Cuối tuần trước, FaZe Clan gây sốc cả thế giới khi lên ngôi cực kỳ ngoạn mục tại Blast Pro Series Miami. Sau không ít những ngờ vực xoay quanh họ những tháng vừa rồi, giải đấu này là lời khẳng định của chính họ rằng FaZe Clan vẫn còn sự nguy hiểm tiềm tàng đó. Nhưng câu hỏi đặt ra là, bằng cách nào mà NiKo và đồng đội đã đoạt lấy chiếc cup trên đất Bắc Mỹ ?
FaZe Clan chụp ảnh bên cạnh chức vô địch (Credit: HLTV.org)

CÁC CÁ NHÂN LÊN TIẾNG KỊP THỜI

Điều dễ so sánh nhất của FaZe giữa 2 ngày thi đấu tại Miami, nếu ngày đầu tiên là show diễn solo của NiKo thì đến ngày tiếp theo, những đồng đội của anh đã tỉnh giấc cực kỳ đúng lúc để cáng đáng bớt nhiệm vụ bắn nhau cho siêu sao người Bosnia. Đáng kể nhất chắc chắn là AdreN – từ vị trí đứng bét cả giải về rating sau ngày đầu tiên, ngày thứ hai chứng kiến AdreN tỏa sáng với 4/5 map có rating trên 1.40, qua đó kết thúc ngày thứ hai với rating trong ngày của FaZe chỉ sau mỗi NiKo.
rain, olofmeister và GuardiaN mặc dù không bắn chắc tay với độ ổn định cao như AdreN nhưng mỗi người trong số đó đều có những map lên đồng để góp phần vào chiến thắng chung cuộc, đặc biệt là rain với màn đấm mồm Liquid cực mạnh ở map dust 2 trong trận tranh ngôi vô địch.

CHIẾN THẮNG VÀ CHUYỂN HÓA LỢI THẾ TỪ ROUND PISTOL

Với format bắn vòng bảng full bo1 và chỉ có duy nhất trận chung kết là bo3 như Blast Pro Series, các round pistol khởi đầu mỗi half là rất quan trọng vì nó cho phép người chiến thắng nắm lợi thế sớm, và FaZe dĩ nhiên không hề bỏ qua lợi thế này: Trong tổng số 10 round pistol ở ngày thứ 2, FaZe giành chiến thắng đến 8, và với tỉ lệ chuyển hóa các round anti-eco hay anti force-buy ngay sau đó lên đến 87.5%, NiKo và đồng đội là những người sở hữu lợi thế để áp đặt lối chơi ngay từ đầu. Cụ thể hơn:
- Dẫn 9-0 trước Cloud9 (13-2 khi xong half)
- Dẫn 14-4 trước Natus Vincere
- Dẫn 14-2 trước Astralis
- Dẫn 8-0 trước Team Liquid trong map 1
- Dẫn 9-0 trước Team Liquid trong map 2 (12-3 khi xong half)
Tất nhiên, FaZe không ăn nhiều round pistol như vậy do may mắn, họ thực sự có những tình huống bắt bài chuẩn chỉ để counter đối phương như cách mà line-up đa quốc tịch EU này đã outplay Liquid:
- Round pistol thứ hai map mirage, FaZe bắn CT side và stack B, bóp gãy hoàn toàn ý định rush B của Liquid với 4 kill từ NiKo.
- Round pistol đầu tiên map dust 2, FaZe bắn CT side và bỏ hoàn toàn long, chỉ tập trung vào catwalk và B, kết quả Liquid thêm một lần rush B bất thành sau khi player đi catwalk của họ bị bắt chết sớm.

