FERNANDO TORRES: TỪ HUYỀN THOẠI E8 TRONG GAME ĐẾN CHÀNG HOÀNG TỬ NGOÀI ĐỜI THỰC
Nếu cỗ máy thời gian có thật, tôi muốn quay lại những buổi chiều hè oi ả của mười năm trước, trong những quán nét cỏ nồng mùi khói thuốc và tiếng gõ phím lách cách. Ở đó, có một giấc mơ mang tên Fernando Torres mùa E8.

Ngày ấy, trong thế giới ảo của FIFA Online 3, thẻ cầu thủ Torres E8 với mái tóc vàng bồng bềnh không chỉ là một món hàng xa xỉ phẩm mà mọi HLV online đều khao khát; đó là biểu tượng của sự vô đối. Chỉ cần một cú phất bóng dài QW, bóng dáng áo số 9 ấy sẽ xé gió lao đi, bỏ lại sau lưng những trung vệ hầm hố nhất, và kết thúc bằng một cú dứt điểm sắc lẹm khiến tay cầm hay bàn phím của đối thủ muốn vỡ tan. Người ta gọi anh là "bug game", là "hack speed", là nỗi khiếp sợ của mọi hàng phòng ngự.
Nhưng bạn biết không? Sự bá đạo ấy của Torres trong game không phải là lỗi lập trình. Đó là sự mô phỏng chân thực đến rợn người về một phiên bản Fernando Torres có thật ngoài đời: Chàng trai năm 2008, người đã khiến cả thế giới bóng đá phải định nghĩa lại khái niệm về một số 9 hoàn hảo.
Hôm nay, hãy tạm quên đi những chỉ số, hãy gác lại những trận rank căng thẳng. Chúng ta sẽ cùng nhau tua ngược cuốn băng ký ức, để tìm lại Fernando Torres bằng xương bằng thịt, người còn nhanh hơn, mạnh hơn và cảm xúc hơn cả huyền thoại E8 năm nào. Người đã mang thanh xuân của chúng ta chạy dọc theo những đường biên rực nắng.
CHƯƠNG 1: HOÀNG TỬ THÀNH MADRID

Bóng đá, ở khía cạnh lãng mạn nhất thường sinh ra những người hùng từ nghịch cảnh. Và câu chuyện của Fernando Torres tại Atlético Madrid chính là minh chứng sống động nhất cho chân lý ấy. Anh không đến với đội bóng này khi họ đang ngự trị trên đỉnh cao vinh quang; anh đến khi Los Colchoneros đang vùng vẫy trong địa ngục, cái tên mà người hâm mộ chua chát đặt cho giải hạng Nhất Segunda División.
Năm 2001, khi Torres ra mắt đội một ở tuổi 17, anh mang theo sự trong trẻo hiếm hoi giữa một tập thể rệu rã và mất phương hướng. Chàng trai với khuôn mặt lấm tấm tàn nhang ấy không chỉ chạy trên sân cỏ; anh chạy đua với niềm tuyệt vọng của hàng vạn cổ động viên. Và rồi, chính những bước chạy thanh xuân ấy đã kéo Atlético ra khỏi vũng lầy, đưa họ trở lại La Liga vào năm 2002 nơi họ vốn dĩ thuộc về.

Nhưng định mệnh không chỉ muốn Torres là một cầu thủ giỏi, định mệnh muốn anh trở thành một biểu tượng.
Năm 19 tuổi, một độ tuổi mà nhiều cầu thủ còn loay hoay tìm chỗ đứng, Torres đã được trao tấm băng đội trưởng. Đó là một quyết định điên rồ, nhưng lại hợp lý đến lạ lùng tại Vicente Calderón. Tấm băng thủ quân ấy không chỉ là vải vóc; nó nặng tựa thái sơn, chứa đựng khao khát phục hưng của một CLB giàu truyền thống bậc nhất Tây Ban Nha. Torres đã chấp nhận sức nặng ấy không một lời than vãn. Anh trở thành thần tượng số 1, là lý do để người ta đến sân, là niềm kiêu hãnh duy nhất của nửa đỏ trắng thành Madrid mỗi khi đối đầu với gã khổng lồ Real Madrid hào nhoáng.
Trong suốt giai đoạn 2001-2007, Torres là ngọn hải đăng, lẻ loi nhưng kiên cường, tỏa sáng rực rỡ để giữ cho con tàu Atlético không bị nhấn chìm bởi những cơn sóng dữ của thời cuộc.
Tôi luôn tự hỏi, một chàng trai 19 tuổi phải sở hữu một tâm hồn già dặn đến mức nào mới có thể chịu đựng được áp lực khủng khiếp ấy? Khi nhìn lại những thước phim cũ, tôi không chỉ thấy những bàn thắng, mà tôi thấy sự cô đơn kiêu hãnh trong đôi mắt của El Niño.
Anh ấy giống như một vị hoàng tử trẻ tuổi buộc phải lên ngôi khi vương quốc đang điêu tàn. Sự vĩ đại của Torres trong giai đoạn này không nằm ở số lượng danh hiệu – vì anh chẳng có chiếc cúp nào cùng Atlético lúc ấy – mà nằm ở lòng trung thành và sự hy sinh. Anh đã dạy cho tôi hiểu rằng: Đôi khi, việc giữ cho ngọn lửa hy vọng không tắt còn khó khăn và vinh quang hơn cả việc nâng cao một chiếc cúp vô địch.

CHƯƠNG 2: CƠN THỊNH NỘ CỦA EL NINO

Nếu Madrid là nơi tôi luyện ý chí thì Liverpool chính là sân khấu để Fernando Torres trình diễn thứ bóng đá ở đẳng cấp cao nhất của nghệ thuật tấn công. Năm 2007, khi anh khoác lên mình màu đỏ của vùng Merseyside, mái tóc vàng bay trong gió biển nước Anh, Premier League không biết rằng họ sắp phải đối mặt với một cơn ác mộng đẹp đẽ nhất.
Tại Anfield, Torres không còn phải gánh vác cả một hệ thống phòng ngự phản công như tại Atlético. Anh được giải phóng. Anh trở thành mũi nhọn sắc bén nhất của một cây đinh ba tử thần. Ngay trong mùa giải ra mắt (2007-2008), Torres đã xô đổ mọi nghi ngờ bằng một phong độ hủy diệt. 24 bàn thắng tại Premier League, phá vỡ kỷ lục của Ruud van Nistelrooy để trở thành cầu thủ nước ngoài ghi nhiều bàn nhất trong mùa đầu tiên. Nhưng những con số thống kê lạnh lùng ấy không thể diễn tả hết nỗi khiếp sợ mà anh gieo rắc lên các hàng phòng ngự trứ danh của nước Anh.
Đó là giai đoạn mà sự kết hợp giữa tốc độ xé gió và kỹ năng dứt điểm của Torres đạt đến độ thuần khiết. Anh lướt đi như một bóng ma, biến những trung vệ thép như Nemanja Vidić hay Rio Ferdinand thành những gã hề bất đắc dĩ. Mỗi khi Torres tăng tốc, cảm giác như thời gian xung quanh ngưng đọng, chỉ còn lại vệt mờ màu đỏ lao thẳng về phía khung thành.

