GIẢI PHÁP VỀ VIỆC ĂN VÀ KHÔNG ĂN THỊT CHÓ Ở VIỆT NAM
Người được ghi nhận bắt đầu ăn thịt chó vào đầu thế kỷ 18. Thịt chó không chỉ xuất hiện trên bàn ăn mà còn xuất hiện trên cả các câu ca dao tục ngữ (1).Nhưng trong khoảng từ 15 năm trở lại đây, càng có nhiều người phản đối việc ăn thịt chó, lý do thì có đủ và những người vẫn muốn ăn thịt chó thì cũng có lý do của họ. Trong bài viết này, mình sẽ nhìn nhận việc ăn thịt chó rộng hơn và đưa ra giải pháp cho thực trạng này tại Việt Nam
1. Tôi và cả bạn không yêu động vật lắm đâu
Để liệt kê những điều tồi tệ con người đã làm cho động vật nói riêng và cho cả hệ sinh thái nói chung thì có lẽ viết thành một quyển sách cũng không đủ. Ngay từ cách đây hàng trăm nghìn năm, từ lục địa Châu Phi, homo sapiens lan ra các châu lục khác. Mỗi nơi đi qua là sự tuyệt chủng của hàng loạt các loài động vật (2).
Ồ, nhưng ngày nay chúng ta đã xây các khu vực bảo tồn sinh vật, và đưa hàng nhiều động vật vào danh sách đỏ để hạn chế săn bắt chúng. Đúng, nhưng buồn thay ngày nay chúng ta (cố gắng) hạn chế tiêu diệt hoàn toàn một vài loài vật nhưng đồng thời hành hạ hàng tỉ động vật khác, điển hình là gia súc và gia cầm công nghiệp.
Chúng là một mắt xích trong một hệ thống cung ứng thực phẩm, một nguyên liệu, không hơn không kém. Trong một dây truyền gà ấp thương mại. Những con gà con sau khi được sinh ra sẽ được phân loại ra đực và cái. Sau đó là một lần lọc nữa để loại bỏ những con gà không đủ tiêu chuẩn. Chúng bị tách ra khỏi dây truyền và sau đó bị chết ngạt trong phòng hơi ngạt, bỏ vào máy cắt vụn tự động, hoặc chỉ đơn giản là ném vào thùng rác, nơi chúng bị nghiền nát tới chết. Hàng trăm triệu con gà chết mỗi năm như vậy.
Nhưng hiếm có người nào mua thịt hay sữa mà quan tâm đến số phận của nhưng động vật đã cung cấp nên thực phẩm đó. Một con bê con vừa sinh ngay lập tức được tách ra khỏi mẹ và chuyển đến nơi riêng. Nhiều con bò sống cả đời trong một chuồng nhỏ hẹp, ăn ngủ trên nước tiểu và phân của mình. Lần đầu tiên trong đời chúng được đưa ra khỏi chuồng là đường đi tới lò mổ thịt. Tốt nhất là những con bò không nên đi nhiều, để thịt bắp của chúng được mềm và ngon. Không ai thích ăn một miếng thịt dai cả.
Nhưng không phải chúng ta đều tàn nhẫn với tất cả động vật. Có những loài vật đặc biệt được con người yêu thích, điển hình là chó. Tại sao lại như vậy ?
2. Chó và người
Không phải tự nhiên mà ngày nay ở nhiều quốc gia không ăn thịt chó. Chó và người đã phối hợp với nhau từ cách đây 15000 năm trước. Tức là trước khi con người biết trồng cây, chó đã ở bên cạnh. Chó được sử dụng để đi săn, chiến đấu và báo động cho con người về các kẻ lạ mặt và thú dữ. Người cung cấp cho chúng thức ăn. Qua nhiều thế hệ, 2 loài đã đồng tiến hóa để hiểu nhau hơn. Con chó nào càng thân thiện và chú ý đến nhu cầu và cảm giác của con người thì càng có cơ hội sống sót cao hơn (3).
Trên Trái Đất thời đó có cả ngàn xã hội loài người khác nhau. Nhưng không phải xã hội nào cũng phát triển giống nhau, sẽ có xã hội sử dụng và coi trọng loài chó, có xã hội thì không. Và hồi đó chưa có “chó quyền” nên việc ăn thịt chó hay động vật khác chả có gì là sai miễn là con chó đó không nằm trong cộng đồng của mình.
Nhưng ngày nay, khi con người không bị thiếu thốn về thức ăn, đồ mặc. Chúng ta mở sự quan tâm của mình rộng hơn bao giờ hết. Trong đó có loài chó. Ở Việt Nam, một luồng quan điểm cho rằng, chúng ta nên bỏ thịt chó và một luồng quan điểm khác nói rằng những người kia không có quyền cấm họ ăn. Vậy giải quyết thế nào đây ?
3. Giải pháp hài lòng 2 bên (có thể áp dụng cả mèo)
Đầu tiên, mọi con chó được rao bán ở các shop thú nuôi và mọi con chó khác có khả năng thành vật nuôi và đã là vật nuôi thì đều phải có giấy phép đăng ký, chứng minh con chó này là vật nuôi của anh A hoặc vật nuôi của shop A. Mọi hành vi vi phạm vào sự sở hữu vật nuôi của anh A đều bị cấm. Nếu pháp luật bảo vệ thì càng hiệu quả hơn.
Thứ hai, rõ ràng hóa việc sản xuất thịt chó công nghiệp. Một con chó phải được xác định rõ ràng mục đích tồn tại là để làm vật nuôi hay để sản xuất thịt. Việc sản xuất và cung cấp thịt chó vẫn diễn ra bình thường với những con chó này.
Tóm gọn, phương pháp này chia chó làm 2 loại chính với mục đích khác nhau. Một làm vật nuôi và một làm thực phẩm. Và chắc chắn có nhiều bạn thấy khó chịu với cách này vì chúng ta đang phân biệt đối xử với các loài chó. Nhưng như đã nói ở trên chúng ta đâu có yêu động vật lắm. Hàng trăm con vật vẫn đang bị chết hoặc bị đối xử tàn bạo lúc bạn đọc những dòng này.
Vì vậy, hãy chấp nhận mình tàn ác, cũng không sao, đó là cách hệ tiêu hóa hoạt động
Ưu điểm của phương pháp này:
- Giảm tình trạng trộm chó: Nguồn thịt chó phải đến từ các trạng trại nuôi chó công nghiệp. Và việc nuôi chó công nghiệp có nghĩa mọi con chó ở đó đã được xác định rõ ràng về số lượng cũng như chủng loại. Không thể và không cho phép việc đưa chó nguồn không xác định vào chuỗi sản xuất.
-Vừa được bên con chó mình yêu vẫn được ăn thịt chó
Nhược điểm:
- Tốn kém chi phí tạo giấy đăng ký cho chó và dẹp các lò mổ chó trái phép.
- Dù giảm nhẹ tranh cãi nhưng tất nhiên không thể thỏa mãn tất cả mọi người. Các nhà động vật học vẫn sẽ kêu gọi bình đẳng cho mọi con chó.
Ý kiến của bạn thế nào về những gì mình đã viết ? Mọi quan điểm trái chiều miễn là có sự suy nghĩ và tôn trọng đều được ủng hộ.
Nguồn tài liệu tham khảo:
2-Yaval Noah Harari - A brief history of humandkind – chapter 4
3- Brain Hare – The Genius of Dogs: How dogs are smarter than you think