KIẾM FIRST KILL VÀ CHUYỂN HÓA CÁC TÌNH HUỐNG 5v4

Với line-up như của FaZe, trên lý thuyết ai ai cũng kỳ vọng vào khả năng kiếm first kill để mở đầu round đấu tốt của họ, nhưng nếu chỉ nhìn vào stat của ngày thứ nhất, hẳn chẳng mấy ai dám tin FaZe sẽ lên ngôi tại Miami: không chỉ đứng bét về % số round có first kill (41.2%), FaZe còn xếp cuối ở cả khả năng chuyển hóa các tình huống 5v4 thành round thắng (52.4%). Tuy nhiên, FaZe của ngày thứ hai là một FaZe hoàn toàn khác, họ vừa thể hiện đúng khả năng kiếm first kill mà nhà nhà đều biết (61.7% số round có first kill), NiKo và đồng đội cũng biến các round đấu lợi thế đó thành chiến thắng một cách hiệu quả hơn (thắng 85.3% số round có first kill).
Việc ai kiếm được first kill cũng có phân bố đồng đều hơn: Ngày thứ nhất chứng kiến NiKo nắm quá nửa số first kill của cả team (11/21) – lí do vì sao NiKo sở hữu opening kill mỗi round lên đến 0.22 (#1 cả giải) sau hai map với Liquid và MIBR trong khi tất cả đồng đội đều dưới mức trung bình. Sang ngày tiếp theo, GuardiaN bắt kịp NiKo khi cả hai đều chạm mốc 0.13 first kill mỗi round, và rain sau khi đấm mồm Liquid cực mạnh với 11 opening ở map dust 2 thậm chí còn vượt luôn cả NiKo nếu xét về tổng số opening kill kiếm được cả giải (28 > 27).

THAY ĐỔI NHỊP ĐỘ TRẬN ĐẤU VÀ SỬ DỤNG SET STRAT

Khi FaZe lên ngôi vô địch EPICENTER cuối năm ngoái, điểm đáng lưu ý trong lối chơi của họ là việc tận dụng những set strat bắn nhanh để bẻ gãy Natus Vincere từ rất sớm ở trận chung kết (cụ thể hơn là khi FaZe bắn T-side mirage). Tại BPS Miami lần này, FaZe thêm lần nữa thể hiện khả năng gây áp lực lên đối thủ một cách linh hoạt. Lấy ví dụ như map 1 trận chung kết với Team Liquid:
- Round 4 (full-buy): FaZe set bài đánh A nhanh và đẩy hết các player của Liquid ra khỏi site, Liquid cố gẳng retake từ CT spawn vì khu vực stair + connector đã bị smoke che lại nhưng những tình huống trade kill tốt giúp FaZe giành chiến thắng.
- Round 6 (full-buy): FaZe quay sang set bài đánh B nhanh, nitr0 bắn solo ở B chỉ có 1 kill trước khi chết trong lúc đồng đội vẫn đang còn ở A và window. FaZe chiếm được site, ép Liquid phải rotate vội và dễ dàng kết thúc round đấu với lợi thế từ những vị trí giữ site đẹp hơn + nade để khóa chặt đường vào của Liquid.
- Round 7 (full-buy): FaZe lại set bài đánh A nhanh, Twistzz đứng núp ninja vẫn bị lửa + flash liên tục tọi vào mồm không kịp trở mình và bị GuardiaN diệt gọn, NAF với EliGE cố gắng nhảy qua smoke để cứu vãn tình thế cũng gục nốt.
- Round 11 (half-buy): FaZe chuyển hướng sang đánh B nhanh, Stewie2k đang solo B phải lùi ra khỏi site, và mặc dù Stew có first pick nhưng FaZe tận dụng được tình huống retake khá vội của Liquid để giành chiến thắng.

