Khi Gareth Bale tung cú đá phạt từ khoảng cách 30 mét làm tung lưới Joe Hart trong trận gặp tuyển Anh ở Euro 2016, các cổ động viên xứ Wales bỗng nhiên “chết lặng”. Họ luôn hy vọng vào những phép màu dành cho đội tuyển của mình, nhưng có lẽ họ chẳng thể tưởng tượng được những gì vừa mới xảy ra. Điều đó dường như chẳng thể hiện thực hóa, dù là theo cách đơn giản nhất. Nhưng xứ Wales đang sở hữu Bale, và anh đã làm được!
Wales, một vùng lãnh thổ nhỏ bé thuộc Vương quốc Anh nhiều năm qua chưa từng được đánh giá cao ở khía cạnh thể thao, hay cụ thể hơn là bóng đá. Nhưng chỉ cần sở hữu một nhân tài đủ sức “cân team”, họ đã dẫn trước đối thủ cũng thuộc Vương quốc Anh, là một tuyển Anh thực sự vượt trội. Và dù kết quả là tuyển Anh là đội duy nhất đánh bại được xứ Wales ở vòng bảng mùa hè năm ấy, nhưng Gareth Bale chỉ cần một cú đá phạt thần sầu để khẳng định vai trò biểu tượng của “Bầy Rồng” ở Euro 2016.
Chính Bale là “Rồng đầu đàn”, là nguồn cung cấp những tia hy vọng sáng chói cho cả một tập thể ngày càng thăng hoa. Anh ghi 3 bàn trên hành trình lịch sử tiến một mạch đến Bán kết Euro. Anh là nguồn cảm hứng, là đầu tàu và là kẻ đốc thúc tinh thần chiến đấu của toàn đội.
Nhưng điều ấn tượng nhất khi nhắc về tác động của Bale đối với đội tuyển Quốc gia là anh sẵn sàng tận dụng khả năng của mình như một phần của tập thể. Anh hoàn toàn không lợi dụng điều đó để tâng bốc danh tiếng của chính mình, hay thu hút mọi ánh nhìn cũng như lời ca tụng từ những cổ động viên Real Madrid. Tất nhiên danh vọng của Bale ngày càng được củng cố sau những màn trình diễn thuyết phục trong màu áo Quốc tế, nhưng điều đó không khiến Bale tự mãn. Hoàn toàn không hề có cảm giác “bay quá cao mà không tiếp đất” từ một cầu thủ với lòng yêu nước bất diệt, cũng như từ những cổ động viên âm thầm dõi theo bước chân Gareth Bale.
Sự khiêm nhường đó càng khiến Bale được trân trọng hơn. Anh chưa bao giờ thừa nhận mình là thành phần chủ chốt của đội. Anh luôn cho rằng đội tuyển xứ Wales là một tập thể xuất sắc khi đồng thời sở hữu rất nhiền nhân tài. Nhưng phải công nhận, chỉ nhờ khả năng vượt trội của Bale mà xứ Wales mới có thể bay cao đến vậy. Bale sớm vượt qua kỷ lục về số bàn thắng ghi được trong màu áo tuyển Quốc gia của huyền thoại Liverpool, Ian Rush. Hiện anh đã có 31 bàn. Bây giờ Bales vẫn chỉ 29 tuổi, nên hy vọng phá kỷ lục 92 lần khoác áo tuyển của Neville Southall của anh vẫn rất có cơ sở.
Ở cấp CLB, Bale nổi lên như một gương mặt dễ nhận biết nhất của mọi trận đấu. Với phong độ ấn tượng trong màu áo Tottenham, anh có sự chuyển mình đột phá từ một hậu vệ trái thuần túy thành một tiền đạo phải với tốc độ cùng khả năng càn lướt có một không hai. Điều đó khiến Real Madrid phải để mắt đến cầu thủ xứ Wales. Bale là cầu thủ đầu tiên và duy nhất đến thời điểm hiện tại của xứ Wales, gia nhập dải ngân hà Galácticos với mức phí chuyển nhượng kỷ lục Thế giới 85 triệu Bảng.

