EP 5-GEN Z VÀ VIỆC ĐỌC SÁCH
Việc đọc sách đã trở thành một điều gì đó rất đỗi bình thường trong cuộc sống của mỗi cá nhân chúng ta, vậy liệu rằng trong xã hội ngày này, việc đọc sách đối với mội người nói chung, và văn hóa đọc đối với giới trẻ nói riêng có điều gì đặc biệt ? Và câu hỏi lớn nhất trong tập này là “Liệu rằng bạn đang có đọc sách đúng cách”.
Tuy nhiên trong tập hôm nay, tới sẽ cùng mọi người đi làm rõ vấn đề, trên phương diện của một người thuộc thế hện gen Z
Đọc sách là gì ? hay văn hóa đọc là gì ?
Trong tất cả các kỹ năng, thì mình nghĩ rằng, đọc là một trong những kỹ năng quyết định ? còn đối với các bạn thì sao ? các bạn có thể dừng audio một chút đề suy ngẫm xem là ? trong tất cả các kỹ năng mà chúng ta biết thì kỹ năng nào là kỹ năng mà quyết định cuộc đời của chúng ta nhé !. Đối với mình, kỹ năng đọc là không những là nhu cầu, mà đó còn là phương tiên, kỹ năng quan trọng nhất để mình có thể tiếp thu và thẩm thấu kiến thức, thông tin. Chẳng có ai, sinh ra là họ đã biết hết tất cả mà. Ngay từ khu chúng ta là những đứa trẻ, các bạn còn nhớ không, cái hồi mà chúng ta được lần đầu tiên đi học tới trường , hồi đó tớ nhớ là ngày đầu tiên mà tới đến trường, mặc dù là con trai cơ mà hồi đó toàn bị gọi là “ỏn ẻn” giống con gái, và một đặc sản của việc ngày đầu tiên đi học là khóc nhè, tuy nhiên tớ vẫn nhớ rõ cảm giá như in rằng “lần đầu tiên được tiếp xúc với sách, ôi ! Mùi sách nó cứ là lạ sao ấy mấy ông ạ, giờ để mà tôi tả lại thì tôi cũng không biết tả sao. Tóm lại, việc đọc sách được hiểu cơ bản là việc đọc và tiếp thu thông tin mới.
Việc đọc - Văn hóa đọc đã thay đổi thế nào trong thời gian qua
Từ nhiều năm trước, sách được có thể coi như là một phương tiện cung cấp kiến thức duy nhất trong cuộc sống. Việc mà sở hữu cho mình một quyển sách thì được coi như 1 điều gì đó rất xa xỉ đối với người việt xưa, đặc biệt là ở những vùng làng quê đặc biệt là những vùng sâu vùng xa hoành cảnh khó khăn (những vùng này, thậm chí trẻ em còn không có cơ hội để tiếp cận tới mặt chữ chứ đừng nói gì đến chuyện có cho mình đôi ba quyển sách về vài chủ đề nào đó). Tuy nhiên, cục diện của việc tiếp nhận thông tin đã thay đổi một cách ngoạn mục kể từ lúc một phát minh vĩ đại mang tên INTERNET xuất hiện vào khoảng 60 đến 70 năm trước. Những ngày đầu phát minh của INTERNET, phat mình thì chỉ đơn giản dùng để giao tiếp và chia sẻ dữ liệu giữa các nhà khoa học với nhau, và một điều bạn nên biết về phát minh tuyệt vời này đó là INTERNET không được phát minh bởi 1 người cụ thể nào. Đó là một chút thông tin về INTERNET, như chúng ta đã biết thì ngày nay chúng ta sử dụng công cụ này cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống, từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ kia, từ quốc gia này qua quốc gia kia. Kể từ đó, cách mà chúng ta tiếp cận một thông tin nào thì sẽ không còn quá khó khăn như ngày trước nữa. Ví dụ trong bất kì một cuộc nói chuyện nào mà bạn của các bạn nói lên một từ mà bạn không hiểu từ đó là gì. Ví dụ
Eh ! Trả cheo là gì ?