Nếu bóng đá là một ngôn ngữ, thì Steven Gerrard và Fernando Torres đã cùng nhau sáng tạo ra một phương ngữ riêng biệt mà chỉ hai người họ mới hiểu. Không cần những cái chỉ tay, không cần những lời hò hét, sự kết nối giữa họ diễn ra trong vô thức, một thứ thần giao cách cảm hiếm có khó tìm trong lịch sử túc cầu giáo. Gerrard, người đội trưởng vĩ đại với nhãn quan chiến thuật như tia X luôn biết chính xác Torres đang ở đâu ngay cả khi không cần ngẩng đầu lên nhìn. Và ngược lại, Torres hiểu rằng chỉ cần anh bắt đầu di chuyển vào khoảng trống, bóng sẽ tự tìm đến chân anh như một định mệnh đã được lập trình sẵn. Một người là bệ phóng, người kia là đầu đạn. Gerrard lùi sâu kiến thiết, vẽ nên những đường cong tuyệt mỹ, để rồi Torres dùng tốc độ xé gió đón lấy và kết liễu đối thủ.
Họ bù trừ cho nhau một cách hoàn hảo. Sự mạnh mẽ, bao quát của Gerrard là bệ đỡ vững chắc cho sự tinh tế, sắc bén của Torres. Có cảm giác rằng, Torres sinh ra là để chạy theo những đường chuyền của Gerrard, và Gerrard sinh ra là để nhìn thấy những bước chạy của Torres. Chính Gerrard sau này đã thừa nhận: "Tôi đã rất đau lòng khi Torres rời đi. Cậu ấy là tiền đạo xuất sắc nhất mà tôi từng chơi cùng. Cậu ấy biến những đường chuyền tồi của tôi thành những đường kiến tạo đẹp mắt".
Đó là một mối lương duyên rực rỡ nhưng cũng đầy bi kịch. Bởi khi cả hai tìm thấy nhau, họ đã ở đỉnh cao phong độ nhưng lại thiếu đi một chút may mắn để cùng nhau chạm tay vào chiếc cúp Premier League danh giá. Hình ảnh Gerrard ôm chầm lấy Torres sau mỗi bàn thắng không chỉ là niềm vui, nó là biểu tượng của một thời kỳ Liverpool chơi thứ bóng đá tấn công quyến rũ đến mê hoặc lòng người.

Năm 2008, thế giới bóng đá bắt đầu chứng kiến sự thống trị của hai quái kiệt Cristiano Ronaldo và Lionel Messi. Nhưng trước khi kỷ nguyên song mã ấy hoàn toàn khép lại cánh cửa với phần còn lại của thế giới, đã có một người đàn ông buộc họ phải ngoái nhìn bằng sự e dè. Người đó là Fernando Torres. Vị trí thứ 3 trong cuộc đua Quả bóng Vàng năm ấy không phải là một giải thưởng an ủi. Đó là sự thừa nhận tối thượng. Trong một năm mà Ronaldo bùng nổ cùng Man United, Messi bắt đầu mê hoặc tại Barca thì Torres là đại diện ưu tú nhất của "loài người". Anh là tiền đạo cắm hay nhất hành tinh thời điểm đó, không phải bàn cãi.
Mùa giải ấy, Torres chơi bóng như thể anh được lập trình để phá vỡ mọi giới hạn vật lý. 33 bàn thắng trên mọi đấu trường cho Liverpool ngay mùa đầu tiên không chỉ là những con số khô khan. Đó là chuỗi những siêu phẩm: cú xoay người loại bỏ Pepe của Real Madrid, cú vô-lê cháy lưới Blackburn hay pha bứt tốc khiến hàng thủ Inter Milan vỡ vụn tại San Siro.
Người ta nói năm 2008 của Torres là sự hội tụ của ba yếu tố: Tốc độ của loài báo, sự lạnh lùng của một sát thủ và vẻ đẹp của một vũ công. Anh không cần chạm bóng quá nhiều. Một cú chạm để khống chế, một cú chạm để đẩy bóng, và cú thứ ba là lưới rung. Khi đứng trên bục nhận giải Quả bóng Đồng, Torres mới 24 tuổi. Lúc ấy, cả thế giới tin rằng đây chỉ là sự khởi đầu. Không ai ngờ rằng, đó lại là đỉnh núi cao nhất mà anh từng chạm tới về mặt cá nhân. Chính vì vậy, nhìn lại năm 2008 của Torres, người ta vừa thấy sự rực rỡ hào hùng, vừa thấy cái đẹp mong manh của hoa anh đào, nở rộ rực rỡ nhất ngay trước khi gió cuốn bay đi.

CHƯƠNG 3: VỊ VUA LA ROJA CỦA NHỮNG TRẬN CHUNG KẾT
Trước khi cái tên Fernando Torres được xướng lên tại Vienna, Tây Ban Nha chỉ là một vua vòng loại hào nhoáng nhưng mong manh, luôn gục ngã trước áp lực của những trận cầu sinh tử. Torres chính là người đã cầm chiếc búa định mệnh đập tan bức tường vô hình ấy, mở ra một chương huy hoàng chưa từng có.

