[DU HỌC TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN ĐỔI SỐ: PHẦN 1]

Ở bài viết kỳ trước tụi mình đã chia sẻ một góc nhìn về những định kiến về giới trẻ, các bạn tham khảo link bài viết phía dưới nha. Tụi mình cũng đã đề cập về khả năng đào thải của thị trường công nghiệp ảnh hưởng đến giới trẻ, cùng với những thắc mắc liệu những công việc mà chúng ta đang học tập và làm việc hiện nay có thể sẽ bị thay thế bởi máy móc hay không? Liệu những gì chúng ta đang đam mê và theo đuổi, trong một ngày không xa sẽ chẳng còn sự tồn tại của con người? Hãy cùng mình tìm hiểu một chủ đề rộng hơn nữa là Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp lần thứ tư.

[CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0 LÀ GÌ?]

Theo dòng thời gian của lịch sử, cuộc Cách mạng công nghiệp đầu tiên kéo dài từ cuối thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 18, với sự phát minh của máy hơi nước, mở đường cho sản xuất cơ khí. Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp lần thứ hai, bắt đầu vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, sự ra đời của điện và dây chuyền lắp ráp đã mở ra cơ hội cho sự sản xuất hàng loạt. Cuộc Cách Mạng lần thứ ba là sự đánh dấu của sự phát triển của Internet và máy tính kéo dài từ đầu thế kỷ 20 đến cuối thế kỷ 20.
Và cuối cùng cuộc Cách Mạng Công Nghiệp lần thứ tư không chỉ có các máy móc kết nối với nhau. Cách Mạng công nghiệp 4.0 là sự thay đổi một cách khủng khiếp và cực kỳ dữ dội, là một xu hướng nơi mà sản xuất sẽ trở nên tự động hóa và trao đổi dữ liệu. Nói cách khác chúng ta đang sống trong kỷ nguyên mà những người máy có khả năng lao động tương đồng với con người, người máy có thể tự suy nghĩ, tự ra quyết định và làm những công việc rất tinh vi mà con người đang phụ trách. Những thay đổi rất cụ thể đang hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta như: App sách nói bằng giọng người máy, vận chuyển hàng hóa bằng drone, quản lý kho lưu trữ bằng người máy tự động của Amazon.Hơn thế nữa, phạm vi của “sự kết nối” rộng hơn rất nhiều. Những sự đột phá từ công nghệ giải mã Gen đến công nghệ nano, máy tính lượng tử, trí tuệ thông minh nhân tạo. Chính sự hòa trộn giữa thế giới số và thế giới sinh học đã làm nên sự khác biệt của đợt Cách Mạng Thứ Tư này.

[NHỮNG LÀN SÓNG CÔNG NGHỆ NỔI BẬT]

Ông Klaus Schwab người thành lập và điều hành Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới đã sắp xếp các sự đột phá về công nghệ qua ba nhóm là: Vật Chất, Kỹ Thuật Số và Sinh Học. Ông cho rằng cả ba đều liên quan rất chặt chẽ về xu hướng thay đổi của các nhóm ngành nghề trong tương lai không xa, mà mình sẽ nói về phần tiếp theo:

[VẬT CHẤT]

Klaus Schwab đã nói rằng sự phát triển vượt bậc về trí tuệ nhân tạo đã thúc đẩy sự hình thành rất nổi bật của Xe Tự Động, ông nhận định chỉ vài năm tới các phương tiện điều khiển từ xa sẽ có giá rẻ và sẽ rất thịnh hành trên thị trường vì các phương tiện này sẽ được nâng cao khả năng ứng phó với sự tính toán trước của máy tính thay vì xử lý của con người, việc tiếp tế y tế trong các khu vực khó khăn như vùng chiến sự sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Không chỉ có sự chuyển mình cực gắt của các phương tiện giao thông. Sự phát triển của kỹ thuật số còn có tác động mạnh mẽ ở lĩnh vực xây dựng như sự ra đời của công nghệ in 3D.
In 3D là công nghệ “đắp dần”, nói cách khác khả năng của công nghệ này là tạo ra một vật thể bằng cách in từng lớp chồng lên dựa trên một bản thiết kế có sẵn. Công nghệ này cho phép việc hoàn thành xây dựng một ngôi nhà 94m2 chỉ vỏn vẹn trong 5 ngày với chỉ 3 người nhân công trong đó là một giám sát và hai kỹ thuật viên.Cuối cùng là các vật liệu mới đột phá ví dụ như: các vật liệu nano tiên tiến như graphene, cứng hơn thép gấp 200 lần, mỏng hơn tóc người hàng triệu lần và là một chất dẫn điện và nhiệt cực kỳ hiệu quả, đã được hình thành trong kỷ nguyên 4.0 này. Và khả năng rất cao ta sẽ được chứng kiến bộ giáp Iron Man Nanosuit trong Infinity War vào tương lai không hề xa!

