viết này mình sẽ giải thích ý nghĩa MV mới nhất của chị Linh; bởi MV đã mượn những lá bài của bộ bài Tarot để kể chuyện và đồng thời cũng không đem đến cho người xem một câu chuyện quá hoàn chỉnh vì muốn người xem tìm hiểu, nhưng không sao, mình ở đây để giúp các bạn khỏi tìm hiểu một đống thông tin về những lá bài Tarot và đồng thời xâu chuỗi những chi tiết trong MV lại với nhau thành một câu chuyện tương đối là hoàn chỉnh nhất có thể. Vì không phải dân chuyên về những lá Tarot nên tất cả thông tin dưới đây đều được mình lượm lặt và tích góp thôi, nếu ai dân chuyên vụ này thấy sai cũng đừng ném đá mình nhé.

HỒI I: KHI TÌNH YÊU ĐÔI TA THỰC SỰ NỒNG NHIỆTMở đầu MV, Phùng Khánh Linh giới thiệu câu chuyện của mình bằng dòng chữ "The Lovers" đây cũng là lá bài đầu tiên mở đầu câu chuyện của MV. Trong bộ bài Tarot, lá "The Lovers" có ý nghĩa tượng trưng cho những dục vọng mạnh mẽ của tình dục và cả những khát khao thiêng liêng của tình yêu, nhằm cho thấy sự thúc đẩy mãnh liệt cho cả hai cá thể nam và nữ đến dạng cao nhất. Để làm rõ chủ để muốn nói đến một cách rõ ràng với lá "The Lovers", MV "chỉ còn lại hai ta" còn sử dụng biểu tượng Mặt Trời đại diện cho lá "The Sun" trong bộ bài, lá "The Sun" mang ý nghĩa của sự rực sỡ, lấp lánh và sáng chói, đồng thời cũng là sự khai sáng. Kết hợp hai chi tiết này lại, Phùng Khánh Linh muốn nói đến tình yêu của cô gái và anh chàng rất nồng cháy và trong sáng, thứ tình cảm ấy có thể soi rọi mọi ngóc ngách, ở trong khoảnh khắc này hai cá thể nam nữ đã và đang chạm đến được ngưỡng cao nhất của tình yêu nơi trần tục. Đoạn này trong MV, chúng ta có thể thấy Phùng Khánh Linh và anh chàng trong MV mặc trang phục rất giống trang phục mà hai nhân vật được Pierre-Auguste Renoir vẽ trong bức họa "Dance in The City"; điều này còn cho thấy rằng cô và đội ngũ đã biết cách khai thác một cách triệt để những ý tưởng mà mọi người muốn đem đến cho người nghe.

                                                     HỒI II: BIẾN CỐ, LẠC LÕNG VÀ CÔ ĐƠN


Không cần tinh ý, người xem cũng có thể thấy được lá "The Fool" xuất hiện ở giây thứ 8 của MV. Với MV đầy ẩn ý, thì đây cũng chẳng phải là chi tiết thừa cả, lá "The Fool" là lá bài nói rằng, mọi thứ xảy ra trên cuộc đời này hoàn toàn đều không thể được chắc chắn hay theo một quy tắc thông thường nào cả. Và ở đoạn cuối của đoạn "The Lovers", chàng trai của cô gái đã bị nhiều cánh tay lôi đi, ý muốn nói là anh chàng đã chạy theo những cám dỗ khác và rồi rời bỏ chính cô, điều mà lá "The Fool" ngụ ý muốn nhắm đến và báo hiệu. Chuyển cảnh, MV hiện lên dòng chữ "The Hermit", đây cũng là lá bài kế tiếp mà người làm MV muốn đem đến. Lá "The Hermit" có nghĩa là ẩn sĩ, đại diện cho sự tách biệt bản thân với thế giới bên ngoài và tập trung vài thế giới nội tâm bên trong; và việc này nhằm tìm kiếm câu trả lời; để rồi vỡ lẽ ra là, câu trả lời chỉ đến khi tâm hồn thực sự đạt đến trạng thái tĩnh lặng. Ý nghĩa của việc đặt lá "The Hermit" ở đây nhằm giải thích việc cô gái trong bài hát "chỉ còn lại hai ta" đang chênh vênh giữa cú sốc vừa gặp phải và cách giải quyết ở đây chính là phải bình tĩnh lại; bởi lẽ, chỉ có bình tĩnh mới tìm kiếm được cách giải quyết. Điều này được diễn tả rõ hơn trong phân cảnh, cô nàng ở "The Lovers" đã lạc vào khu rừng hoang vắng, âm u và tối tăm; nhưng rồi cô lại bình tĩnh lại để chiêm nghiệm rồi tìm ra lối thoát.

