"Tớ muốn đi tập thể dục, muốn rèn thói quen đọc sách, muốn học cái này cái kia nhưng chưa có thời gian thích hợp, chưa biết bắt đầu từ đâu,...".
Từ khi mình đăng hình ảnh tập luyện lên mạng xã hội thì có rất nhiều bạn hỏi mình về chế độ ăn như nào, tập thể dục ra sao. Mình cũng đã trả lời các bạn rất nhiệt tình, phân tích rồi hướng dẫn mọi thứ. Tuy nhiên, các bạn mà mình đã từng đưa ra lời khuyên thì hầu hết không ai thực hiện cả:v. Từ lý thuyết tới hành động dường là một hành trình rất xa.
Mình không nói đến việc các bạn xin lời khuyên là sai vì bản thân mình cũng đi hỏi người khác rất nhiều. Nhưng bây giờ mình sẽ chỉ hỏi khi mình đã bắt đầu làm. Bởi vì vốn dĩ chúng ta đã biết rất nhiều thứ nhưng thực tế chúng ta làm chẳng được bao nhiêu. Biết ăn rau là tốt, biết tập luyện là khoẻ, biết học ngôn ngữ là quan trọng, biết mình cần phải học cái này để phục vụ cho học tập công việc...nhưng chúng ta có thực hành hay không lại là chuyện khác.
Với một đứa tính cầu toàn, nghĩ nhiều như mình thì hay chờ một thời điểm thích hợp để làm. Nhưng thực sự đến giờ mình mới nhận ra phải làm thử mới biết được ấy, phải làm thì mới biết được thực tế mọi chuyện thế nào, phải viết thử thì mới biết viết lách khó vaizz:)).
Đúng là có những chuyện chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ càng trước khi hành động, nhưng nếu tìm hiểu quá kỹ lý thuyết có thể sẽ khiến bạn bị mất tự tin, hay sợ phải đối mặt với rủi ro, làm thì sẽ bị ảnh hưởng cái này cái kia nên càng khiến bạn trì hoãn để tìm kiếm sự hoàn hảo và chuẩn bị đầy đủ kiến thức trước khi bắt đầu hành động.
Vậy thì bao giờ hành động? Nghe hành động nó quá cao siêu nhưng thực ra đó là do bạn hay kỳ vọng vào kết quả quá nhiều. Bạn thử đi tập gym xem 6 tháng giảm được bao nhiêu lạng mỡ mà đã nghĩ đến chuyện body 6 múi, eo con kiến, mông 99, người đô con…=)).
Bạn muốn đi tập thể dục thì bạn chỉ cần bước chân ra khỏi nhà. Vậy thuiii. Bạn muốn bắt đầu đọc sách thì mỗi ngày đọc một trang, một trang không nổi thì một dòng. Bạn muốn tập viết lách thì cứ viết cái tiêu đề trước đi. Còn nội dung như nào thì... kệ nó=)).
Để giỏi, để thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó thì cần phải hành động đều đặn, kiên trì, học hỏi phát triển hay tuỳ thiên thời địa lợi nhân hòa... Nhưng trước khi nghĩ đến chuyện có kiên trì được hay không thì việc "bắt đầu dám làm" còn quan trọng hơn.Và chúng ta bắt đầu bằng những việc đơn giản nhất thôi, chứ chưa bao giờ chạy bộ mà ngày đầu tiên chạy 10 cây thì mình tin ngày thứ 2 bạn sẽ ở nhà đắp chăn ngủ:v. Hay chưa biết gì về chứng khoán mà cầm hết tiền đi đầu tư rồi nghĩ mai giàu thì cũng chịu thui.
Có thể những việc chúng ta làm sẽ có rủi ro, có nhiều khó khăn và chúng ta còn phải trả giá, giá rất đắt cho những hành động của mình=)). Nhưng đó cũng là cơ hội cho chúng ta phát triển và trưởng thành, kể cả những việc bạn làm "người khác" bảo không đúng, không phù hợp thì bạn làm rồi mới biết nó có đúng, có phù hợp "với bản thân" hay không. Không thì chúng ta phải tìm cách sắp xếp lại hoặc bỏ bớt đi. Phải làm rồi mới biết à thì ra… Chứ cứ nghĩ mãi, nghe người này người kia thì suy cho cùng bạn cũng không làm được gì và dường như rủi ro bạn thất bại và hối hận về sau còn cao hơn.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình.