Dạo này trời nóng nực bức bối do mùa mưa về trễ nên hôm nay Master Tiến sẽ tìm một không khí mát mẻ hơn với câu hỏi sóng bắt đầu từ gió, gió bắt đầu từ đâu? Tiến nghĩ một hồi lâu, gió là từ chênh lệch áp suất khí quyển do sự thiếu đồng đều nhiệt độ không khí giữa các khu vực trên Trái Đất theo Sách Giáo Khoa Địa Lý lớp 6 chương trình Trung học Cơ sở ở Việt Nam.
Cưỡi trên cơn sóng đó chính là Francis Drake, một nhà thám hiểm hàng hải trong thời đại khám phá, khám phá các con đường biển trên Trái Đất, tìm ra lục địa mới chân trời mới cho ngành Địa Lý, thú tiêu khiển mới cho xã hội Châu Âu, và tất nhiên cả ngành dịch vụ buôn nô lệ thêm một lần nữa nở rộ. Vượt qua bão tố vô vàn hiểm nguy thậm chí là có thể gồm cả quái vật Kraken để bước vào Anh Linh Đài, Francis Drake được chuyển giới thành nữ và xếp vào class Rider 5 sao unlimited với khả năng cưỡi sóng của mình.
Mình không chắc Kraken có thật không nhưng nhìn vào Drake trong game Fate/Grand Order mình khẳng định 100% là quái vật 3 đầu có thật.
Francis Drake Tiến hóa lần 4

Tổng quát cốt truyện nhân vật

Thời đại khám phá thực sự là rất dài từ thế kỷ 15 tới giữa thế kỷ 17 với nhiều phát kiến địa lý quan trọng từ Châu Mỹ, Châu Phi, bản thân Drake cũng là người thứ 2 trong lịch sử chu du vòng quanh thế giới trên Đại Hải Trình sặc mùi thuốc súng, đúng mùi cướp biển với trị giá cái đầu của Drake lên tới 20,000 ducat (Pháp). Khá đáng tiếc khi Drake có vẻ như chưa tìm thấy kho báu 1 mảnh của Vua Hải Tặc, hi vọng một ngày đẹp trời game FGO vui tính sẽ cho ra một bộ skin áo tắm 1 mảnh cho Drake để thỏa mãn master Tiến.
Drake xuất hiện lần đầu là trong Fate/Extra một nhánh Cuộc chiến Chén Thánh ở Mặt Trăng, có một pha xuất hiện đối đầu với Saber Nero rất ngộp thở, nếu Master nào có hứng thú có thể chơi game Fate/Extra và các game chung series hoặc đơn giản là xem phim Fate Extra Last Encore, nhưng nói trước phim không lột tả được hết toàn bộ cốt truyện khổng lồ của khu vực Extra này. Hiện tại phiên bản mới nhất là Fate Extra Record đã có trailer dự kiến ra mắt vào 2021 với cách chơi theo lượt và Fate Extella Link dưới dạng hành động góc nhìn thứ 3, đã có phiên bản trên cả điện thoại và PC.
Francis Drake bại trận trước Nero Claudius (Fate Extra Last Encore)
Quay trở lại với Đánh giá Anh Linh kỳ này, chúng ta sẽ tìm hiểu các thông số cơ bản, cách phối đội hình và chất lượng thực sự của một họng súng Buster có khả năng vào Bảo Khí liên tục dũng mãnh.

Thông số cơ bản

Drake có máu tối đa là: 12,830 và sức tấn công tối đa là: 11,326.
Hiện tại ở Server US sức tấn công và máu của cô nằm top cuối trong dàn Rider 5 sao. Khi so sánh với các Anh Linh 5 sao nói chung, sức tấn công được kéo lên trung bình còn máu vẫn top thấp.

