FUN FACT: GIÁO HOÀNG ALEXANDER VI THÍCH XEM NGỰA GIAO PHỐI
Đã từng có một vị Giáo hoàng kì cục thích xem ngựa *** nhau...
Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe qua cái tên Alexander VI (trị vì 1492-1503), một trong những vị Giáo hoàng có hành vi tồi tệ bậc nhất trong lịch sử lâu dài của Giáo hội Công giáo. Thời kì cai trị tồi tệ của ông đối với Vatican đã ăn sâu vào tiềm thức lịch sử của người dân Công giáo nói chung và thế giới phương Tây nói riêng, đến mức ông được vinh dự trở thành nhân vật chính trong tiểu thuyết "Cha con Giáo hoàng" của nhà văn nổi tiếng Mario Puzo - người chuyên viết tiểu thuyết về những kẻ phản diện như mafia Ý, mafia Mỹ... Thế nhưng, liệu có bao nhiêu người biết rằng, không những là một vị Giáo hoàng tồi tệ, ông ta còn có một sở thích vô cùng quái đản là... ngắm ngựa giao phối?
Alexander VI tên thật là Rodgrio de Borgia, sinh năm 1431 trong gia tộc Borgia hùng mạnh của thành phố Valencia, những người đã thống trị nền chính trị Ý trong thời kỳ Phục hưng. Khi bác của mình là Alfonso de Borgia trở thành Giáo hoàng Callixtus III vào năm 1455, Rodrigo bước chân vào giới tu sĩ và nhậm chức Hồng y, mặc dù ông chỉ có bằng luật và không được đào tạo chút nào về công việc giáo sĩ hay thần học.

Giáo hoàng Alexander VI.
Rodrigo tiếp tục được hưởng lợi từ một loạt các cất nhắc của ông bác quyền lực của mình. Cuối cùng, ông đã hối lộ các chức sắc để lên ngôi Giáo hoàng, trở thành Alexander VI vào năm 1492. Một trong những động thái đầu tiên của ông là đưa đứa con trai 17 tuổi của mình, Cesare, làm Tổng Giám mục. Alexander VI cũng nổi tiếng là người thác loạn tình dục: ông ta có nhiều nhân tình và làm cha của ít nhất một chục đứa trẻ, bao gồm cả Lucretia Borgia khét tiếng - người phụ nữ có đời sống cá nhân bê bối không thua kém gì cha mình.
Alexander VI thật sự là một nhân vật có đời sống cá nhân đầy tội lỗi. Lịch sử Giáo hội đã phải than trách rất nhiều về điều này. Sau khi đến cư trú tại Vatican, tân Giáo hoàng - lúc này đã ngoài 60 tuổi và thừa cân - lập tức cho tổ chức lễ kỷ niệm bằng cách lấy một người tình kém tuổi - mỹ nhân Giulia Farnese nổi tiếng đương thời. Và dĩ nhiên đó không phải là buổi tiệc duy nhất. Theo một trong những nhân viên lễ nghi của ông, nhà biên niên sử Johann Burchard, Vatican thường xuyên biến các bữa tiệc đáng lẽ phải mang tính trang trọng, nghiêm minh trở thành những cuộc ăn chơi thác loạn:
“Vào ngày cuối cùng của tháng Mười, [con trai của Giáo hoàng] Cesare Borgia đã sắp xếp một bữa tiệc trong phòng của ông ở Vatican với năm mươi gái mại dâm lương thiện, những người này khiêu vũ sau bữa tối với những người có mặt, lúc đầu trong trang phục của họ, sau đó khỏa thân. Sau bữa tối, chân đèn được lấy từ bàn và đặt trên sàn nhà và hạt dẻ được rải xung quanh, mà những cô gái điếm khỏa thân nhặt được, leo trên tay và đầu gối giữa đèn chùm, trong khi Giáo hoàng, Cesare và [con gái của Giáo hoàng] Lucretia Borgia nhìn trên. Cuối cùng, giải thưởng đã được công bố cho những người có thể thực hiện hành vi [quan hệ tình dục] tần suất nhiều nhất với các cung nữ, chẳng hạn như áo chẽn bằng lụa, giày, mũ nồi và những thứ khác. " - Biên niên sử của Johann Burchard, Lễ nghi cho Giáo hoàng Alexander VI, 1501 -
Chỉ vài ngày sau, Giáo hoàng và con gái Lucretia giải trí bằng cách xem những con ngựa đực giống của Giáo hoàng giao phối với ngựa cái của một nông dân:
“Vào thứ Hai, ngày mười một tháng Mười một, một người nông dân dẫn hai con ngựa cái chất đầy gỗ vào thành phố. Khi họ đến nơi của Thánh Peter, người của Giáo hoàng chạy về phía họ, cắt dây yên ngựa và dây thừng, ném gỗ xuống và dẫn những con ngựa cái đến một khu đất nhỏ bên trong cung điện ... Ở đây có sẵn bốn con ngựa đực, vừa được giải thoát khỏi cọc gỗ và dây cương. Chúng chạy theo ngựa cái với một cuộc cạnh tranh và tiếng hí lớn, đánh nhau bằng răng và móng, nhảy lên hai con ngựa cái và giao phối với chúng, cào cấu cắn xé làm chúng bị thương nặng. Đức Giáo hoàng ngồi cùng Lucretia sau cửa sổ… cả hai đều nhìn xuống những gì đang diễn ra ở đó với những tiếng cười sảng khoái và nhiều niềm vui. ” - Biên niên sử của Johann Burchard, Lễ nghi cho Giáo hoàng Alexander VI, 1501 -

Ảnh minh họa.
Chúng ta không thể nào biết được vì sao vị Giáo hoàng này lại có thú vui quái đản đến vậy. Nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng, với sở thích tồi tệ ấy cùng những lần thác loạn khác thì ông ta đã thực sự phản bội một cách trắng trợn "lời nguyện độc thân" (vœu de célibat) cũng như "lời nguyện trinh bạch" (vœu de chasteté) của một người mang trọng trách phụng sự Chúa Trời. Và sự trừng phạt đến với Giáo hoàng Alexander VI khá sớm, khi ông ta đột ngột qua đời ngày 18 tháng 8 năm 1503 sau một buổi chiều lễ. Ông ta chết do uống nhầm rượu mà trước đó chính ông ta đã sai bỏ thuốc độc nhằm hạ thủ một số Hồng y có thái độ chống đối mình.
Hi vọng fact lịch sử thú vị này sẽ giúp bạn cảm thấy thú vị.
#Backturn

Science2vn
/science2vn

PEDrO Pentacle
Tác giả series bố già : Mario Puzo có hẳn 1 tiểu thuyết xoay quanh ông giáo hoàng này thi phải .
- Báo cáo

THẾ GIỚI THẦN THOẠI 3.0