Giới thiệu 1 xíu nhé, mình là Duy - hiện tại mình là một nhân sự trẻ (Junior nhen) trong ngành Du lịch. Ngày 12/9 sắp tới đây là kỉ niệm tròn 1 năm mình làm việc thực tế. Đây thật sự là 1 quãng thời gian không biết vui hay buồn, hỉ hay bi với mình. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích hoặc chi ít cũng có thể giúp mọi người có thêm 1 góc nhìn nho nhỏ về công việc trong ngành Du lịch nhé.
1/ Giới thiệu nè
Công ty mà hiện tại mình đang làm việc là 1 công ty du lịch quy mô nhỏ. Tình hình chung thì sau COVID 19, các công ty du lịch đều có sự xáo trộn khá nhiều về nhân sự. Đây là cơ hội dành cho những nhân sự trẻ có thể ứng tuyển công việc và tìm kiếm một mức đãi ngộ khá trên thị trường. Và tất nhiên, cơ hội luôn đi kèm với thách thức.
Sau khi du lịch mở cửa trở lại, các nhà cung ứng đều đang trong giai đoạn khởi động lại, chất lượng dịch vụ chưa đi vào guồng và rất dễ xảy ra các sự cố ngoài ý muốn. Với kinh nghiệm của 1 bạn Junior mới ra trường thì thật sự, mình chán không nói lên lời lun.
2/ Trải nghiệm sao nè?
- Thật sự bản thân mình chỉ có 1 từ duy nhất : "Ngột". Tại sao ngột ý hả? Đơn giản lắm
Khi bạn mới chân ướt chân ráo bước vào làm việc, bạn phải tự mò mẫm là tự xử lý tất cả mọi sự cố có thể phát sinh. Bạn cảm giác như đi ra chiến trường và phải đi dò mìn cẩn thận. Những quả mìn chính là những booking cũ do các nhân sự trước để lại sau 1 năm ngừng hoạt động.
Overload: thiếu người, số đầu việc trên đầu người sẽ tăng rất nhiều. Phần này thì chắc nhiều bạn và anh chị đã đi làm ở các ngành khác đều gặp. Bản thân mình đã kiêm nhiệm cả các booking FIT (khách lẻ, dành cho Senior yêu cầu 2 năm kinh nghiệm) kèm việc chăm sóc khách hàng, kiểm kho. Survival is a miracle.
Mất niềm tin vào bản thân: Đây là trải nghiệm tồi tệ nhất mà mình. Đôi lúc chỉ cần 1 lỗi nhỏ có thể làm phát sinh 1 dây chuyền lỗi, đi kèm với đó là thời gian để sửa chửa. Đôi khi những sai sót đó vượt khỏi tầm kiểm soát của bạnvà bắt buộc các anh chị có kinh nghiệm cao hơn phải trực tiếp xử lý. Đôi với bản thân mình việc để người khách phải chịu đựng cái sai, sự thiếu sót của bản thân mình là điều rất khó chấp nhận.
3/ Những bài học bản thân mình nghiệm ra
- Hãy biết lượng sức mình: năng lực của bản thân dù tốt đến mấy cũng sẽ có những điểm giới hạn. Hãy cố gắng sử dụng năng lực vào đúng việc, đừng ôm quá nhiều mà không thực hiện được. Việc đảm nhiệm nhưng không hoàn thành còn gây ức chế hơn việc không làm đấy nhé.
- La làng: nếu bị quá tải, bạn phải la làng đều cả phòng và team. Ngồi làm một mình là bạn chấp nhận đang ôm bom cảm tử luôn.
- Chủ động, chủ động và chủ động: nếu những vấn đề gì bạn không biết bắt buộc phải đi hỏi, hỏi cho đến khi nào ra thì thôi. Đôi lúc chỉ cần 1 câu hỏi nhỏ đã có thể đã ngăn chặn được cả 1 tá dây chuyền lỗi phát sinh đi kèm.
- Học hỏi kinh nghiệm: những anh chị có kinh nghiệm và thâm niêm không chỉ là những người hướng dẫn mà còn chính là bảo hiểm nghề nghiệp của chính bạn.
- Tầm nhìn: hãy nhìn xa và tổng quát các kế hoạch trong thời gian tối thiểu là từ 3 đến 6 tháng. Tận dụng giai đoạn thấp điểm để san sẻ bớt những công việc cho mùa cao điểm để tránh tình trạng overload khi công việc dồn dập quá nhiều.
- Tìm sự chia sẻ: bạn có thể hỏi những người thân những người bạn bè đồng trang lứa về những việc đã xảy ra. Đôi lúc chính từ những lời chia sẻ chân thành này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn vì bạn không phải là người duy nhất gặp vấn đề này.
- Thời gian: qua 1 năm làm việc mình nhận thấy rằng công việc du lịch sẽ cần tối thiểu ít nhất 1 năm để mình có thể thấy rõ vòng tuần hoàn làm việc (chu kỳ cao điểm, thấp điểm, đặc thù của từng giai đoạn và tỉ tỉ thứ nhỏ nhỏ khác). Nếu bản thân mình quyết định nhảy việc, mình sẽ chấp nhận làm việc lại từ đầu rất tốn công tốn sức mà mọi thứ đều có thể chỉ đang dừng ở mức dang dở.
Lời kết:
Trên đây chỉ là những chia sẻ và trải nghiệm thực tế của cá nhân mình qua 1 năm làm việc Full Time đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học. Quả thật 1 năm vừa qua đúng là 1 giai đoạn vô cùng khó khăn và khá nhiều thử thách, dù sao mình cũng rất trân trọng những trải nghiệm này và hy vọng mọi thứ sẽ ổn hơn.
Mình xin trích dẫn 1 câu nói nhỏ dưới đây của Jim Rohn để kết thúc cho bài viết đầu tay của mình trên Spiderum nhé
" Bạn phải chịu trách nhiệm cá nhân. Bạn không thể thay đổi hoàn cảnh, các mùa, hoặc gió, nhưng bạn có thể thay đổi chính mình!"