Người được ghi nhận bắt đầu ăn thịt chó vào đầu thế kỷ 18. Thịt chó không chỉ xuất hiện trên bàn ăn mà còn xuất hiện trên cả các câu ca dao tục ngữ  (1).Nhưng trong khoảng từ 15 năm trở lại đây, càng có nhiều người phản đối việc ăn thịt chó, lý do thì có đủ và những người vẫn muốn ăn thịt chó thì cũng có lý do của họ. Trong bài viết này, mình sẽ nhìn nhận việc ăn thịt chó rộng hơn và đưa ra giải pháp cho thực trạng này tại Việt Nam

1. Tôi và cả bạn không yêu động vật lắm đâu

Để liệt kê những điều tồi tệ con người đã làm cho động vật nói riêng và cho cả hệ sinh thái nói chung thì có lẽ viết thành một quyển sách cũng không đủ. Ngay từ cách đây hàng trăm nghìn năm, từ lục địa Châu Phi, homo sapiens lan ra các châu lục khác. Mỗi nơi đi qua là sự tuyệt chủng của hàng loạt các loài động vật (2).
  Ồ, nhưng ngày nay chúng ta đã xây các khu vực bảo tồn sinh vật, và đưa hàng nhiều động vật vào danh sách đỏ để hạn chế săn bắt chúng. Đúng, nhưng buồn thay ngày nay chúng ta (cố gắng) hạn chế tiêu diệt hoàn toàn một vài loài vật nhưng đồng thời hành hạ hàng tỉ động vật khác, điển hình là gia súc và gia cầm công nghiệp.
Chúng là một mắt xích trong một hệ thống cung ứng thực phẩm, một nguyên liệu, không hơn không kém. Trong một dây truyền gà ấp thương mại. Những con gà con sau khi được sinh ra sẽ được phân loại ra đực và cái. Sau đó là một lần lọc nữa để loại bỏ những con gà không đủ tiêu chuẩn. Chúng bị tách ra khỏi dây truyền và sau đó bị chết ngạt trong phòng hơi ngạt, bỏ vào máy cắt vụn tự động, hoặc chỉ đơn giản là ném vào thùng rác, nơi chúng bị nghiền nát tới chết. Hàng trăm triệu con gà chết mỗi năm như vậy.
Nhưng hiếm có người nào mua thịt hay sữa mà quan tâm đến số phận của nhưng động vật đã cung cấp nên thực phẩm đó. Một con bê con vừa sinh ngay lập tức được tách ra khỏi mẹ và chuyển đến nơi riêng. Nhiều con bò sống cả đời trong một chuồng nhỏ hẹp, ăn ngủ trên nước tiểu và phân của mình. Lần đầu tiên trong đời chúng được đưa ra khỏi chuồng là đường đi tới lò mổ thịt. Tốt nhất là những con bò không nên đi nhiều, để thịt bắp của chúng được mềm và ngon. Không ai thích ăn một miếng thịt dai cả.
Nhưng không phải chúng ta đều tàn nhẫn với tất cả động vật. Có những loài vật đặc biệt được con người yêu thích, điển hình là chó. Tại sao lại như vậy ?

2. Chó và người

Không phải tự nhiên mà ngày nay ở nhiều quốc gia không ăn thịt chó. Chó và người đã phối hợp với nhau từ cách đây 15000 năm trước. Tức là trước khi con người biết trồng cây, chó đã ở bên cạnh. Chó được sử dụng để đi săn, chiến đấu và báo động cho con người về các kẻ lạ mặt và thú dữ. Người cung cấp cho chúng thức ăn. Qua nhiều thế hệ, 2 loài đã đồng tiến hóa để hiểu nhau hơn. Con chó nào càng thân thiện và chú ý đến nhu cầu và cảm giác của con người thì càng có cơ hội sống sót cao hơn (3).
Trên Trái Đất thời đó có cả ngàn xã hội loài người khác nhau. Nhưng không phải xã hội nào cũng phát triển giống nhau, sẽ có xã hội sử dụng và coi trọng loài chó, có xã hội thì không. Và hồi đó chưa có “chó quyền” nên việc ăn thịt chó hay động vật khác chả có gì là sai miễn là con chó đó không nằm trong cộng đồng của mình.
Nhưng ngày nay, khi con người không bị thiếu thốn về thức ăn, đồ mặc. Chúng ta mở sự quan tâm của mình rộng hơn bao giờ hết. Trong đó có loài chó. Ở Việt Nam, một luồng quan điểm cho rằng, chúng ta nên bỏ thịt chó và một luồng quan điểm khác nói rằng những người kia không có quyền cấm họ ăn. Vậy giải quyết thế nào đây ?

3. Giải pháp hài lòng 2 bên (có thể áp dụng cả mèo)

Đầu tiên, mọi con chó được rao bán ở các shop thú nuôi và mọi con chó khác có khả năng thành vật nuôi và đã là vật nuôi thì đều phải có giấy phép đăng ký, chứng minh con chó này là vật nuôi của anh A hoặc vật nuôi của shop A. Mọi hành vi vi phạm vào sự sở hữu vật nuôi của anh A đều bị cấm. Nếu pháp luật bảo vệ thì càng hiệu quả hơn.
Thứ hai, rõ ràng hóa việc sản xuất thịt chó công nghiệp. Một con chó phải được xác định rõ ràng mục đích tồn tại là để làm vật nuôi hay để sản xuất thịt. Việc sản xuất và cung cấp thịt chó vẫn diễn ra bình thường với những con chó này.
Tóm gọn, phương pháp này chia chó làm 2 loại chính với mục đích khác nhau. Một làm vật nuôi và một làm thực phẩm. Và chắc chắn có nhiều bạn thấy khó chịu với cách này vì chúng ta đang phân biệt đối xử với các loài chó. Nhưng như đã nói ở trên chúng ta đâu có yêu động vật lắm. Hàng trăm con vật vẫn đang bị chết hoặc bị đối xử tàn bạo lúc bạn đọc những dòng này. 

Vì vậy, hãy chấp nhận mình tàn ác, cũng không sao, đó là cách hệ tiêu hóa hoạt động

Ưu điểm của phương pháp này:
- Giảm tình trạng trộm chó: Nguồn thịt chó phải đến từ các trạng trại nuôi chó công nghiệp. Và việc nuôi chó công nghiệp có nghĩa mọi con chó ở đó đã được xác định rõ ràng về số lượng cũng như chủng loại. Không thể và không cho phép việc đưa chó nguồn không xác định vào chuỗi sản xuất.
-Vừa được bên con chó mình yêu vẫn được ăn thịt chó
Nhược điểm:
- Tốn kém chi phí tạo giấy đăng ký cho chó và dẹp các lò mổ chó trái phép.
- Dù giảm nhẹ tranh cãi nhưng tất nhiên không thể thỏa mãn tất cả mọi người. Các nhà động vật học vẫn sẽ kêu gọi bình đẳng cho mọi con chó.
Ý kiến của bạn thế nào về những gì mình đã viết ? Mọi quan điểm trái chiều miễn là có sự suy nghĩ và tôn trọng đều được ủng hộ.
Nguồn tài liệu tham khảo:
2-Yaval Noah Harari - A brief history of humandkind – chapter 4
3- Brain Hare – The Genius of Dogs: How dogs are smarter than you think