img_0
GIẢ LẬP RETRO PC CÓ PHẢI LÀ BẠN ĐANG TRẢI NGHIỆM RETRO GAME THỰC SỰ?
Bài viết này là phân tích đúc kết của tôi trong suốt những năm tháng trước và sau khi tôi biết đến về retro game ,bài viết này có thể mang đến các luồng ý kiến trái chiều hy vọng anh em sẽ đọc và đưa ra ý kiến của bản thân mình nhé tks anh em đã đọc
Ngày nay sự vươn lên của các phần cứng máy tính cũng như cải thiện của Windows ,đã tạo cơ hội cho các phần mềm giả lập các hệ máy chơi game cũ như NES, Master System, Mega Drive, SNES, PS1, Saturn, N64, Gamecube, PS2,Dreamcast......ngày càng trơn chu theo thời gian, chính vì sự tiện lợi của giả lập cũng như các các rom (file game) được tải về trên Internet đã khiến cho một bộ phận PC Gamer có một suy nghĩ khá cực đoan nhất là nhóm tuổi từ 14-20 hoặc hơn , đó là họ chơi game giả lập nhưng lại tự nhận mình là "True Retro Gamer" hoặc "Chơi máy game retro" ,tại sao họ lại có tư tưởng cực đoan và có hơi hướng áp đặt như vậy ,để phân định rõ với những người chơi giả lập vì mục đích giải trí và tìm hiểu chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về lịch sử của PC nhé
Vào những năm 80 ,khi mà PC vẫn đang trong thời kỳ chuyển đổi từ máy tính loại to cỡ bằng cả căn phòng sang máy tính cá nhân cỡ nhỏ, lúc này thị trường PC chưa có sự thống nhất và console thì đang trong khủng hoảng, tuy suốt những năm 80,90 và thậm chí là 2000s tuy PC thành công nhất định trên một phương diện, ngay cả có sự xuất hiện của Windows con át chủ bài khiến game thủ yêu thích game pc thì có một vấn đề duy nhất "phần cứng" ,phần cứng của PC thời điểm đó rất dở, chưa kể chủ yếu là các PC đồng bộ như Commodore 64, IBM PC, Macintosh.... thậm chí còn không ổn định so với bây giờ ,chưa kể vào những năm 90 và 2000s game trên console ăn nên làm gia và chạy ổn định hơn PC rất nhiều ở thời đó, game thủ pc cũng muốn điều này nhưng vì phần cứng quá lẹt đẹt nên họ đành chịu, đương nhiên thế hệ chơi pc đời sau không hề biết điều này, đến cái ổ đĩa mềm còn không biết thì nói làm gì biết đến giả lập thời xưa chạy đã lẹt đẹt đến mức như nào, vì họ được tiếp cận với nền tảng phần cứng mạnh hơn nhưng cái nhận thức thì lại không nghĩ như vậy,họ vẫn nghĩ họ đang chơi game cổ trên máy gốc và tư tưởng giả lập game cổ sẽ đại diện cho retro game, nhưng thực tế thì không bé ơi!!! Cho dù bạn có chơi 1 hay 1000 cái giả lập thì bạn không có thể vỗ ngực là tôi đang chơi game retro game đâu ,trên thực tế bạn chỉ đang trải nghiệm game retro trên một phần cứng mạnh hơn mà thôi chứ đó không phải là máy thật, nó giống như việc bạn ăn giả cầy thay vì ăn dựa mận vậy, nhưng giả cầy thì cũng từ dựa mận mà ra mà :))), tôi phân tích ở đây không phải để đả kích giả lập, giả lập cũng tốt mà cũng là một giải pháp hữu hiệu tốt cho kinh tế và cũng như tiện lợi ,nhiều khi giả lập lại là những công cụ bảo tồn cũng như tuyên truyền để retro game được nhiều người biết đến hơn, nhưng nói đi thì cũng phải nói lại đó là nó chỉ giống như một công cụ truyền thông một thứ để cho bạn trải nghiệm chứ không phải là ý niệm đại diện cho một thứ gì đó, nếu mang tư tưởng này đến tai những người đam mê retro chân chính, những người dám bỏ tiền ra mua một máy game cổ hay thậm chí là sưu tầm đĩa game họ sẽ cảm thấy hơi bị xúc phạm ,chưa kể việc chơi giả lập đôi khi lại là điều mà trong mắt các nhà làm game, các hãng game không hề ưa thích bởi nó lại liên quan đến pháp lý bản quyền, trong khi đó cũng là sản phẩm trí tuệ của họ, tôi biết nhiều người sẽ đưa ra lập luận rằng game đã cũ rồi có khi không còn nhà phát triển thì có gì để mà bản với chẳng quyền, nhưng trên thực tế một sản phẩm game khi được phát hành trên một nền tảng nào đó họ vẫn được quyền bảo hộ bản quyền có thể lên tới 70 năm đó nhé, đó cũng là lí do tại sao cách đây vài năm Nintendo đã tiêu diệt thẳng tay những trang web tải rom lậu. Một điều nữa mà tôi phải chia sẻ đó là một số người trong nhóm đó cũng quá dựa dẫm vào giả lập trong khi họ đã có những máy chơi game mới như PS4,PS5,XSX cũng có thể chơi được các tựa game cũ và chê console cũ là....đắt ,đúng là console cũ đắt và rất đắt nếu như chúng ta mua những máy console có niên đại trên 30 năm thôi và thậm chí gần 50 năm ,nhưng với những máy chơi game gần thế hệ chúng ta nhất thôi như PS3,Xbox 360, Wii thì đâu phải là đắt nếu xét giá trên thị trường nó cũng chỉ bằng 1/3 giá của những chiếc PS5 hay Xbox Series X và thậm chí còn rẻ hơn ,hay những dòng cổ hơn như Dreamcast, Gamecube, XBOX....thì không phải chúng quá khó để tìm mà là bạn không biết nguồn bán để tìm chúng, tôi xét riêng đồ game cổ ở việt nam không thiếu những group chuyên bán đồ game cổ hay group thảo luận game cổ đều có những người có kiến thức sâu rộng về nó có thể giúp chúng ta tìm được sự trải nghiệm đúng nghĩa, nó có thể đắt hay rẻ tùy thuộc vào việc bạn định mức cho nó ,nhưng nếu tính ra mặt bằng chung trên thị trường thì nhìn chung để đầu tư Retro Game thì vẫn còn đỡ tốn kém hơn việc bạn đang sở hữu Switch, PS5, XSX và PC cấu hình cao ,theo đó là cả tá game bạn mua trong 1 năm đấy ,quan trọng là bạn có yêu thích nó hay không mà thôi.
Tự nhận thức đúng gía trị của nó ,nó sẽ trở nên vô giá và nhận được sự tôn trọng