Chàng Văn
Nếu đưa thịt chó thành một sản phẩm công nghiệp như gà, vịt, lợn,... cũng là một cách hay vì như thật ra chúng ta chưa dành tình yêu thương bình đẳng cho tất cả các loài động vật thì tại sao lại phải đòi hỏi ưu quyền cho loài chó? Riêng tôi vẫn không ăn thịt chó vì những lý do tình cảm khác nhau.

Bui Anh Viet
Đó cũng là ý của em trong bài viết, cảm ơn a đã đọc bài

Crazyfox
Kim cương quan điểm.
Ngoại trừ "dây truyền sản xuất", bạn nên sửa lại.

Cảm ơn bác ủng hộ

Zep Nguyen
Đứng trên phương diện của 1 người yêu chó rất nhiều nhưng thi thoảng vẫn không cầm lòng được để ăn 1 bữa thịt chó, phải nói thật rằng rất lâu rồi mình mới tìm được 1 bài viết hợp lý đến vậy. Mình thi thoảng vẫn luôn lăn tăn rất nhiều, phân vân rất nhiều rằng liệu em cún nhà mình biết mình ăn thịt chó thì em có buồn không. Tuy nhiên bài viết của bạn đưa ra 1 hướng đi rõ ràng cho cả thực tại vấn đề lẫn tâm lý băn khoăn của mình bấy lâu.
Bên cạnh đó mình có thêm 1 câu hỏi muốn được xin ý kiến giải quyết của bạn xem sao nhé. Nếu trong trường hợp chó ta là loài chó đang được nuôi với cả 2 mục đích là vật nuôi và để phục vụ cho ngành công nghiệp thực phẩm.
- Trường hợp 1 là ban đầu được đăng ký làm vật nuôi, nuôi 1 thời gian thì chó già và chủ muốn làm thịt (ở nông thôn trường hợp này rất nhiều) vậy sẽ giải quyết phần giấy đăng ký thế nào?
- Trường hợp 2 ngược lại, nếu chó được đăng ký nuôi lấy thịt nhưng sau đó được gia đình A nhận nuôi vậy có phải thay đổi mục đích giấy không? Vì nhỡ cứ để chú chó ấy với cái mác để thịt thì có thể bị lên thớt bất cứ lúc nào?
Thực sự mong nhận được phản hồi quan điểm của bạn :D

Bui Anh Viet
Đầu tiên, cảm ơn bạn đã ủng hộ bài mình ^^
Còn mình sẽ thử giải đáp 2 trường hợp của bạn như sau
Trường hợp 1:
Vì chó hiện nay vẫn là vật nuôi. Và nếu pháp luật không có quy định riêng cho vật nuôi thì vật nuôi vẫn là 1 loại tài sản. Việc giết thịt vật nuôi của riêng họ thì vẫn hợp pháp. Sau khi giết thịt xong, họ có thể thay đổi mục trạng thái ở giấy đăng ký của vật nuôi sang trạng thái "Tử" ( giống như đăng ký báo tử cho người). Thực tế trong điều kiện chó vẫn là tài sản, việc này không ý nghĩa nhiều vì đa số dân mình sẽ ... lười ra phường làm.
Ngược lại, nếu trong tương lai nhà nước có quy định riêng cho vật nuôi là 1 tài sản đặc biệt. Khi đó, có thể thực sự có luật hạn chế hành vi của người chủ lên chú chó ( ví dụ như cấm bạo hành, giết,...). Khi này, việc giết chó sẽ được coi là vi phạm pháp luật. Nhưng để thực thi các điều luật trên hiệu quả không phải dễ, thực sự cần đầu tư tiền và thời gian
Trường hợp 2:
Khi chó đã được đăng ký là lấy thịt mà bạn muốn mua. Thì cũng tương tự như việc bạn ra một doanh nghiệp mong họ bán cho mình cái bàn làm việc ở công ty đó vậy. Việc giao dịch phải có hợp đồng mua bán đàng hoàng và đương nhiên doanh nghiệp kia phải đồng ý bán cho bạn. Sau đó, bạn có thể ra phường làm giấy đăng ký cho chú chó của mình.
Mình chỉ vừa nghĩ ra những điều trên thôi :v. Để áp dụng hiệu quả trong thực tế cần cả đội ngũ thống kê, tìm hiểu, dự đoán. (nếu mình được trong đội đó thì hay quá :D)

nemesis
Chuyện ăn thịt chó và đạo đức thì xin miễn bàn. Còn lại, tôi nghĩ đây là 1 câu chuyện buồn cười và buồn lòng về tình trạng thực thi pháp luật tại Việt Nam.
Quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm? Một rừng nghị định và thông tư.
Quy định về thuế giá trị gia tăng và cách tính thuế theo xuất xứ hàng hoá: lạy chúa trên cao lạy quỷ thần dưới thấp chắc cũng có thêm 1 rừng thông tư và nghị định, rồi lại nghị định bổ sung một số điều trong nghị định bla bla.
Thực tế: không quán thịt chó nào ở Việt Nam chấp hành 2 cái rừng quy định này, ngang nhiên trước mặt thiên hạ.
Tác giả nêu giải pháp trong bài. Tôi xin trả lời tác giả là giải pháp đã nằm ngay trong luật. Vấn đề là ai sẽ thi hành luật thôi.
Nhân tiện, mấy cái quy định cấm tè đường thực thi tới đâu rồi các má?