…
Bạn đứng hình mất tầm mấy giây, và bạn chợt nhận ra là mình đang có một công cụ đó là một chiếc điện thoại có kết nói internet bạn liền search ngay google vậy là chỉ trong vòng vài giây câu bạn đã có câu trả lời.
Hay một trường hợp khác mà tôi không thể quên được đó chính là ‘’VIỆC HỌC TIẾNG ANH’’
Ngày trước khi INTERNET chưa quá phổ biến ở những vùng sâu vùng xa, vùng làng quê, khi này việc tiếp cận học tiếng anh là 1 điều gì đó vô cùng huyền thoại - ví dụ như tôi không biết một từ nào đó - bạn sẽ làm gì ? Lên T - Flat à ? hay Cambrige ? No! Hồi đó tôi làm gì biết những thứ đó đâu ! Thế là đành lôi hẳn 1 quyển từ điển dạy trà bá, tra tới, tra lui tầm 10 phút mới ra được 1 từ. Thực ra cũng không huyền thoại lắm cơ mà cuộc đời tôi đã thay đổi hoàn toàn khi sở hữu cho mình một chiếc điện thoại có kết nối GPRS (hồi đó chưa có 3G -4G như các bạn nghĩ ) - kiểu dùng mấy chiếc điện thoại chạy Java. Anyway, lại kể về ngày xưa tôi lại nhớ, hồi đó, thực sự thèm khát cái cảm giác có 1 chiếc máy tính Case hay còn gọi là PC đó, cảm tưởng như tôi có thể trả cứu mọi thứ trên đây.
Theo tôi đó là những năm đầu, INTERNET hay MẠNG XÃ HỘI chưa thực sự phổ biến trên mọi miền tổ quốc và mọi người hồi đó cũng phụ thuộc vào sách vở đó chư ! thế còn bây giờ thì sao nào, không những ông INTERNET ra đời, khi này lại còn sinh ra cả ông SOCIAL NETWORKING nữa, mạng xã hội tôi sẽ không định nghĩa về nó hay nói về lợi ích, tác hại nữa, phần này thì mọi người quá rõ rồi . Tuy nhiên điều tôi muốn nói ở đây là mạng xã hội nói riêng hay internet nói chung hiện tại đang , đã và lấy đi của chúng ta rất nhiều sự chú tâm.
Tại sao ? Đơn giản đôi khi chúng ta lướt mạng xã hội vì đơn giản những mẩu tin, những tin tức, ……những thông tin quá giỏi trong việc bắt chọn sự chú ý của chúng ta. Ở đây, mọi người nên phân biệt rõ, chú tâm và chú ý nhé !. Chú ý hiểu theo một các đơn giản chú ý có nghĩa là bạn đang lướt newsfeed của facebook và bạn bỗng nhiên dừng lại ở một tin nào đó vì các tin nó có banner bắt mắt hay đại loại là kiểu có những âm thanh “vồ” sự chú ý của bạn một cách vô thức và có thể sau khi xem xong bạn cũng không có suy nghĩ quá nhiều về tin mà bạn vừa nhìn thấy hay vừa đọc . Vậy còn chú tâm thì sao ? Chú tâm thì lại khác hoàn toàn hơn đó chính là chúng ta quan tâm về một vấn đề , chúng ta có suy nghĩ về nó, vẫn là ví dụ lướt facebook đi, khi này chúng ta đang quan tâm về chủ đề quản lí tài chính đi, khi này bạn sẽ chẳng phải lướt rồi lướt mãi để xem có tin gì bắt mắt về tài chính hay không nữa, chú tâm khi này là bạn chủ động tìm - đọc và suy nghĩ về vấn đề đó, ví dụ như tôi quan tâm về chủ đề tài chính đi thì khi mà tôi mở app facebook tôi chỉ Shark Hưng hay một người nào đó giỏi về tài chính thôi. Tuy nhiên trong xã hội ngày này, mọi người thương có khuynh hướng đi tìm những tin có sự chú ý nhiều hơn là chú tâm. Tại sao lại có đến hành động này thì tôi sẽ xin trình bày ở tập sau ! TÁC ĐỘNG CỦA MẠNG XÃ HỘI LÊN SUY NGHĨ VÀ VI CỦA CON NGƯỜI!

Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này