[KỸ THUẬT SỐ]

Theo nghiên cứu của Bernard Meyerson, CIM (Chief Innovation Officer) của IBM Corporation, ông nhận định rằng một trong những cầu nối giữa các ứng dụng vật chất và kỹ thuật số là Internet of Things hay Internet của vạn vật. Nói một cách đơn giản nhất, nhờ sự phát triển của công nghệ mà khả năng lắp đặt những thiết bị cảm biến có kết nối với Internet có thể cấy ghép và các đồ vật trong chính căn nhà của chúng ta.Ví dụ như chiếc tủ lạnh của bạn có kết nối với Internet, chiếc tủ lạnh sẽ cho bạn biết số đồ ăn trong tủ của bạn sẽ hết hạn vào ngày nào. Hay sẽ tự lập nên một thực đơn theo chế độ ăn kiêng theo nhu cầu của bạn, thậm chí chiếc tủ lạnh có thể tự liên kết với các chợ điện tử (ví dụ như Walmart), để mua thực phẩm tươi cho bạn hàng tháng dựa trên chi phí bạn đưa ra. Đối với các công ty cung cấp dịch vụ, nhờ sản phẩm tủ lạnh của họ có kết nối với Internet, họ sẽ dễ dàng kiểm soát chi phí khấu hao của tủ lạnh từ đó có thể quyết định các dịch vụ bảo hành hợp lý. Cũng như nhờ kết nối với Internet, các công ty sẽ dễ dàng hiểu được thái độ của người tiêu dùng.Uber và AirBnB là 2 ví dụ tiêu biểu của sự đột phá cũng công nghệ này, nền tảng của hai công ty này cho phép mọi người sử dụng chính tiêu sản (Xe) hoặc tài sản (Nhà) của họ để tạo ra doanh thu.

[SINH HỌC]

Công nghệ sinh học là một yếu tố mà mình rất hứng thú và muốn chia sẻ những gì mình biết với mọi người, như đã đề cập, Cách Mạng Công Nghiệp lần thứ tư là sự giao thoa giữa kỹ thuật số và sinh học. Trước đây để giải mã một mã Gen phải mất hơn 10 năm và chi phí có thể lên tới hàng tỷ USD, hiện nay với sự phát triển vượt bật của công nghệ tính toán, giảm thiểu tối đa các quy trình thử nghiệm sai để chọn ra phương án đúng mà một mã Gen sẽ được giải mã chỉ trong vài tiếng đồng hồ và chi phí dưới một ngàn USD. Sinh học tổng hợp sẽ là một bước tiến trong cuộc cách mạng hiện nay, khi mà con người có khả năng tạo ra một chuỗi DNA để cấy ghép lên các sinh vật sống.Các ví dụ tiêu biểu của công nghệ cấy ghép ADN điển hình như: người ta có thể cấy ADN nhân tạo vào loài bò để bò có khả năng sản sinh ra chứa thành tố đông máu mà người mắc chứng máu khó đông. Hay có thể cấy ghép nội tạng của con người lên các loài vật như heo.Như đã đề cập về công nghệ in 3D, vì là kỷ nguyên của sự giao thoa giữa kỹ thuật số và sinh học. Klaus Schwab tin rằng sản xuất 3D sẽ được kết hợp với chỉnh sửa Gen tạo tiền đề cho tái tạo mô da, xương, tim mạch. Có khả năng trong một tương lai không xa, các lớp tế bào nội tạng sẽ được in 3D và việc cấy ghép nội tạng sẽ trở nên dễ dàng hơn.Tuy nhiên vấn đề lớn nhất của sự phát triển về công nghệ sinh học là các quy chuẩn và giới hạn của đạo đức (Ethic). Hệ thống luật pháp và quy chuẩn đạo đức hiện tại của chúng ta chưa thể bắt kịp tiềm năng phát triển to lớn của công nghệ.
(Còn Tiếp)
-Hoàng Đăng-
Theo dõi tụi mình thêm tại: Facebook:
https://www.facebook.com/Nganhduhocsinh/?ref=page_internal