Chung kết Euro 2008 gặp Đức không chỉ là một trận đấu; nó là cuộc chiến giữa một kẻ thống trị già dơ và một kẻ thách thức đầy sợ hãi. Phút 33 trở thành khoảnh khắc bất tử. Từ đường chọc khe của Xavi, tình huống lẽ ra nằm trong tầm kiểm soát của Philipp Lahm hậu vệ cánh hay nhất thế giới lúc bấy giờ. Lahm có lợi thế về vị trí, Jens Lehmann đã lao ra khép góc. Theo logic thông thường, cơ hội đã trôi qua.
Nhưng Torres đã từ chối logic đó. Bằng một pha bứt tốc kinh hoàng, anh lách qua Lahm như một tia chớp, chiếm lĩnh không gian chỉ trong một tích tắc. Cú bấm bóng sau đó không mạnh, nó nhẹ nhàng và tinh tế, vẽ một đường cong qua tay Lehmann và lăn vào lưới. Đó không chỉ là một bàn thắng. Đó là khoảnh khắc Tây Ban Nha trút bỏ được sự tự ti kéo dài gần nửa thế kỷ. Torres đã chứng minh cho cả đội tuyển thấy rằng: Họ có thể thắng, và họ xứng đáng là nhà vô địch.

Nếu 2008 là hào quang, thì 2010 là nốt trầm của sự hy sinh cao cả. Ít ai nhớ rằng, để có mặt tại Nam Phi, Torres đã phải phẫu thuật đầu gối chỉ 6 tuần trước giải đấu. Anh đã đánh cược cả sự nghiệp, chạy đua với thời gian để kịp bình phục. Torres tại World Cup 2010 không còn là cơn lốc đường biên. Anh chậm hơn, nặng nề hơn và mất suất đá chính vào tay David Villa. Nhưng sự hiện diện của anh vẫn mang giá trị chiến lược. Việc HLV Vicente del Bosque tung anh vào sân trong trận chung kết gặp Hà Lan là minh chứng cho niềm tin tuyệt đối: Chỉ cần Torres có mặt, hàng thủ đối phương sẽ phải lùi sâu vì e sợ, tạo khoảng trống cho các tiền vệ.
Hình ảnh Torres ngã xuống vì chấn thương háng ngay những phút cuối cùng của hiệp phụ, khi Tây Ban Nha đang bảo vệ tỷ số 1-0, là biểu tượng đau thương nhưng hào hùng. Anh đã vắt kiệt những giọt sức lực cuối cùng, chấp nhận để cơ thể tàn phá vì ngôi sao vàng đầu tiên trên ngực áo.

Đến Euro 2012, Torres bị xem là kẻ hết thời sau những ngày tháng khó khăn tại Chelsea. Nhưng anh đã đáp trả bằng khả năng của mình: Giành danh hiệu Chiếc giày vàng với số phút thi đấu ít ỏi nhất. Trận chung kết gặp Ý là đỉnh cao của sự cứu rỗi. Vào sân từ ghế dự bị khi thế trận đã an bài, Torres vẫn thi đấu với sự khát khao của một tân binh. Anh ghi bàn nâng tỷ số lên 3-0 bằng một pha dứt điểm lạnh lùng.
Nhưng khoảnh khắc định nghĩa con người anh lại nằm ở bàn thắng thứ 4. Khi đối mặt thủ môn Buffon, Torres hoàn toàn có thể sút để lập cú đúp cho riêng mình. Nhưng không, anh chọn chuyền ngang cho Juan Mata, người đồng đội tại Chelsea đệm bóng vào lưới trống. Đường chuyền ấy chứng minh sự trưởng thành vượt bậc. Torres không còn cần những bàn thắng để vuốt ve cái tôi; anh chơi bóng vì niềm vui của tập thể. Anh trở thành cầu thủ đầu tiên ghi bàn trong 2 trận chung kết Euro liên tiếp, khép lại một chu kỳ thành công rực rỡ mà chính anh là người mở màn.