Kỹ năng chủ động

Rider Drake có 1 bộ kỹ năng chuyên cày cuốc, ủi sạch các bãi farm Caster, với khả năng sạc thanh Bảo Khí vô cùng đáng sợ.
- Hơi thở Đại dương thức thứ NhấtVoyager of the Storm Du hành qua Bão tố Rank A: tăng sức tấn công cơ bản và sức mạnh bảo khí trong 1 lượt toàn đội hình từ 8.5-17% theo cấp độ kỹ năng, thời gian hồi từ 7-5 lượt. Vì là 2 chỉ số một lúc nên thực sự đây một buff sát thương rất lớn cho Bảo Khí.
- Hởi thở Đại dương thức thứ Hai Golden Rule Tỉ lệ Vàng rank B: tăng khả năng sạc lại thanh Bảo Khí từ 18-45% theo cấp độ kỹ năng trong 3 lượt cho bản thân, thời gian hồi từ 8-6 lượt.
- Hơi thở Đại dương thức thứ Ba Pioneer of the Stars Kẻ Khai sáng Tinh Cầu Rank Ex: một trong những kỹ năng vô cùng chất lượng của các thiên tài nhân loại trong lịch sử bao gồm Tesla, Da Vinci và Drake, tạo ngay 10 sao bạo kích buff xuyên bất toại 3 lượt và sạc ngay lập tức thanh Bảo Khí từ 30-50% theo cấp độ kỹ năng, thời gian hồi từ 8-6 lượt.
Bộ kỹ năng đơn giản mà lại hiệu quả đến đáng sợ, cá nhân mình thực sự hi vọng cô sẽ còn được nâng cấp thêm nữa.

Kỹ năng bị động

Kỹ năng bị động của Drake không quá nổi trội như hào quang bộ 3 kỹ năng bên trên.
- Magic Resistance kháng ma lực rank D tăng sức chống Debuff thêm 12.5%.
- Riding điều khiển vật cưỡi rank B tăng hiệu quả thẻ Quick thêm 8%.

Bảo Khí

Bảo Khí của Drake là cực kì chất lượng:
Golden Wild Hunt Con nai vàng ngơ ngác, vác được kho vàng to rank A: Triệu hồi đoàn tàu của cô và tấn công Buster AOE 5 hit toàn mục tiêu trên sân với sát thương từ 300-500% theo cấp độ Bảo Khí, và tạo lượng lớn từ 20-40 sao bạo kích theo Overcharge.
Sau khi làm nhiệm vụ nâng cấp lên Rank A+, lượng sao tạo ra vẫn giữ nguyên nhưng sát thương bây giờ là 400-600% theo cấp độ Bảo Khí.
Bảo Khí: Golden Wild Hunt (Fate Extra Last Encore)

Thông tin bộ thẻ

Bộ Deck của cô theo xu hướng sát thương và sạc lại thanh bảo khí với Quick-Arts-Arts-Buster-Buster. Thẻ Quick đánh 6 hit cực chất lượng, thẻ Arts đánh 4 hit, thẻ Buster đánh 2 hit, khi vào Brave Chain thẻ EX đánh 4 hit.
Khả năng sạc Bảo Khí cơ bản 0.42% không nổi trội.
Khả năng tạo sao 9% và hút sao 208 theo tiêu chuẩn của một Rider.
Như vậy cô có thể mạnh ở số lượng hit trong deck còn chỉ số cơ bản là trung bình với hầu hết Rider. Tuy nhiên có có tỉ lệ tử lên tới 50% vì thế nên tránh đem Drake đi đánh các trận có khả năng đột tử cao như Cú Chulainn (Lancer), Ryougi Shiki (Saber) hay các thành phần Assassin khắc Class.
Thông tin bộ thẻ

Xu hướng chiến đấu

Dựa vào các thông số kể trên có thể thấy Drake có thể tự tạo sao, tự hút sao, tự sạc Bảo Khí bằng bạo kích cùng kỹ năng Golden Rule rồi triển khai Bảo Khí 2 lần trong 3 lượt cực kỳ đơn giản.
Do mặt trận của cô ít đối đầu Assassin nên cũng không quá lo lắng về tỉ lệ tử.
Tuy tỉ lệ sạc Bảo Khí cơ bản thấp nhưng số lượng hit quá khủng mà thậm chí chưa cần bật Golden Rule cũng đã có tỉ lệ sạc cao bậc nhất trong dàn Rider.

