Một ngày của bạn có bao nhiêu giờ ? Đùa đấy, ai mà chẳng biết một ngày trôi qua có 24h cơ chứ. Bạn có từng cảm thấy một ngày của bạn trôi qua rất nhanh trong khi bạn chưa kịp làm gì không ? Có thể đến tối trước khi đi ngủ vắt tay lên chán, suy nghẫm bạn mới chợt nhận ra nguyên một ngày bạn chỉ dậy, ăn, nhìn điện thoại, ăn rồi lại nhìn laptop, mà bạn đã phải đi ngủ. Nhất là trong thời kì dịch Covid phải học tập và làm việc ở nhà như thế này. Vâng, tôi chính là đứa đang trong tình trạng trên đây. Tôi cảm thấy một ngày trôi qua thật nhanh chóng và vô vị, đến lúc chuẩn bị đi ngủ tôi vừa lướt facebook và vừa hối hận vì chả làm được gì cả. Và đúng vậy, facebook chính là nơi lấy đi nhiều thời gian của tôi nhất.
Được biết rằng nếu trung bình người Mỹ dành gần một tiếng để lướt facebook mỗi ngày thì trung bình người Việt sử dụng facebook lên tới 3-5 tiếng. Một sự so sánh đáng ngạc nhiên đúng không nào ? Vậy tại sao người Việt lại sử dụng facebook nhiều đến như vậy ? Tôi đoán nếu họ không sử dụng facebook để bán hàng, không để kiếm tiền, truyền thông chạy quảng cáo, thì hầu hết đều dùng facebook để hóng thông tin, nói toẹt ra thì là hóng drama sẽ đúng hơn. Một phần khác thì dùng facebook như một nơi xả stress, trút giận, nơi khoe khoang và cập nhật trạng thái mỗi ngày. Tất nhiên không thể phủ nhận những gì facebook đã đem lại cho chúng ta như giúp chúng ta tìm bạn bè, giữ liên lạc với người thân, nơi học hỏi, tìm kiếm thông tin, tìm cơ hội việc làm,...Nhưng fcaebook đang chi phối chúng ta quá nhiều.
Vậy thì facebook chẳng khác gì heroin. Bạn biết rằng heroin là một chất gây nghiện, thoạt đầu sẽ có cảm giác "phê" khi sử dụng, bạn sẽ cảm nhận được sự sung sướng và thỏa mãn tức thì, facebook cũng như vậy, nó làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc và thỏa mãn. Khi bạn lướt facebook bạn có thể sẽ có cảm nhận như mình đang làm được một điều gì đó vậy, nó khiến bạn có ảo giác rằng bạn đang làm một việc có ích. Trong thời buổi hiện đại như bây giờ nếu có cảm giác bị lạc hậu, lỗi thời thì tệ lắm. Cái cảm giác vài giờ đồng hồ không lướt facebook mà hàng đống, hàng tá sự kiện xảy ra, khi bạn chưa hiểu điều gì thì đã thấy mọi người xung quanh bạn đang bàn tán rầm rộ, dùng mấy thuật ngữ mới nói chuyện, những câu từ, hình ảnh mới mẻ, lạ hoắc, ngập tràn bảng tin, như thế quả là đáng sợ. Những lúc như thế tôi lại cảm tưởng mình vừa từ đảo hoang trở về với thế giới con người. Lúc đó kiểu gì bạn cũng phải lục đục đi mò lại nguyên nhân tại sao mọi thứ lại như thế ? Điều gì vừa xảy ra vậy ? Vì facebook luôn có tràn lan những thông tin ''hot'' , biết được những trạng thái của người thân hay thậm chí là những người nổi tiếng đang mặc gì, làm gì, ăn gì hay những sự kiện nóng hổi từ giới báo chí với những tiêu đề giật tít với hàng trăm, hàng nghìn like, bạn đọc hết mấy bài viết đọc cả comment làm bạn thấy rằng mình cũng đang bắt kịp thời đại, mình không bị tụt hậu. Chính vì thế, ngày ngày, giờ giờ trôi qua nếu không được lướt qua facebook một cái bạn sẽ cảm thấy cực kì khó chịu. Như thế có khác nào facebook có chứa heroin không ? Vì rõ ràng bạn cũng đang nghiện nó mà.
