Mỗi trận bóng đá có 10-15 phút nghỉ giữa 2 hiệp; giữa các ván đấu trong một trận BO5 Liên minh Huyền thoại cũng đều có thời gian giải lao cho các vận động viên; hay gần hơn là trong một ngày làm việc của chúng ta luôn có thời gian để nghỉ trưa, thư giãn.


Có thể nhận thấy, khi làm bất cứ việc gì, chúng ta luôn có xu hướng phân chia thời gian thực hiện ra làm nhiều giai đoạn, giữa các giai đoạn đó đều có những "khoảng nghỉ" để tái tạo năng lượng, sức lao động. Nếu biết tận dụng những "khoảng nghỉ" này, chúng ta không chỉ khoẻ hơn, sung sức hơn mà còn nhìn nhận ra những điểm hạn chế của mình đồng thời có những kế hoạch đúng với hướng đi của bản thân, có thể chắc chắn hơn, cũng có thể bay bổng hơn hoặc táo bạo hơn.

𝑮𝒂𝒑 𝒀𝒆𝒂𝒓 (𝑺𝒂𝒃𝒃𝒂𝒕𝒊𝒄𝒂𝒍 𝒚𝒆𝒂𝒓) được sinh ra đúng với ý nghĩa đó. Đây là khoảng thời gian bạn tạm dừng việc học, tạm dừng công việc, tạm dừng những bề bộ, lo toan của cuộc sống để cho mình được nghỉ ngơi, được khám phá những vùng đất mới, được làm tình nguyện, hay làm bất cứ điều gì khiến bạn thoải mái.

“𝘾𝙪𝙤̣̂𝙘 𝙨𝙤̂́𝙣𝙜 𝙘𝙝𝙞̉ 𝙗𝙖̆́𝙩 đ𝙖̂̀𝙪 𝙠𝙝𝙞 𝙗𝙖̣𝙣 𝙗𝙪̛𝙤̛́𝙘 𝙧𝙖 𝙠𝙝𝙤̉𝙞 𝙣𝙜𝙪̛𝙤̛̃𝙣𝙜 𝙖𝙣 𝙩𝙤𝙖̀𝙣 𝙘𝙪̉𝙖 𝙢𝙞̀𝙣𝙝” – 𝙉𝙚𝙖𝙡𝙚 𝘿𝙤𝙣𝙖𝙡𝙙 𝙒𝙖𝙡𝙨𝙘𝙝

Thông thường ở các nước phương Tây, Gap Year ban đầu sẽ kéo dài trong vòng 1 năm. Nhưng khi xu hướng này lan rộng hơn, cụm từ đó có thể dùng để chỉ những kỳ nghỉ ngắn hơn, không nhất thiết là 12 tháng. Khi bạn mới tốt nghiệp cấp 3, nghỉ hè khi đang học đại học hay mới tốt nghiệp Đại học, hãy tận dụng Gap Year nhé, bởi khoảng thời gian này có thể thay đổi hoàn toàn góc nhìn của bạn, mang lại cho bạn những thứ mà bạn chưa từng cảm nhận được trước đó.

Những việc bạn có thể làm trong Gap Year:
- "Xách ba lô lên và đi", khám phá những vùng đất bạn chưa từng đặt chân đến
- Học tiếng Anh hoặc một ngôn ngữ mới khác
- Tham gia câu lạc bộ kỹ năng sống
- Làm tình nguyện
- Về quê sống cùng ông bà một thời gian
- Tập chơi một môn thể thao mới
- Đọc sách
...

Hãy một lần đi cho thoả thích, trải nghiệm cho quên đi hết những âu lo của cuộc sống mà bạn đã phải trải qua trong một thời gian dài. Cuộc đời của bạn còn dài lắm nên 1, 2 tháng hay một năm nghỉ ngơi cũng không đáng kể. Độ dài của Gap Year trong bao lâu, tuỳ bạn quyết định phụ thuộc vào tài chính hoặc những gì bạn muốn trải nghiệm.

Có thể trong thời gian đầu, bạn sẽ "enjoy" kì nghỉ đó một cách vô tư nhất. Nhưng theo thời gian, những câu hỏi cũ; chuyện cơm, áo, gạo, tiền sẽ quay trở lại và bủa vây tâm trí bạn. Nhiệm vụ của bạn là tận dụng khoảng thời gian khi não bộ có nhiều năng lượng tích cực nhất để giải đáp những câu hỏi của chính cuộc đời mình.
 Tận dụng những chuyến đi xa để quan sát cuộc sống và trò chuyện với những người bạn mới. Biết đâu bạn sẽ nảy ra một ý tưởng nào đó hoặc nhận thấy một phần ẩn khuất trong con người mình.

 Khi làm tình nguyện, bạn có thêm những người đồng hành, bạn được chứng kiến những mảnh đời chưa được no đủ, thậm chí là rất thiếu thốn. Tình yêu giữa người với người trỗi dậy, bạn cảm thấy mình vẫn còn nhiều may mắn, bạn có thêm động lực để tạo ra và cho đi những giá trị của chính mình.

 Một ngôn ngữ mới luôn mở ra vô số những cơ hội về việc làm, về các mối quan hệ, về tri thức,...

 Đọc sách chính là nuôi dưỡng tâm hồn. Nó giúp bạn có thêm hiểu biết về thế giới, về bản thân; giúp bạn biết cách lựa chọn trong cuộc sống để chắc chắn hơn về tương lai của mình.

Bạn thấy đó, bất cứ trải nghiệm nào đều mang lại ý nghĩa riêng cho bạn. Vậy nên, hãy tận dụng thật tốt Gap Year nhé!