CALL MID-ROUND 

Ok, vậy FaZe chuyển hóa ngon lành những tình huống set strat và 5v4, thế còn các round mà đối thủ của FaZe tỏ ra cứng cựa và không gãy sớm thì FaZe sẽ xử lí ra sao? Đấy là lúc mà FaZe bộc lộ khả năng ứng biến mid-round của mình, điển hình là cách họ chốt hạ dust 2 trong trận chung kết:
- Trước round 27, Liquid liên tục bỏ long và tập trung ở khu vực short/catwalk, FaZe chiếm long và triển khai vào site nhưng những tình huống retake với rất nhiều nade của Liquid cộng với việc các player của FaZe bắn hụt tùm lum khi giữ site đã giúp đại diện Bắc Mỹ có cửa để comeback; tuy nhiên như chính NiKo trả lời trong bài phỏng vấn sau trận chung kết, FaZe đã nhận ra việc này và thay đổi bằng việc fake tình huống rush long ở round 27 để thu hút sự chú ý Liquid đồng thời rush khu vực catwalk đang bỏ trống và đặt bomb cực kỳ sớm, với việc giữ được catwalk FaZe cũng cắt đứt luôn đường ném nade đẹp nhất để retake của Liquid, qua đó thắng round đấy và chiếm được championship point.
- Round đấu 28 ngay tiếp theo cũng là một tình huống ứng biến mid-round khác của NiKo và đồng đội: FaZe rush long nhanh và có lợi thế 3v2 về người, tuy nhiên họ không biết 2 player còn lại của Liquid đang ở đâu, chính lúc đấy NiKo một mình bò vào clear hết B site, nhưng thay vì call đồng đội quay ngược từ A long về B, NiKo lại bắn vài viên AK thu hút sự chú ý của Liquid đồng thời thả smoke + lửa che cửa B và window để lừa người Bắc Mỹ, và trong lúc Liquid đang vội quay ngược về B thì GuardiaN cùng AdreN lại walk chậm và đặt bomb ở site A trống hoác, khi mà Liquid nhận ra mình bị lừa thì đã quá muộn và FaZe dễ dàng hạ gục nốt 2 player còn lại để lên ngôi vô địch.
Một tình huống tương tự là khi FaZe bắn dust 2 với Astralis: Hầu như cả T half FaZe Clan chỉ tập trung đánh A, và round 14 cũng chứng kiến FaZe chiếm catwalk với ý đồ đánh A trong tình huống 4v4, tuy nhiên khi NiKo bị device bắt được ở long, FaZe lập tức chuyển hướng tấn công thành fake A đánh B với olofmeister và GuardiaN cầm bomb từ catwalk ra mid còn rain nhảy từ catwalk xuống CT spawn bắt chết Xyp9x; device và gla1ve bị set up nade của FaZe ở A giữ chân, dupreeh solo B cũng bị kẹt và bắt nốt. EZ AF.

SỬ DỤNG NADE

Nói đến FaZe thì có bao nhiêu người nghĩ đến khả năng dùng nade của họ? Hmm, chắc chắn là không nhiều, nhưng chính ra đây lại là một trong những yếu tố khá bị underrated của họ kể từ khoảng giữa năm ngoái trở đi. Cụ thể hơn, khả năng ném HE với lửa để cấu máu địch của NiKo và đồng đội chưa đến tầm gọi là ghê gớm, nhưng khả năng sử dụng flash để tạo cơ hội và không gian hoạt động cho nhau của FaZe lại là ngon. Như Blast Pro Series Miami vừa rồi, FaZe đứng #1 về flash assist trung bình mỗi round (0.27 tính cả giải, 0.34 tính riêng ngày thứ 2) – vượt qua cả những Liquid, MIBR hay Astralis. Kết hợp những quả flash trí vl đấy với những set up smoke và lửa có hiệu quả, FaZe Clan đã ép cho những đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình phải chao đảo:
- Khi bắn CT side overpass trước Natus Vincere, electronic liên tục bị những quả flash cực trí của NiKo kết hợp với timing chuẩn chỉ của olofmeister quấy rối, qua đó ép Na`Vi rơi vào những tình huống mất người hoặc bắn bị động từ sớm.

- Khi bắn T side dust 2 trước Astralis, các tình huống set nade từ catwalk đánh vào A của FaZe vô hiệu hóa gần như hoàn toàn khẩu AWP của device lẫn sự hỗ trợ của gla1ve và Xyp9x. Thậm chí FaZe còn tận dụng luôn những set nade đấy để lừa Astralis nhằm fake A đánh B đã nói bên trên.

- Những set strat full nade khi bắn T side mirage với Team Liquid cũng đã được nói đến ở phần trước.

KẾT LUẬN 1

Đương nhiên, giá trị của Blast Pro Series không thể so sánh được với những ESL One, DreamHack Masters hay Starladder, tuy vậy với FaZe chiến thắng lần này là liều doping tinh thần quan trọng cho chính bản thân họ và dẹp bớt phần nào hoài nghi nhắm vào line-up đa quốc tịch này thời gian vừa qua. Nếu NiKo và đồng đội tiếp tục giữ được đà này, họ hoàn toàn có thể tận dụng việc Astralis và Na`Vi skip giải rất nhiều để hốt lấy những danh hiệu và điểm số cần thiết để đưa bản thân quay lại elite level ở trước đây.

KẾT LUẬN 2

Toàn bộ cái làng CS:GO không một ai toàn năng được như NiKo, kể cả s1mple.