CHƯƠNG 4: NỐT TRẬM LỘNG LẪY GIỮA BÃO GIÔNG

Tháng 1 năm 2011, Fernando Torres đặt chân đến Stamford Bridge với mức giá kỷ lục 50 triệu bảng. Con số ấy, thay vì là bệ phóng, lại trở thành chiếc gông cùm vô hình đè nặng lên đôi chân vốn đã chằng chịt vết thương của anh. Tại London, người ta không còn thấy một El Niño lướt đi như gió. Những chấn thương đầu gối dai dẳng đã cướp đi thứ vũ khí đáng sợ nhất của anh: tốc độ. Torres trở nên lạc lõng, chậm chạp và vụng về đến đau lòng trước khung thành. Truyền thông Anh quốc, vốn tàn nhẫn, bắt đầu đếm từng phút anh tịt ngòi. Có những lúc, nhìn Torres thi đấu giống như nhìn một con thiên nga đang cố gắng vùng vẫy giữa vũng lầy, vừa tuyệt vọng, vừa đáng thương.
Nhưng chính trong nghịch cảnh ấy, một phiên bản khác của Torres được hình thành: một chiến binh lầm lũi, một kẻ sưu tập danh hiệu bằng những khoảnh khắc.
Người ta thường đánh giá tiền đạo qua sự ổn định hàng tuần, và ở khía cạnh đó, Torres tại Chelsea là một nỗi thất vọng. Nhưng lịch sử bóng đá còn có một thước đo khác tàn nhẫn và vinh quang hơn: Khả năng định đoạt số phận ở những khoảnh khắc sống còn. Trong hai năm 2012 và 2013, Fernando Torres chính là hiện thân của thước đo ấy.
Mùa xuân năm 2012, Chelsea hành quân đến Camp Nou với một đội hình chắp vá và một vị HLV tạm quyền. Đối thủ của họ là Barcelona vĩ đại nhất lịch sử dưới thời Pep Guardiola. Trong thế trận 10 chống 11, bị ép đến nghẹt thở, Chelsea cần một phép màu. Và phép màu ấy mang tên Fernando Torres.
Phút 90+2, khi Barcelona dồn toàn lực lên tấn công trong tuyệt vọng, Torres đứng một mình ở vạch giữa sân. Một cú phá bóng dài từ hàng thủ Chelsea tìm đến anh. Đó là khoảnh khắc cô đơn nhất nhưng cũng tự do nhất của một tiền đạo. Torres dốc bóng một mạch 50 mét, không còn sự bùng nổ xé gió như thời Liverpool, nhưng thay vào đó là sự lạnh lùng đến rợn người. Anh lừa qua Victor Valde bằng một nhịp chạm nhẹ, rồi đệm bóng vào lưới trống. Khoảnh khắc ấy, 90.000 khán giả tại Camp Nou chết lặng. Torres không chỉ ghi bàn; anh đã "đóng hòm" triều đại của Pep Guardiola tại Barca và đưa Chelsea vào chung kết Champions League. Giá trị của bản hợp đồng 50 triệu bảng đã được thanh toán sòng phẳng chỉ trong một cú sút ấy.
Tại trận chung kết ở Munich sau đó, dù chỉ vào sân từ ghế dự bị, chính nỗ lực đi bóng của Torres đã mang về quả phạt góc định mệnh nơi Didier Drogba đánh đầu gỡ hòa. Anh chạm tay vào chiếc cúp tai voi danh giá, hoàn tất giấc mơ mà anh đã bỏ lại Liverpool để đi tìm.