Lợi thế và điểm yếu Kỹ năng

Cả 3 kỹ năng của Drake đều tốt, điểm yếu chỉ có thể đến từ kỹ năng bị động với việc tăng hiệu quả thẻ Quick 8% thực sự không liên quan. Tuy nhiên trong thực tế farming nếu mượn hỗ trợ sạc 50% thanh Bảo Khí như Skadi việc vào bạo kích thẻ Quick cũng đem tới rất nhiều bất ngờ về lượng Bảo Khí được nạp. Cũng may chiến tuyến của cô là Farming nên không quá kỳ công cho việc này.
Cơ bản nhất cố chỉ cần triển khai đội hình cùng 1 hỗ trợ sạc 50%, 1 CE 50% thêm kỹ năng Kẻ Khai sáng Tinh Cầu 50% nữa có thể nói là cực kì dễ farm nhất là nếu có thẻ Arts và bật Golden Rule lên. Nếu lượt quái máu cao có thể dùng kỹ năng 1 Voyager of the Storm tăng lượng sát thương vô cùng đáng kể, kết hợp với 1 bảo khí đồng đội đơn mục tiêu nữa cũng có thể diệt boss.
Mặt khác việc xuyên bất toại là một món hời lớn trên nhiều mặt trận.
10 sao bạo kích cô tạo ra hầu như thuộc về cô luôn do hút sao tới 208, không như Da Vinci chỉ là Caster thường xuyên bỏ phí, kết hợp cùng Bảo Khí tạo sao nên xu hướng của cô là dùng chiêu 3 Pioneer of the Stars ngay sau lượt phát động Bảo Khí để có chắc chắn 30 sao bạo kích, quá đủ cho 2 thẻ của Drake, bất kể là Quick Arts hay Buster đều có giá trị lớn trên từng mặt trận quái cụ thể, chỉ hơi tiếc cô không có khả năng tăng chất lượng bạo kích mà thôi.

Trình tự nâng Kỹ năng

Rider Drake sẽ có 2 trình tự phụ thuộc vào đội hình của từng Master:
- Nếu các Master có đầy đủ hỗ trợ khả năng sạc Bảo Khí với Waver, Skadi, Tư Mã Ý hoặc CE Kaleidoscope có thể nâng theo trình tự 3-1-2 vì không cần lo về việc sạc Bảo Khí nữa.
- Trong trường hợp chưa có đủ hỗ trợ sạc Bảo Khí nên ưu tiên 3-2-1 để gia tăng tốc độ hồi sẽ dễ dọn quái hơn. Hơn nữa vì tài nguyên cho Drake là xuơng, móng rồng, lồng đèn nên rất tốn kém, rất khó để max hết kỹ năng, nên chỉ cần ưu tiên kỹ năng 3 là chất lượng nhất. Thậm chí không đủ tài nguyên cứ để 1-1-10 cũng làm rất tròn vai.

Lợi thế và điểm yếu Bảo Khí

Một sự thật về cái bảo khí của Drake là sát thương thực sự không quá nổi trổi nhất là ở cấp độ 1 chỉ có 400% sát thương, nếu không được buff hỗ trợ đồng đội hay ít nhất từ chiêu 1 Du hành Bão tố chắc chắn làm nhiều Master thất vọng, lỗi phần lớn đến từ chỉ số cơ bản của cô có sức tấn công thấp.
Tuy nhiên trong thực tế trên các ải quái lượt thứ 2 hay có những con Demon máu tầm 80-100k mà bảo khí chưa tiêu diệt nổi việc có thẻ Quick hay Arts của cô kèm theo sẽ chắc chắn bạo kích và kèm Golden Rule nữa sẽ đem tới lượng sạc Bảo Khí vô cùng đáng kể, cho nên có thể nói trong cái rủi sát thương thấp thấp có cái may tạo điều kiện tự sạc bảo khí, còn nếu Master xui không có thẻ Arts hay Quick nào để sạc thì sẽ mất thêm 1 lượt nữa.