TÔI MÙ NHƯNG TÔI THÍCH RÕ NÉT
ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA MẤY NƯỚC ĂN THỊT CHÓ LÀ ĐỀU TỪNG LÀ THUỘC ĐỊA HOẶC CÓ SỰ XUẤT HIỆN CỦA PHÁT XÍT NHẬT NHƯ TÀU, AN NAM, INDONESIA VÀ TRIỀU TIÊN NAY LÀ NAM HÀN VÀ BẮC TRIỀU. NAM HÀN NGÀY NAY LÀ QUỐC GIA CÓ TỐC ĐỘ INTERNET NHANH NHẤT THẾ GIỚI CẢ THỦ ĐÔ KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT, NHƯNG VẪN ĂN THỊT CHÓ. CHÓ CỦA CON CHÁU PHÁT XÍT NHẬT NGÀY NAY ĐC ĐỐI XỬ TỐT HƠN MẤY THẰNG THỰC TẬP SINH BỎ TIỀN MÌNH RA ĐỂ BÁN THÂN MÌNH CHO NƯỚC NHẬT, TÔI NHỚ 1 LẦN THẰNG KAKARICHOU( XẾP GIAO VIỆC) KIỂM TRA MÁY CẮT SẮT LASER VÀO BUỔI SÁNG (MÁY SẼ CHẠY TỰ ĐỘNG THÂU ĐÊM ĐỂ CẮT NHƯ ĐÃ LẬP TRÌNH) THÌ NÓ PHÁT ĐIÊN VÌ LẠI 1 LẦN NỮA MÁY BỊ LỖI DO CHIM BỒ CÂU HOANG BẬY LÊN TẤM THÉP THÀNH RA CẮT SAI BE BÉT RỒI KHÓI PHÂN CHIM CHÁY LÀM HỎNG CẢ ĐẦU PHUN TIA LASER, MỖI LẦN SỬA LÀ MẤT KHOẢNG 20 VẠN YÊN VÀ MẤT NỬA NGÀY ĐẮP CHIẾU NÓI CHUNG LÀ THIỆT HẠI KHOẢNG 50 VẠN YÊN, VÀ NÓ NÓI VỚI TÔI 1 NGƯỜI VIỆT NAM RẰNG " ベトナム人犬肉も食べるね." (Người việt nam thịt chó CŨNG ăn nhỉ), rồi ngẩng mặt lên nhìn 2 con bồ câu í nói mày bắt đc mang về ăn cho tao nhờ🤣 và tôi trả lời là: "いいえ、ベトナム人は鯨を食べません、鯨は神様だから食べないよ。”(không ạ, người Việt Nam không ăn thịt cá voi, cá voi là thần thánh nên không ăn đâu), và sau đó là kể về việc cá voi cứu ngư dân đắm thuyền tất nhiên là nói phét vì chẳng có con cá voi nào rảnh mà cứu người, sau đó tôi hỏi là chó và cá voi thì con nào cắn chết người nhiều hơn, CUỐI CÙNG CHỐT LẠI LÀ TÔI VỀ ĐẶT TRÊN AMAZON 1 CÁI SÚNG CAO SU TRONG NAM GỌI LÀ NÁ VÀ CỨ 3 NGÀY LẠI CÓ XÔI CHIM BỒ CÂU HÀNH MỠ CHỈ THIẾU CHÚT CÙI DỪA NỮA LÀ SÁNH NGANG VỚI XÔI ĐÁM CƯỚI Ở BẮC NINH😅😅🤣🤣 CÁM ƠN CÁC BẠN ĐỌC CÁI "CÒM DẠO NÀY"