Nếu 2012 là khoảnh khắc của siêu dự bị, thì 2013 là năm Torres sắm vai kép chính gánh vác hàng công. Khi Chelsea bị rớt xuống Europa League, nhiều người xem đó là bước lùi. Nhưng với Torres, đó là sân khấu để anh tìm lại chính mình. Dưới sự dẫn dắt của người thầy cũ Rafa Benitez, Torres như cá gặp nước ở đấu trường châu lục. Anh ghi bàn vào lưới Steaua București, Rubin Kazan và Basel, trở thành mũi nhọn không thể thay thế đưa The Blues tiến vào chung kết.
Đêm Amsterdam gặp Benfica, Torres một lần nữa chứng minh cái duyên kỳ lạ của mình. Phút 60, nhận đường chuyền của Juan Mata, anh dùng sức mạnh tì đè vượt qua sự truy cản của Luisão. Pha xử lý sau đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh và kỹ thuật: anh lừa qua thủ môn và dứt điểm vào lưới trống từ góc hẹp. Đó là bàn thắng thứ 9 của anh ở đấu trường châu Âu mùa giải đó. Chức vô địch Europa League 2013 không chỉ là một danh hiệu tập thể, nó là lời khẳng định cá nhân của Torres: Dù đôi chân không còn nhanh như gió, đẳng cấp của một ngôi sao lớn vẫn vẹn nguyên. Anh chính thức hoàn tất bộ sưu tập danh hiệu "Grand Slam" của đời cầu thủ: World Cup, Euro, Champions League và Europa League.

Đó là sự nghiệp của Fernando Torres: Khi ở Liverpool, anh chơi thứ bóng đá hay nhất cuộc đời nhưng tay trắng. Khi ở Chelsea, anh đánh mất phong độ đỉnh cao, nhưng lại giành được tất cả những danh hiệu cấp CLB mà một cầu thủ mơ ước (FA Cup, Champions League, Europa League).
Tôi thú thật, xem Torres đá ở Chelsea đôi khi là một sự tra tấn cảm xúc. Tôi nhớ chàng trai tóc vàng bay phấp phới ở Anfield, và đau lòng khi thấy anh cắt tóc ngắn, khuôn mặt đăm chiêu và những pha đỡ bóng hỏng ở Stamford Bridge. Nhưng bàn thắng vào lưới Barcelona năm 2012 đã thay đổi cách nhìn của tôi. Đó là bàn thắng của số phận. Torres dạy tôi rằng: Cuộc đời không phải lúc nào cũng cho phép bạn tỏa sáng rực rỡ mỗi ngày. Nhưng nếu bạn kiên nhẫn, không gục ngã trước sự chế giễu, cuộc đời sẽ dành cho bạn một khoảnh khắc để trở thành người hùng. Với tôi, Torres ở Chelsea không phải là một thất bại, anh là minh chứng cho sự kiên cường của một con người từ chối đầu hàng trước giới hạn của bản thân.
Nhiều người nói Torres ăn may ở Chelsea. Tôi phản đối. May mắn không bao giờ đến hai lần trong hai trận chung kết cúp châu Âu liên tiếp. Cú đi bóng qua Valdes năm 2012 cần thần kinh thép, còn pha tì đè ghi bàn năm 2013 cần bản lĩnh của một sát thủ. Torres ở Chelsea có thể không khiến khán giả ồ lên thán phục mỗi cuối tuần, nhưng anh biết cách khiến họ vỡ òa trong những đêm lịch sử. Anh đã dạy tôi rằng: Khi bạn không thể chạy nhanh nhất, hãy chạy thông minh nhất.
CHƯƠNG 5: NGÀY TRỞ VỀ VÀ VÒNG TRÒN VIÊN MÃN
Có một câu nói cổ: "Người ta thường đi thật xa để nhận ra nơi bình yên nhất chính là nhà". Với Fernando Torres, sau khi đã chinh phạt cả Châu Âu và thế giới, sau khi đôi chân đã mỏi mệt vì những vết thương và áp lực, trái tim anh lại đập nhịp hồi hương.
Ngày 4 tháng 1 năm 2015, Torres trở về Atlético Madrid. Đó không phải là một buổi ra mắt tân binh thông thường. Sân Vicente Calderón hôm ấy chật kín 45.000 khán giả - một con số điên rồ chỉ để chào đón một đứa con xa quê trở về. Họ không đến để xem một ngôi sao đương đại, họ đến để ôm lấy biểu tượng của mình. Torres bước ra, vẫn nụ cười ấy, nhưng ánh mắt đã tĩnh lặng hơn. Anh đã rời đi khi là một chàng trai trẻ gánh vác cả đội bóng, và trở về khi là một huyền thoại mang theo hành trang là những chiếc cúp danh giá nhất, sẵn sàng cống hiến những nốt nhạc cuối cùng cho màu áo sọc đỏ trắng.
Định mệnh, một lần nữa, lại tỏ ra ưu ái anh ở đoạn kết. Dù đã giành được tất cả vinh quang cùng Chelsea và tuyển Tây Ban Nha, nhưng trong sâu thẳm, Torres vẫn thiếu một mảnh ghép để tâm hồn được trọn vẹn: Một danh hiệu cùng Atlético.