Lợi thế và điểm yếu bộ thẻ

Để có được khả năng sạc đó chính là nhờ bộ thẻ nhiều hit vô cùng chất lượng đáng mơ ước như kho báu One Piece, tạo sao cùng sạc Bảo Khí trở nên cân đối đồng đều và đầy đặn như vòng 1 của Drake khiến mình tự hỏi liệu có phải đó là đặc điểm chung của hầu hết tạo hình nữ cướp biển trên Game và các phương tiện giải trí nói chung?
Beidou - Nữ cướp biển trong Genshin Impact

Tiềm năng

Tổng quát lại, tiềm năng của cô là siêu sao farming mà không cần quá nhiều hỗ trợ, lượng sao bạo kích tự tạo đã mắt, rõ ràng là một sát thương chính.
Bộ Deck không thực sự dành cho 1 quái vật Buster nhưng may mắn thay cô chỉ là quái vật ba đầu thôi, nên không cần nhất thiết vào chuỗi 3 thẻ đỏ, nhờ vậy ý nghĩa đa dạng chiến thuật của cô khó ai sánh bằng. Mặt khác trên các mặt trận có 3 ải liên tiếp cần dọn quái, cô vẫn có thể vào vị trí hỗ trợ dọn quái tạo sạo cho sát thương chính được, nhưng khi vào ải boss nên thay cô ra sau để tránh ảnh hưởng hút sao.
Nói tới điểm yếu của cô thực sự là không ít, tuy nhiên nhìn vào vị thế một nữ cướp biển bôn ba đầy đặn, tôi chắc chắn Drake là một Anh Linh tốt, chắc chắn là vô tội và đáng nuôi cho dù có thể hay spook bất ngờ.
Chỉ số cơ bản thấp cả máu lẫn sát thương, không có khả năng phòng ngự và hỗ trợ sát thương chính 1 lượt duy nhất, đó là những vấn đề của cô, đặc biệt là sát thương đôi khi đánh thường không hạ nổi quái. Thực tế gần đây số lượng ải quái máu cao đang nhiều hơn, cụ thể là các ải farm Caster ở Á Chủng Dị điểm Salem thực sự làm khó Drake, cho nên các Master cũng cần hỗ trợ thêm buff cho cô khi cần thiết.

Đồng đội và đội hình

Hỗ trợ buff thêm cho cô đương nhiên phù hợp nhất là Waver thiên hướng chính farming cày cuốc lao lực rồi, Master nào chưa có thì tạm dùng Skadi hay Tư Mã Ý cũng được. Sau này có thêm Chủ tịch Trần Cung cũng có thể dùng để đổi những hỗ trợ đã hoàn thành nhiệm vụ cũng là một lựa chọn tốt. Việc dùng buff buster của Merlin lên cô là vẫn khả thi nhưng chỉ dùng trong trận đánh boss mà thôi.
Các hỗ trợ giá rẻ nên ưu tiên các anh linh hỗ trợ việc sạc thanh Bảo Khí thêm cho cô trên mặt trận farm như Paracelsus von Hohenheim. Mặt trận máu cao thì phải thêm đạn dược với Helena, Shakespare, Paul Bunyan. Ngoài ra các đồng đội farm độc lập được 1 lượt như Arash, Spartacus, Chacha, Istar Rider,... cũng là những lựa chọn tiết kiệm kỹ năng.
Còn nếu đem cô đi đấu boss, việc đảm bảo tính mạng của cô là cực kì quan trọng với các hỗ trợ phòng ngự như Danzo, Mash, Waver, Gilgamesh (Caster), Thánh Georgios, Leonidas. Tuy nhiên mình khuyến khích master cần đấu boss thì cứ mang Ryouma vừa free đợt vừa rồi sẽ chất lượng hơn nhiều.
Với mặt trận dọn quái và kiến tạo cho sát thương chính với lượng sao khủng có thể nói hầu hết mọi anh linh đấu boss đều có lợi, và đặc biệt là các anh linh có khả năng tăng chất lượng bạo kích như Ryougi Shiki (Assassin), Atalanta (Alter), Jeanne d'Arc (Alter), BB, Heracles,... chỉ cần lưu ý là thay cô ra đằng sau ngay khi hoàn thành nhiệm vụ là đủ. Bản thân mình muốn nhiều sao hơn nữa còn cố thêm buff Overcharge của Edison lên Drake trong nhiều trường hợp cần thiết.
Waver - Cỗ máy lao lực