TÔI MÙ NHƯNG TÔI THÍCH RÕ NÉT
Tái phím: người nhật nói trước làm sau, người việt nói 1 đằng làm 1 nẻo, nói chán về cá voi như 1 nhà hoạt động quyền động vật tổ chức wwf nhưng cuối cùng vẫn làm tan nát gia đình bao nhiêu đôi cu gáy , nói về cá voi và để chửi xỏ người nhật rằng cả thế giới mỗi nước nhật bán thịt cá voi ở siêu thị và cách đây gần 100 năm người nhật cướp bóc lúa gạo của mấy nước láng giềng khiến họ chết đói như việt nam 2 triệu người , dân triều tiên ăn thịt con mình trong nạn đói (có chó để mà ăn lúc đó thì đội ơn thần linh) bây giờ bầy đặt nhân đạo với chó và chưa chịu xin lỗi người hàn bị hãm hiếp và người tàu trong vụ thảm sát nam kinh,. TÔI HƠI LAN MAN NHƯNG ĐỂ NHẤN MẠNH RẰNG ĐỪNG ĐẠO ĐỨC GIẢ NHƯ BỌN NHẬT VỀ VẤN ĐỀ ĂN THỊT CHÓ. Các bạn sinh ra ở thành phố bố mẹ tri thức công chức đi nước ngoài như đi siêu thị thì oke tôi sẽ chửi tơi bời các bạn nếu coi chó một động vật khôn ngoan trung thành là đồ ăn, những người sinh ra ở thôn quê mở mồm ra là LỜI CHÀO CAO HƠN MÂM CỖ nhưng miếng ăn nó còn đè nặng lên tư duy nhiều lắm mới đem miếng ăn so với phép lịch sự, hành động mổ 1 con chó đãi khách gần như là 1 SỰ KIỆN MANG VỀ DANH DỰ CHO CẢ KHÁCH LẪN CHỦ " danh dự đc xác định bởi miếng ăn" vãi thật? vậy hãy xác định động cơ để đi ăn thịt chó là gì? Hãy hỏi mấy ông chủ thầu xây dựng thuê thợ xây xuất thân từ 99% thôn quê thì rõ nhé, khởi công 1 công trình sẽ mua 2 con chó con để nó đớp cơm thừa canh cặn 12 tháng sau :" vịt ba gà bảy chó đẫy niên" 😝 có tiệc liên hoan khánh thành công trình mà chỉ tốn có "mấy chục tiền mắm tôm riềng sả, đỗ để làm dồi"🤣🤣🤣🤣 người việt ăn thịt chó ĐỂ TIẾT KIỆM " buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện" mà. NÃY GIỜ NÓI THẬT KHÔI KHÀI : ĐC MỜI ĂN THỊT CHÓ NHƯ LÀ đc NÂNG TẦM DANH DỰ, RỒI MÚT XƯƠNG 2 CON CÚN SỐNG VỚI MÌNH 1 NĂM TRỜI CANH SẮT THÉP XI MĂNG GẠCH CHO MÌNH KHỎI BỊ TRỘM LẠI LÀ TIẾT KIỆM.😅😅😅😅😅😅
LupusDei
Mình thấy comment của bạn có rất nhiều phân tích đúng về khía cạnh tâm lý hay bối cảnh xã hội của vấn đề.
Chỉ xin góp ý nhỏ về việc lập luận nhiều bọn ăn thịt chó vẫn có hành vi tàn bạo và ngược lại. Giống như không phải ai thưa gửi rõ ràng, lễ phép đều là người tử tế nhưng không thể kết luận là việc thưa gửi lễ phép cũng chả hơn gì ăn nói sỗ sàng, bạ đâu chửi đấy được. Ceteris paribus

Hidetaka
Tôi không ăn thịt chó và thật sự là không hiểu tại sao lại như vậy. Chỉ là nghĩ đấy là con chó thì không thể tưởng tượng cảnh mình ăn nó được.
Tôi có ông bạn sinh ra trong nhung lụa, từ bé không hiểu vì sao mà không chịu ăn thịt, cho đến một ngày mẹ bạn tôi mang về mấy thứ mà nó kể là rất ngon. Nó ăn xong rồi thì được bảo cho biết đấy là thịt xiên. Từ đó về sau, nó vẫn không ăn mọi loại thịt, nhưng ăn thịt xiên. Sau này nó còn ăn được cả KFC nữa, nhưng các loại thịt chó mèo bò dê khác thì hình như tới tận bây giờ cũng không ăn.
Có thể người ta cũng như chúng tôi, không ăn là không ăn, từ bé đã không ăn. Chẳng có câu chuyện đạo đức nào ở đây cả. Nếu có thì có lẽ như bạn nói, là đạo đức giả.

TÔI MÙ NHƯNG TÔI THÍCH RÕ NÉT
Không có gì là đạo đức cả, đạo đức giả thì có.