Cái gì quá cũng đều không tốt, lướt facebook cũng vậy. Bạn mặc dù có bận bịu đến đâu đi chăng nữa tôi dám cá rằng một ngày kiểu gì bạn cũng ngó qua nó ít nhất một lần. Nếu như heroin khiến cho người sử dụng nó có những bệnh về sinh lí thì facebook sẽ khiến cho người dùng có những bệnh về tinh thần. Bạn nghĩ facebook giúp bạn giải trí thật ư ? Trong cái tá drama tiêu cực và những bài viết nóng nổi đó sao. Thật sai lầm. Facebook chỉ khiến bạn trở nên trầm cảm hơn thôi. Nếu nhìn theo cách tiêu cực, bạn sẽ thấy rằng đôi khi bạn biết được trạng thái của những người bạn bè họ thành công, bạn follow những người giàu có, những người giỏi hơn bạn thì bạn sẽ thấy mình kém cỏi, mình không bằng họ. Hay những dòng thông tin trên mạng, nào là sao kê, nào là trà xanh, nào là thế giới cbiz, kbiz, vbiz,... Tóm lại là một mớ hỗn độn. Ngày ngày bạn đọc, bạn hóng và tiếp nhận hàng tá mớ thông tin hỗn độn và tiêu cực, đâu có ai phân loại thông tin cho bạn chứ, trừ khi bạn cứ đọc rồi não bạn tự phân tích nó tốt hay xấu. Nó không chỉ tác động vào tâm trạng của bạn mà còn tác động vào những người xung quanh bạn. Sau khi tiếp nhận những sự tiêu cực trên facebook như thế người ta thường có xu hướng xả ra hay lan truyền đi cho người khác, vì đó là cách làm khiến bản thân nhanh dễ chịu nhất mà. Thế mới nói facebook cũng nguy hiểm y như heroin ấy. Dễ nghiện và khó bỏ.
Nói thế thôi chứ chắc ai cũng biết tác hại của việc facebook nguy hiểm như thế nào, tôi chỉ nhắc nhở chính bản thân mình mà thôi, một ai đó đang giống tôi chả hạn. Thay vì suốt ngày ngồi lướt facebook tại sao chúng ta lại không lướt thứ khác nhỉ ^^ Đùa thôi, thay vì lướt facebook tại sao bạn không dành thời gian để làm việc khác có ích hơn chẳng hạn ngồi nghe ông bà kể chuyện cổ tích, chuyện hồi xửa hồi xưa nhỉ. Tại sao bạn không dành nhiều thời gian hơn để quan tâm, nói chuyện với những người trong gia đình mình. Bạn có thể luyện tập và khám phá những thứ mới mẻ để làm cuộc sống sinh động hơn và có ý nghĩa hơn rất nhiều mà. trừ việc hóng drama nha. Học một loại nhạc cụ, đọc vài quyển sách, trồng vài chậu hoa, tập nấu vài món ăn,...Tại sao không ? Liệu con người hiện đại có đang quên dần đi sự hiện diện của những điều giản dị nhất không, họ cứ lên mạng đọc và suy nghĩ những điều lớn lao trong khi thế giới của họ vẫn còn nhiều điều nhỏ bé thú vị giờ đây bị chìm vào quên lãng.
Tôi giật mình khi về nhà thấy khung cảnh mỗi người cầm một chiếc điện thoại, chẳng ai quan tâm đến ai. Nếu như hồi trước cả nhà tôi thường ngồi lại với nhau sau khi ăn cơm để chuyện trò cùng nhau xem TV rồi bình luận về những thông tin nóng hổi, chốc chốc lại cười đùa vì những câu chuyện vui thì giờ đây mỗi người một phía, một phòng, một góc, một chiếc điện thoại. Có lẽ bây giờ và cả mai sau nữa, mãi mãi tôi sẽ chẳng có lại được cái cảm giác ấm cúng ấy.
Bài viết này hơi lan man và khá là tiêu cực, tóm lại nó được viết ra để nhấn mạnh vào vào facebook đang chi phối chúng ta, nó tiêu cực hơn rất nhiều so với những mặt lợi mà ta nhận được. Cụ thể là gen Z. Và tôi muốn nhắc nhở chính bản thân mình và những ai đang sử dụng mạng xã hội, rằng hãy dành ít thời gian cho nó thôi. Quan tâm gia đình hay lắng nghe, chăm chút cho chính bản thân mình mới là điều quan trọng.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.