CE Bond

Sau khi đạt bond 10 Drake sẽ có CE Golden Rudder Bánh lái Vàng mà các Racing Boy Racing Gurl thèm khát, tăng 20% sát thương Bảo Khí cho đồng minh khi cô trên sân, CE này chỉ tốt khi các master dùng cô đi dọn quái và kiến tạo sao bạo kích cho sát thương chính là Rider mà thôi, vì nếu các class khác sẽ không hút nổi sao nếu có thẻ của Drake xuất hiện, nên có thể nói CE này rất ít đất diễn.
Golden Rudder

Các lựa chọn CE khác

Để tối ưu hóa hiệu suất của Drake đương nhiên đó là các CE sạc sẵn thanh Bảo Khí như Kaleidoscope, The Imaginary Element, hay các CE sạc sẵn 50% và tăng chất lượng Buster như Aerial Drive, Beautiful Dreamer đều là hàng tặng dễ lấy.
Hàng CE sắp xuất hiện hoặc các CE gacha chúng ta còn có: Partake with the King, Teacher and I, Round and Round, Starry Nights, First Sunrise.
Còn không có thì chỉ cần lấy tiêu chí sạc sẵn 50% bảo khí là đã rất tròn vai với các CE: Dragon's Meridian, Devilish Bodhisattva, Chaldea Anniversary, Magical Girl of Sapphire, Painting Summer, Dive to Blue, One Summer, A Tale of Love and Hope.
Việc các CE trên có tăng cả thẻ Quick và Arts không quá ảnh hưởng vì tính chất của Drake vốn không thuần Buster mà cực kì đang dụng với các chiến thuật nên các Master không cần quá lo lắng.
Vậy nếu muốn dùng cô làm sát thương chính đấu boss, chắc chắn phải có tăng chất lượng Buster và bạo kích với cái tên quan trọng nhất là Victor The Moon vì cô không phải lo về việc hút sao nữa. Còn nếu không tạm dùng Limited/Zero cũng được nhưng không tận dụng lợi thế bạo kích. Mặt khác các CE sát thương chính mình không khuyến khích dùng CE 4 sao cho cô vì tấn công cơ bản của cô đã thấp rồi mà còn dùng CE thấp nữa sẽ rất thiếu sát thương.
Tất nhiên các CE trên chỉ là gợi ý, còn phụ thuộc rất nhiều vào chiến thuật và đội hình từng trận từng Master.
Kaleidoscope - CE quốc dân ai cũng có

Kết

Chốt lại từ ngữ đúng nhất dành cho Rider Drake là một ngôi sao Farming, cô cực kì thân thiện với người chơi mới chưa có quá nhiều hỗ trợ chất lượng như hệ thống double Skadi hay loop Bảo Khí thẻ Arts của Mordred bikini (Rider). Đầu tư cho Drake tuy hao nhưng giá trị đem lại là cực kì lớn, lớn hơn nhiều so với khoản đầu tư ban đầu với sức càn quét vô cùng táo bạo.
Vậy điểm số cuối cùng mình dành cho cô là rank A- và đang dần tụt xuống B+ do thụt lùi sát thương. Nếu trong tương lai cô được nâng cấp kỹ năng sát thương chắc chắn cô sẽ trở lại mạnh mẽ hơn. Master nào đã có Drake mình khuyến khích nên max tối thiểu kỹ năng thứ 3 Kẻ Khai sáng Tinh Cầu, chỉ cần nhiêu đó thôi là cô đã cực kì mạnh rồi.