Bài viết lấy cảm hứng từ bài nói của nhà báo Carole Cadwalladr trong TED Talks.
Hẳn ai trong chúng ta cũng đều nghe qua những cáo buộc gần đây nhằm vào ông chủ của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook - Mark Zuckerburg về việc Facebook đang bán dữ liệu người dùng cho các bên thứ 3, nhưng có lẽ ít ai trong chúng ta thực sự quan tâm và tìm hiểu những hệ lụy đến từ việc này. Đối với một số người, có lẽ việc Facebook đang rao bán thông tin của mình cho các công ty, tổ chức không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hiện tại của họ, hay đơn giản họ coi những thông tin mà họ cung cấp cho Facebook có vẻ như vô giá trị và không có nhiều ảnh hưởng lắm. Thế nhưng liệu chúng có thực sự vô giá trị hay không thì chỉ có Facebook và các tổ chức đang muốn sở hữu những dữ liệu này mới có thể xác định được.
Lật lại sự việc từng tốn vô số giấy mực của báo chí vào năm 2016, đó là sự kiện Brexit - Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland rời khỏi liên minh châu Âu EU sau cuộc trưng cầu dân ý với thắng lợi vô cùng sít sao của phe ủng hộ việc rời khỏi liên minh châu Âu - 51,89% số phiếu bầu. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kĩ hơn về vấn dề này, nhà báo Carole Cadwalladr đã tìm đến thị trấn Ebbw Vale nằm ở Thung lũng phía Nam xứ Wales, một thị trấn nổi tiếng với chất giọng nam xứ Wales tuyệt đỉnh, bóng bầu dục và những mỏ than. Bà đến đây bởi vì đây là một trong số những nơi có tỉ lệ phiếu bầu ủng hộ việc rời khỏi EU (vote leave) cao nhất (62%). Ở Ebbw Vale, bà thực sự bất ngờ trước những sự thay đổi của nơi này so với lần gần nhất bà tới đây. Thị trấn vốn được biết tới với ngành công nghiệp than giờ lại khoác lên mình những công trình vô cùng tráng lệ đòi hỏi những khoản đầu tư vô cùng khổng lồ. Các công trình trị giá hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu bảng này đều hầu hết được tài trợ bởi EU.

Trung tâm thể thao Ebbw Vale
Blaenau Gwent Learning Zone at Coleg Gwent, South Wales
Một trường đại học tại Ebbw Vale
Và rõ ràng là tất cả người dân ở đây cũng đều biết rằng những công trình này đều được tài trợ bởi EU vì những tấm bảng như thế này được tìm thấy ở khắp nơi.
Kết quả hình ảnh cho Signs EU funds investing in Wales
Dịch: Quỹ đầu tư EU đang đầu tư vào Wales
Khi Carole tìm hiểu và nói chuyện với người dân quanh thị trấn, rất nhiều người đã vote leave bởi họ cho rằng EU chẳng giúp họ bất cứ điều gì và họ chán ngấy với việc phải chịu đựng những kẻ nhập cư và người tị nạn từ châu Âu. Thế nhưng, khi kiểm tra các số liệu thì Ebbw Vale thực chất là một trong số những nơi có tỉ lệ dân nhập cư thấp nhất của quốc gia! Vậy điều gì đã khiến cho những người dân ở đây có những niềm tin sai lệch như vậy? 
Câu trả lời cho bí ẩn này chính là Facebook. Sau khi Carole viết bài báo về những điều bà tìm thấy tại thị trấn này, một người phụ nữ sống tại Ebbw Vale đã liên hệ với bà và nói rằng cô ấy đã nhìn thấy tất cả những thông tin về các cuộc di cư, đặc biệt là các thông tin xoay quanh Thổ Nhĩ Kỳ (khi đó đang gặp cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử, khiến cho người dân nước này di cư sang các quốc gia khác trong EU) trên Facebook. Thế nhưng khi Carole cố gắng tìm kiếm chúng trên Facebook thì bà không thể tìm thấy bất cứ thứ gì, vậy ai là người đã đưa chúng lên Facebook và làm cách nào để họ có thể chỉ hiện thị chúng đối với những người dân ở đây? Và đương nhiên Facebook từ chối trả lời tất cả những câu hỏi này, dù họ biết rõ câu trả lời.

Rõ ràng, những thông tin của người dùng đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch này, chúng ta không biết ai là người trả tiền để những thông tin đó hiện lên trên newsfeed của người dân Ebbw Vale nhưng ta hiểu được Facebook rõ ràng đang trục lợi từ những cuộc trao đổi thông tin như vậy, và ảnh hưởng của chúng không hề nhỏ. Brexit chỉ là một trong những ví dụ về việc dữ liệu người dùng đang được sử dụng với các mục đích chính trị và có thể gây ảnh hưởng vô cùng lớn.