Anh Hải từng nói với tôi, một người phụ nữ có 03 sự kiện khiến họ trưởng thành và đổi khác: 1 là khi họ gặp được mối tình đầu, 2 là khi họ kết hôn và 3 là khi họ sinh con. 
Tình yêu với đàn ông đôi khi chỉ một áng mây trời, lơ lửng và vô định; nhưng với người phụ nữ nó là cả một cuộc đời. Dù muốn hay không, tình yêu ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn so với phái mạnh. Bởi họ là giống cái, bản ngã của sự mềm yếu và cần được chở che. À, nói thế không phải là khẳng định hạnh phúc của người con gái nằm trong tay người đàn ông bên đời họ; ý mình là sức ảnh hưởng. Phụ nữ, vì tình yêu mà đẹp lên, cũng vì tình yêu mà mạnh mẽ; đôi khi lại vì chính tình yêu mà gục ngã, rồi tự chà đạp lên mình. Thế mới thấy, mối tình đầu vốn dĩ không chỉ là quá khứ, nó còn là tương lai ...
Phụ nữ chúng tôi yêu cảm xúc, cảm xúc gấp tỉ lần cánh đàn ông các anh khi yêu đương. Đừng trách phụ nữ khó hiểu, vì đến ngay cả Shakespear còn phải thốt lên rằng chúng tôi là giống loài để Yêu, không phải để Hiểu đó sao? Mà lan man quá, quay lại câu chuyện mà tôi muốn kể với các bạn, mối tình đầu của tôi. Mối tình mà tôi nghĩ có thể viết thành kịch bản cho một bộ phim truyền hình dài tập với vô vàn cung bậc cảm xúc. Một tình yêu đúng nghĩa với những trải nghiệm đầu đời. Một tình yêu có phần mù quáng và liều lĩnh. Một ván bài mà tôi đã dành cả thành xuân để đặt cược, và tôi thua. 
"Khi bạn thua một ai đó, nhưng bù lại bạn tìm thấy chính mình, vậy là bạn đã thắng!" - Thế là đủ. 
Tôi muốn kể câu chuyện tình yêu của mình, không phải để vạch trần quá khứ của bất kỳ ai, càng chẳng phải để tung hô bản thân đã can trường thế nào. Với tôi mối tình ấy là quá khứ mà tôi trân trọng và là tuổi trẻ huy hoàng mà tôi may mắn được trải qua. Tôi yêu tất thảy những phút giây của tôi ngày đó, và thầm cảm ơn chúng đã tạo nên một TÔI rắn rỏi của sau này. 
Tôi chỉ mong rằng tình đầu của tôi sẽ giúp bạn có thêm niềm tin vào chính mình, học cách yêu đúng và hiểu hơn về chữ YÊU. 
Ta có thể mất cả đời để biết đâu là Yêu, nhưng rồi cũng là một đời ta bỏ lỡ. Cũng như Trịnh Công Sơn từng viết "Lúc còn trẻ chúng ta từ bỏ, cho rằng đó chỉ là một cuộc tình, nhưng cuối cùng mới biết, đó thực ra là cả cuộc đời"...
Tôi chẳng mong bất kỳ ai phải đổ vỡ trong tình yêu, càng chẳng mong họ vì yêu mà trở nên ngã quỵ; nhưng đôi khi sai lầm là điều chúng ta cần nếm trải trong đời để tìm được chân ái thực sự của riêng mình. 
Và, hãy yêu bằng cả trái tim Dũng Cảm - Vị Tha - Chân Thật. Rồi điều gì đến cũng sẽ đến, vậy thôi!

Mốc.