Nhan nhản trên các mặt báo những hàng tít “Nghịch tử nghiện game sát hại bà nội, anh họ”; “Nghiện game giết người cướp tài sản chơi game”; hay “Nhập viện tâm thần vì nghiện game” cứ lâu lâu lại xuất hiện.

“Đang tồn tại con KÝ SINH TRÙNG trong người mày đấy. Cái loại nghiện game”

Người ta sẽ muốn nói thế với những kẻ mê muội đến điên dại vì game. Vì trong thế giới nhãn quan của họ, game cũng giống như con ký sinh, tồn tại, ký sinh, tồn tại, ăn mòn, hút và hút kiệt, dơ bẩn và ghê tởm. Họ đang nhìn vào mặt trái của game.
Từ khía cạnh này, nghiện game trở thành nỗi ám ảnh. Khi mà con “ký sinh” ấy, thâm nhập, sinh sống và ký sinh trong ý niệm và tiềm thức thì lúc đó mọi thứ đã quá muộn rồi. Một phần nhỏ trong suy nghĩ muốn phản đối điều đó, nhưng nó đã quá nhanh. Nó bắt đầu đi lên trí não, tàn phá não và thần kinh theo một cách khoa học gọi là làm giảm chất xám của vùng hồi hải mã, nguyên nhân gây ra hàng loạt các chứng trầm cảm, rối loạn hay suy giảm trí nhớ. Rồi nó sẽ tàn phá cơ thể kẻ nghiện game đến mất dần khả năng giao tiếp, suy giảm thị lực. Rồi, con ký sinh sẽ dần dần thao túng bản chất và hành vi, khiến kẻ nghiện game trở nên thèm khát muốn được chơi game. Khi ấy, con người trở thành con kí sinh sống dựa vào game, và game cũng là con kí sinh tồn tại được nhờ con người. Và chúng sẽ giết người để có tiền chơi game, thoả mãn cho thú vui mê muội của mình. Và khi sự việc đã rồi, tất cả sẽ chỉ còn lại là tiếng kêu gào, nguyền rủa, than khóc của những người ở lại…
Nhưng không phải lúc nào game cũng là ký sinh trùng. Cái gì cũng có tính 2 mặt của nó. Game cũng vậy. Chỉ vì nó còn quá mới và quá lạ nên người ta dễ nhìn thấy cái tiêu cực hơn và coi nó như con ký sinh. Nhưng mối quan hệ giữa con người và game mang tính chất tương quan phụ thuộc. Nếu không vì con người quá mê muội và lạm dụng, không biết tiết chế và giữ mình thì game đâu chịu mang tiếng xấu như vậy. Suy cho cùng, nếu nhìn vào mặt tích cực, chơi game là một cách giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi rất tốt. Những người làm về ngành game luôn là những con người vô cùng đam mê, thông minh xuất chúng chỉ vì khi bé làm những việc mà người ta cho là vô bổ, độc hại.
Bạn muốn game là người bạn hay con ký sinh trùng?
Lựa chọn là ở bạn.


Bài viết nằm trong dự án của Level Up.
Level Up là một dự án phi lợi nhuận được thành lập vào tháng 4 năm 2020 bởi các bạn học sinh THPT Hà Nội để tìm hiểu và đem tới một góc nhìn mới về những khía cạnh của Game trong cuộc sống.
Để xem các bài viết khác của Level Up, mọi người có thể vào đây.
Nếu thấy hay và bổ ích, mọi người có thể ủng hộ 1 like cho page Level Up. Chúng mình rất biết ơn và cảm ơn rất nhiều.

Level Up
05/04/2020