(Mục đích của bài viết là để cắt bớt những đoạn cảm nhận tạo nên bối cảnh của truyện giúp độc giả có cái nhìn bao quát trước khi vào vấn đề chính- tránh cảnh bị khó hiểu hoặc dài dòng của truyện.)

 Cuộc sống ở Earth-New này thật sự không phải hoàn toàn là yên bình như vẻ ngoài mà tất cả những người bình thường đều thấy. 

Justice League của tôi chẳng phải là thứ mà tất cả các chính phủ lẫn các liên hiệp quốc gia đều yêu thích, có lẽ những người ủng hộ chúng tôi nhiệt thành nhất ở mặt này cũng chỉ là hai gã nhà giàu Queen ở Star City và Luthor của Metropolis, những gã có tư tưởng tư nhân hóa công nghệ quốc phòng. Nhưng với người dân thì lại là chuyện khác, âu cũng may do họ luôn xem Clark là một vị thần bất khả chiến bại và cả cái Fortress of Superior tại Kansas của anh ta như là một điện thờ của Chúa vậy, mà đã là Chúa thì không một thể chế chính trị nào có thể đụng chạm được. Và tất nhiên nếu chính phủ không chọn chúng tôi thì họ phải chống lưng cho tập đoàn siêu anh hùng Avengers cùng đội quân S.H.I.E.L.D giữ gìn trật tự thế giới theo cái cách mà họ gọi là chính quy. Chúng tôi và họ, Justice League và Avengers chẳng ưa gì nhau, nhưng ít ra cái bắt tay của Clark với Captain America cũng là một dấu hiệu tốt để giữ cho những cuộc tranh cãi dịu xuống.

 Đấy là chỉ riêng về hai đội quân siêu anh hùng thôi, còn ở những quốc gia cổ đại tân tiến thì mọi chuyện có vẻ như không được yên ắng mấy.

 Chỉ riêng trong một đất nước thôi cũng đã có hai luồng tư tưởng khác nhau. Arthur Curry của Bắc Atlantis, còn gọi là Aquaman theo điều tra của tôi thật sự đúng là kiểu Thái tử mà mọi người đều ghét: bạo lực, độc tài và tham vọng theo cách tiêu cực nhất có thể khi luôn chống đối lại King Aqua Thomas Curry hiền hòa. Namor ở Nam Atlantis và Ngài vốn dĩ là bạn từng chiến đấu với nhau trong công cuộc giải phóng Atlantis khỏi tay gã độc tài Black Manta cách đây 10 năm thì đang trị vì ở phía Nam đã nổi lòng tham phản bội chống lại chính bạn của mình và chiếm được cả một vùng phía Nam.

Ngoài ra thì hai đất nước Wakanda và Themysciera cũng đã chiến tranh liên miên từ thưở xa xưa. Wakanda và Themysciera là hai đất nước cổ đại với công nghệ tiên tiến phát triển vượt bậc. Một bên với những mỏ Vibranium kỳ lạ và công nghệ thông tin kỹ thuật số siêu hạng, cả tôi dù đã cố gắng vẫn không thể nào tìm được thông tin từ những siêu máy tính ấy; còn một bên thì sử dụng kỹ thuật và thậm chí phép thuật được truyền lại từ các vị thần. Cuộc chiến của họ không may lại đến từ chính những vị thần Enneads và Olympus trong một cuộc chiến cổ xưa cách đây hàng ngàn năm và giờ đây hậu duệ của họ, T’Challa và Diana đang là hai kẻ trị vì thách thức lẫn nhau cũng vì cách hành xử của tộc Panther và tộc người Amazon về Nữ quyền khá là khác nhau nữa chứ không phải chỉ là vì vấn đề tôn giáo. Cũng may mà những căng thẳng đã giảm thời gian gần đây, nhưng  điều đáng nói rằng T’Challa là một thành viên của Avengers còn Diana vốn là thành viên của Justice League.

Thế rồi mọi thứ đảo lộn hết…

http://spiderum.com/bai-dang/Fantasfict-Crisis-on-Earth-New-389