Và ngày ấy cũng đến. Năm 2018, tại Lyon, trong trận chung kết Europa League gặp Marseille, Torres được tung vào sân ở những phút cuối. Khi tiếng còi mãn cuộc vang lên, hình ảnh Torres nâng cao chiếc cúp vô địch cùng người đồng đội Gabi đã lấy đi nước mắt của hàng triệu người hâm mộ. Đó là danh hiệu lớn đầu tiên, và cũng là duy nhất anh giành được cùng đội bóng thuở niên thiếu. Chiếc cúp ấy có thể không danh giá bằng Champions League hay World Cup, nhưng với Torres, nó là chiếc cúp nặng tình nhất. Nó khép lại món nợ ân tình mà anh luôn canh cánh trong lòng.

Năm 2019, Torres chọn Nhật Bản và CLB Sagan Tosu làm bến đỗ cuối cùng. Không ồn ào, không phô trương, anh nhẹ nhàng nói lời tạm biệt với sân cỏ. Trận đấu cuối cùng, đối đầu với những người bạn cũ Andres Iniesta và David Villa là một cái kết đẹp như thơ. El Niño treo giày, để lại sau lưng một di sản đồ sộ và một hình mẫu về nhân cách không tì vết.
MÃI MÃI LÀ "EL NIÑO" TRONG TIM NGƯỜI HÂM MỘ
Fernando Torres giải nghệ mang theo cả một vùng trời ký ức của thế hệ người hâm mộ bóng đá 8x và 9x đời đầu. Nhìn lại sự nghiệp của anh, chúng ta không chỉ thấy một tủ danh hiệu đồ sộ với đầy đủ mọi vinh quang mà một cầu thủ có thể chạm tới, mà còn thấy một bức tranh đa sắc của phận người.
Anh là hiện thân của những nghịch lý đẹp đẽ nhất: Một sát thủ có gương mặt thiên thần; một kẻ chinh phục vĩ đại nhưng luôn mang trong mình nỗi buồn man mác; một ngôi sao bị chấn thương tàn phá nhưng lại luôn đứng dậy đúng lúc để định đoạt lịch sử.
Di sản của Torres không nằm ở số lượng bàn thắng vì anh không đua tranh với những con số kỷ lục. Di sản của anh nằm ở những cảm xúc mãnh liệt mà anh gieo vào lòng người xem. Đó là sự phấn khích tột độ khi thấy anh bứt tốc, là nỗi đau thắt lòng khi thấy anh gục ngã, và là niềm hạnh phúc vỡ òa khi thấy anh mỉm cười nâng cúp.
Bóng đá thế giới sẽ còn sản sinh ra nhiều tiền đạo xuất sắc, chạy nhanh hơn, ghi nhiều bàn hơn. Nhưng sẽ chẳng bao giờ có thêm một Fernando Torres thứ hai. Thời gian có thể phủ bụi lên những chiếc cúp, những vết sẹo trên đầu gối có thể nhức nhối mỗi khi trái gió trở trời, nhưng trong tâm trí của những kẻ trót yêu mến anh, Fernando Torres sẽ mãi mãi là “El Niño” – Chàng trai năm ấy chúng ta cùng theo đuổi, trẻ trung và rực rỡ đến vĩnh hằng.

Thể thao
/the-thao