Firuda kahlo sinh ngày 6 tháng 7 năm 1907 - mất 13 tháng 7 năm 1954. Là một nữ danh hoạ đại tài với nhiều tác phẩm gây vang từ quê nhà đến thế giới. Sinh ra trong gia đình có cha là người Đức và mẹ là người Mestizo ( là sự kết hợp giữa gốc châu Âu và người châu Mỹ bản địa).
Cuộc đời bà trải qua rất nhiều đau đớn, cả về mặt thể xác và tinh thần. Nhưng bằng ý chí của mình, bà không chỉ để lại cho nền hội hoạ những tác phẩm tuyệt vời mà còn là một con người truyền cảm hứng cho đến ngày hôm nay
Đây là bức tranh mà tôi thích nhất - "Henry Ford Hospital"
Vốn là một người từ khi sinh ra đã bị chuẩn đoán là bại liệt, cùng với đó là vụ tai nạn đẫm máu giữ xe buýt và xe điện đã cướp đi sức khoẻ khả năng được sinh con của người nghệ sĩ.
Bản năng cùng khát khao được làm mẹ đã khiến bà cố chấp giữ đứa bé với chồng bà là ông Diego - một người nghệ sĩ đa tài. Thế nhưng như bao lần trước, cô đã sãy thai.

"Henry Ford Hospital"
Người nghệ sĩ đã bày tỏ hết tất cả nỗi đau của mình vào tác phẩm này.

Con ốc sên là đại diện cho sự kéo dài của những cơn đau cả về thể xác lẫn tâm hồn. Chúng chậm rãi và tồi tệ nhưng những con ốc sên bò mãi chằng đến nơi.

Hình ảnh vùng hông màu hồng và vùng xương chậu là lời nhắc nhở cô về vụ tai nạn thảm khốc ngày trước đã tước đi khả năng sống sót của những người con mà cô mang trong mình

Bệnh viện cùng hơn cuộc phẫu thuật kéo dài trong suốt cuộc đời đã làm bà cảm thấy ám ảnh. Vì phải chịu những tổn thương về cơ thể nghiêm trọng ngay từ nhỏ, nó khiến bà chẳng thế xa rời những công cụ lạnh lẽo đang từng ngày gặm nhấm thể xác bà.

Xương chậu và cột sống là những tổn thương khủng khiếp do vụ tai nạn xe buýt và xe điện để lại. Nó khiến xương chậu và cột sống gãy làm ba phần và cũng chính vì chịu nhiều những cuộc phẫu thuật, đến cả lần lấy bào thai ra bên ngoài, thật sự khó ai có thể nghĩ nó đau đớn đến ra sao

Nhánh hoa lan mang ý nghĩa của vẻ đẹp, sự nữ tính, tinh tế. Tuy nhiên ở tranh của bà là một bông hoa bị tàn lụy. Đây là kết quả của nhiều tấm bi kịch đã khiến bà mất hoàn toàn khả năng mang thai và sinh con. Không chỉ thế, nếu để ý kĩ bông hoa mang hình tử cung, là "món quà" do Diego mang đến và cũng là lần cuối bà được nhắm nhìn nó.

Là hình ảnh được vẽ lên khi cô ngắm nhìn bào thai, được lấy ra từ người mẹ bất hạnh và ngâm trong dung dịch.

Hình ảnh người đàn bà thoả thân đang nằm trên vũng máu do sảy thai. Cô nằm chơ vơ giữa vùng đất hoang vằng thể hiện nỗi cô đơn, tủi nhục cùng các cảm xúc hỗn tạp mà có lẽ tôi chưa đủ "thấu hiểu" để truyền tải nó tốt hơn.
Đây chỉ là một trong nhiều tác phẩm của nữ danh hoạ Frida Kahlo. Được lấy ý tưởng từ chất liệu dân gian truyền thống của quê hương Mexico, cùng với những hình ảnh đầy ẩn dụ, biệu tượng. Từng bức hoạ đã kể lên những câu chuyện của riêng nó và có lẽ, để nói về bà sẽ thật dài nên rất mong bạn tìm hiểu nhiều hơn về bà
Vậy ta học được gì từ người phụ nữ cam đảm này? Có lẽ mỗi người sẽ tìm được câu trả lời
Cùng nhau chiêm ngưỡi qua loa về vài tác phẩm ấn tượng khác của Frida kahlo nhé

Self-Portrait with Cropped Hair
Bức tranh được vẽ khi bà phát hiện chồng bà ngoại tình với chính chị gái của mình. Bà đã tự cắt đi mái tóc xinh đẹp của mình và nhốt mình trong nhà nhiều ngày liền cũng rượu và thuốc lá.
Được biết, bà chấp nhận cho chồng "lên giường" với những cô gái khác, bà chấp nhận thú tính của chồng vì bà biết Diego sẽ khó bỏ tật "tìm thú vui".
Với Diego, ông cho rằng hành động "lên giường" với những cô gái khác là "cái bắt tay tình cảm" và bà chấp nhận nó, miễn là trái tim ông có bà

"The Two Fridas"
Là bức tranh sau khi cô ly dị chồng. Bức hoạ thể hiện hai mặt , hai cảm xúc của fridas được nối với nhau bằng trái tìm.
Bên trái là Fridas mệt mỏi, tuyệt vọng với trái tim vỡ vụn đang sẵn sàng cắt động mạch của mình
Bên còn lại Fidas mạnh mẽ, rắn rỏi đang cổ vũ Fridas bên cạnh. Trên tay cầm bức ảnh của người chồng Diego yêu dấu của bà.

"Without Hope
Cả đời bà chìm đắm trong nỗi đau của bệnh tật. Vì mắc chứng nghiện rượu và thuốc lá. Đến cuối đời bà phải ăn theo thực đơn "vỗ béo" với thức ăn say nhuyễn.
Do chân đã bị cắt đi vì hoại tử cùng các cơn ho không dứt. Bà phải nằm trên giường suốt thời gian sống còn lại. Trong nhật kí bà có viết "Not the least hope remains to me...Everything move in time with what the belly contains"
Tuy nhiên, trước khi mất, bằng sự nỗ lực của mình, bà đã tự mở một chiễm lãm tranh cá nhân và tham dự nó ngay cả khi đang nằm trên giường bệnh
Một vài bức tranh đáng nghiền ngẫm nếu bạn quan tâm. (Tôi sẽ không nói ý nghĩa của nó đâu, cấc bạn phải tự làm điều đó thôi, hehe)

Memory, the Heart

The Wounded Deer

Self-Portrait with Thorn Necklace and Hummingbird
Một vài bức ảnh đời thực của "thánh nữ hội hoạ thế kỉ XX"

Gương mặt đầy tự tin, bình tĩnh. Toát lên sự xinh đẹp khó quên

Frida và người chồng Diago

Frida ngồi hưởng thụ ảnh nắng trong sân nhà
Frida Kahlo đã để lại cho cuộc đời nhiều di sản mà còn sống mãi đến tận bây giờ. Có quá nhiều câu truyện mà tôi chưa thể nhắc đến, tôi mong rằng những ai đã đọc đến dòng này sẽ thay tôi kể lại những thiếu xót mà tôi chưa nói. Cảm ơn và mong gặp lại
(Ây da, cái web này tinh gọn phết, tôi chưa quen lắm, mòn bài viết đầu tay sẽ được mọi người nhắc nhở, tôi rất mong được cải thiện)

Truyền cảm hứng
/truyen-cam-hung