Dù phiên bản trong màu áo Spurs vẫn chưa thực sự hoàn hảo, nhưng Bale đã chứng tỏ mình hoàn toàn không giống bất kỳ cầu thủ nào trong lịch sử bóng đá xứ Wales. Màn hủy diệt bằng tốc độ của anh trước hậu vệ phải huyền thoại Maicon của Inter Milan đã thu hút mọi ánh nhìn từ khắp hành tinh. Và tất nhiên, triển vọng của Bale đã trực tiếp dẫn đưa anh đến với ngôi nhà mới hào nhoáng hơn: Santiago Bernabéu.
Việc ký hợp đồng với Real Madrid của Bale được so sánh với một huyền thoại người xứ Wales khác là John Charles. Trung vệ mạnh mẽ này đã dẫn đưa Wales có lần đầu tham dự World Cup năm 1958. Thậm chí ông còn cùng các đồng đội vào đến Tứ kết. Ông cũng chơi cực kỳ thuyết phục trong màu áo Lão bà Juventus. Với tất cả những thành công mà John Charles mang lại cho cả ĐTQG và Bianconeri, ông được bầu chọn là cầu thủ nước ngoài hay nhất năm 1997.
Nhưng riêng thành công của Bale trong màu áo Los Blancos là đủ để khiến anh trở nên nổi bật nhất lịch sử. Bảng thành tích của anh trở nên đồ sộ hơn bất cứ ai mang quốc tịch Wales. Và cũng thật khó để còn có thể có một cầu thủ Wales nào khác có thể tạo lập thành tích ấy của anh. Bale cùng Bầy kền kền chinh phục được 1 La Liga, 1 Cúp nhà Vua, và 4 danh hiệu cao nhất châu lục UCL. Những vinh quang đó anh đã đạt được trước khi bước qua tuổi 29. Và có cảm giác, nếu ở Madrid đủ lâu, Bale nhiều khả năng sẽ còn khiến bảng vàng của mình thêm lộng lẫy.
Rất ít Madridistas nhận thức được vận may của bóng đá xứ Wales trước khi Bale chào hàng. Thực tế, cầu thủ chạy cánh sinh ra ở Cardiff đã đưa hình ảnh đất nước bé nhỏ của mình trở nên nổi bật giữa châu Âu kiêu hùng nói chung và một Tây Ban Nha đầy bản sắc nói riêng. Tuy thế, không phải là Bale không phải nhận những lời chỉ trích. Không ít các CĐV Real Madrid chẳng mấy thiện cảm với cựu cầu thủ Spurs. Và Bale luôn phải đấu tranh nhiều cho những lời rèm pha đó.

Dù cho việc đánh giá Bale là đại diện cho cả xứ Wales còn hơi sớm, bởi ít ra đất nước này vẫn còn đó những huyền thoại John Charles, Ian Rush hay Ryan Giggs, … những danh tài hùng vĩ nơi trời Âu, nhưng Bale lại đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong việc tái tạo cả nền bóng đá xứ Wales. Anh là nguồn cảm hứng cho những người hâm mộ từng khá mơ hồ và thờ ơ với hiện trạng của bóng đá nước nhà, cũng như đánh thức sự quan tâm của Chính phủ dành cho bóng đá. Bale khơi mào niềm đam mê trái bóng tròn cho nhiều cậu nhóc nơi quê nhà đang muốn đi theo con đường anh đã chọn.
Tất cả những niềm vinh hạnh ấy mà cầu thủ xứ Wales có được đều đến từ những màn thể hiện vô song ở đấu trường châu lục trong cả màu áo CLB lẫn ĐTQG. Bale đã và đang rất thành công trong ở London cùng Tottenham và giờ là Real Madrid. “Những tác động mà Bale thúc đẩy ở xứ Wales là không thể bàn cãi. Thật khó để ai đó nói Bale không phải là số Một …” như chính lời huyền thoại Ryan Giggs nhận xét đầu năm 2017 có lẽ là quá đủ để dâng ngai Vàng bóng đá xứ Wales cho cầu thủ với tài năng và đức độ đáng trân trọng. Anh là huyền thoại của của dân tộc xứ Wales: Gareth Bale.
___________
Người dịch: Kinh Luân.
Dịch và biên soạn từ bài viết trên These Football Times, ra ngày 24.08.2017 với title: “GARETH BALE: THE MAN WHO REDEFINED WELSH FOOTBALL’S FUTURE.”