            HỒI III: KHI CHÍNH BẢN THÂN LẠI LỪA DỐI CHÍNH MÌNH


Tưởng chừng, ác mộng chỉ dừng lại ở lá "The Hermit" rồi thôi, nhưng thật không ngờ đó chỉ là khởi đầu cho những nỗi sợ hãi sâu thẳm được giấu kín trong tiềm thức, đó là lúc cảnh kế tiếp xuất hiện dòng chữ "The Moon", cũng là lá bài kế tiếp mà MV muốn mang đến. "The Moon" là lá bài đối lập hoàn toàn với "The Sun" được giới thiệu gián tiếp ở hồi 1; nếu "The Sun" thể hiện cho sự khai sáng và nồng cháy cho những cảm xúc, thì "The Moon" lại đào sâu vào những thứ tăm tối nhất của con người, đó là sự lo lắng, sự lạc lõng và nỗi sợ. Lá này còn thể hiện sự lơ lửng của chính bản thân mình trong những ảo ảnh và cả trong chính trí tưởng tượng bản thân, đáng sợ nhất là nó khiến ta đắm chìm trong chính những ảo ảnh đẹp đẽ ấy. Và người làm MV đã làm rất rõ ý nghĩa này, sau khi lạc lối trong khu rừng tâm trí, cô gái lại được nhìn thấy anh chàng của cô; nhưng thật phũ phàng, không chỉ một chàng trai mà rất nhiều chàng trai giống vậy, cho thấy rằng cô đã bị chính trí tưởng tượng và lòng mong chờ của mình hành hạ.

 HỒI IV: THỨC TỈNH 


Sau khi kết thúc, phân đoạn "The Moon", mọi thứ tối sầm lại và xuất hiện cô gái mặc trang phục ở đoạn "The Lovers", đồng thời dòng chữ "The Judgement" cũng xuất hiện và đại hiện cho lá bài kế tiếp mà MV muốn đem lại. "The Judgement" là lá mang đến sự cứu rỗi, cũng là sự phán xét và cả là sự gột rửa rồi tái sinh. Ở đây, MV muốn nói rằng, cô gái trong bài hát đã thoát khỏi mê cung tâm trí đang khiến cô phải vật vã và tổn thương, đây là lúc cô được cứu rỗi. Bỗng nhiên MV chuyển qua phân đoạn cô thấy lại chính chàng trai mà sau bao lâu xa cách, có điều cô đã ý thức được, sau một hồi lâu lưỡng lự cô đã biết đây vẫn còn là ảo giác; người đang bị giam cầm trước mặt cô không phải người cô thực sự muốn.

                                                                                     HỒI V: CHỈ CÒN LẠI "HAI TA"


Hồi cuối, cánh cổng giam giữ chàng trai của cô gái bị sập xuống và giải thoát cho kẻ đang bị giam cầm. Nhưng người bước ra khỏi nơi đó không phải là người đàn ông hay bất kì chàng trai nào cả, đó chính là cô gái với trang phục của chính chàng trai; lúc này dòng chữ "Two of Cups" xuất hiện và là lá bài gần cuối cùng. "Two of Cups" chính là lá bài Tarot đại diện cho sự kết hợp cao cấp nhất hay tối thượng nhất, hơn cả lá "The Lovers"; với "Two of Cups" không còn đơn thuần là sự dung hòa giữa hai cá thể nam nữ, nó sự dung hòa giữa hai thực thể. Ở đây, lá "Two of Cups" mang đến ý nghĩa rằng, hai thực thể mà được nói đến chính là phần xác và phần hồn của bản thân, khi bạn được cứu rỗi điều bạn cần làm là tái sinh, tái sinh ở đây chính là làm mới bản thân lại, kết nối với chính bản thân mình, vì chỉ chính bản thân mới đem lại được hạnh phúc, và hạnh phúc này mới là vĩnh hằng và toàn vẹn nhất.

 HỒI KẾT: TÌM THẤY ĐƯỢC HẠNH PHÚC TRONG CHÍNH MÌNH

Không kết thúc một cách đơn giản ở những giây phút khi mà hai tấm bạc sân khấu đã được kéo đóng lại, MV "chỉ còn lại hai ta" hé lộ cái kết thực sự cho câu chuyện. Đó là lá bài thứ 6, "The Empress" được xuất hiện khi một bàn tay lật lên lá bài để úp ở những giây cuối cùng. "The Empress" là biểu thị cho sự sinh sôi, màu mỡ và nảy nở của sự sống; là những gì tuyệt vời và trù phú nhất mà thiên nhiên dành tặng cho Trái Đất. Từ Người tỏa ra tất cả những mãn nguyện và niềm vui hay mọi khía cạnh mà cuộc sống mang lại. Nhằm ý chỉ rằng, sau sự kết hợp của hai thực thể đạt ở mức tối thượng; thứ đó đã thăng hoa thành The Empress là dạng toàn năng nhất. Điều đó có nghĩa là, khi linh hồn và thể xác nhập lại thành một, cô nàng của chúng ta đã tìm thấy được hạnh phúc thật sự. Không biết phải không, nhưng khi lồng ghép những chi tiết từ đầu đến giờ, thì câu chuyện mà MV “chỉ còn lại hai ta” mang đến khiến mình nhớ đến bộ phim kinh dị tâm lý cực kì xuất sắc được ra mắt vào 2 năm trước với tựa là “Midsommar” hay với tựa Việt là “Ngày hạ chí”.